10 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu bạn nên biết

15/08/2024

Sắt là chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong suốt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển về xương và trí não cho con. Vậy nên bổ sung sắt cho bà bầu khi nào? Hàm lượng bao nhiêu? Danh sách thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu gồm những món nào? Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu với thitbonhat.vn nha.

Tại sao cần bổ sung sắt cho bà bầu?

Vai trò của sắt trong thai kỳ

  • Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu tham gia vào việc phân chia và tạo ra các tế bào mới. Trong vòng 10 – 16 ngày sau khi thụ thai, các tế bào thần kinh của thai nhi sẽ được hình thành nhờ sắt và acid folic. Vì vậy, nếu không đủ sắt trong thời gian này sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến trí thông minh của con về sau.
  • Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình cấu tạo enzym hệ miễn dịch, hình thành hồng cầu, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thiếu sắt có thể gây nên tình trạng mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Tham gia vào quá trình vận chuyển oxy từ cơ thể mẹ đến thai nhi.
  • Giúp tăng cảm giác ngon miệng để mẹ có thể ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho con. Mẹ bầu thiếu sắt sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, không có oxy vận chuyển lên não và các tế bào trong cơ thể, suy giảm sức đề kháng gây nhiễm trùng, khi em bé được sinh ra sẽ có đảm bảo sức khỏe khỏe mạnh bình thường.

Tại sao cần bổ sung sắt cho bà bầu

Tác hại khi thiếu sắt

Ngoài vai trò và những tác dụng đi kèm khi cơ thể mẹ bầu thiếu sắt, các bác sĩ còn cảnh báo một số tác hại nguy hiểm hơn. Cụ thể, mẹ bầu thiếu sắt sẽ tăng nguy cơ sinh non, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, suy nhược cơ thể…

Đối với thai nhi, con thiếu sắt sẽ làm thiếu máu, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực và thể lực sau này. Vì thế, cần phải bổ sung thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu vào thực đơn trong thai kì.

Nên bổ sung sắt cho bà bầu khi nào?

Để cơ một cơ thể khỏe mạnh toàn diện trong suốt thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cần được chú ý bổ sung các dưỡng chất quan trọng và phù hợp từng giai đoạn. Với chất sắt, nhu cầu tăng sắt ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau.

Cụ thể:

  • 3 tháng đầu: giai đoạn thai nhi mới hình thành và chưa có nhu cầu cao về sắt. Mẹ bầu không bị mất máu trong kỳ kinh nguyệt nên nhu cầu cần sắt trong cơ thể cũng thấp hơn;
  • Từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6: Cơ thể mẹ bầu có nhu cầu tăng cao về sắt dưới dạng thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Đây là giai đoạn thai kỳ đạt tốc độ phát triển nhanh nhất, vì vậy, mẹ bầu cần chú ý để sử dụng thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu theo lời khuyên của bác sĩ;
  • 3 tháng cuối: lượng máu của mẹ bầu có thể tăng từ 50% trong giai đoạn này, vì vậy, nhu cầu cần sắt cũng tăng lên. Cơ thể mẹ phải có đủ sắt để hình thành tế bào hồng cầu, đảm bảo sự phát triển về mặt thể chất và trí não của thai nhi.

Nên bổ sung sắt cho bà bầu khi nào

Hàm lượng sắt cần bổ sung cho bà bầu:

Đối với phụ nữ bình thường đang trong độ tuổi sinh nở, nhu cầu sắt được khuyến nghị bởi bác sĩ là 10mg/ngày. Nếu có thai, lượng khuyến nghị sẽ cao lên 27mg/ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo phụ nữ sau khi phát hiện mang thai nên bổ sung thực phẩm chức năng chứa sắt mỗi ngày, liều lượng 60mg/viên, uống kèm 400 mcg acid folic. Thời gian uống kéo dài từ đầu thai kỳ đến sau sinh 1 tháng. Trong chế độ ăn hàng ngày, cũng cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu.

Với những mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt, hàm lượng sắt cần bổ sung mỗi ngày sẽ cao hơn, từ 50 – 100mg/ngày.

Việc bổ sung sắt ở từng giai đoạn của mẹ bầu cần có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Tránh bổ sung quá liều lượng cần thiết. Nếu nồng độ sắt quá cao sẽ làm tăng khả năng sinh non và một số bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ. Thời gian dài còn gây nguy hiểm cho các cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận.

Gợi ý 10 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu

Hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung sắt cho cơ thể mẹ trong thai kỳ, ngoài thực phẩm chức năng, mẹ bầu có thể tham khảo danh sách 10 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu dưới đây để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé:

Thịt bò

Đứng vị trí đầu tiên trong danh sách các thực phẩm bổ máu cho bà bầu chắc chắn là thịt bò. Trung bình trong 100g thịt bò có chứa khoảng 2mg sắt. Lượng sắt chủ yếu sẽ được phân bố ở phần thịt nạc, mẹ bầu có thể ưu tiên chọn phần thịt này để hấp thụ được nhiều chất sắt hơn.

Ngoài thịt bò Việt Nam, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn bổ sung sắt từ thịt bò Wagyu hoặc thịt bò Kobe nhập khẩu. Đây là 2 loại thịt bò cao cấp, nổi tiếng với hương vị thơm béo như bơ và kết cấu mềm dẻo đặc biệt.

Thịt bò phần nào ngon nhất

Tuy tỉ lệ mỡ giắt trên bề mặt thịt cao, nhưng thịt bò Wagyu và thịt bò Kobe lại cung cấp lượng sắt khá cao, từ 2 – 3mg sắt / 100g thịt bò. Bên cạnh đó, thịt bò Wagyu và bò Kobe còn mang lại một số lợi ích sau cho mẹ bầu:

  • Cung cấp hàm lượng protein cao
  • Cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất như: sắt, kẽm, vitamin B12, selen…
  • Tăng cường sức khỏe tổng thể

Xem thêm: Mua bò Kobe ở Hà Nội ở đâu?

Nho – Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả

Trong trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, nếu bạn không biết ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu, hãy ưu tiên bổ sung thêm nho. Trong nho có chứa hàm lượng chất sắt khoảng 0,3 mg/100g nho. Bên cạnh việc bổ sung sắt, các chất vitamin tự nhiên, thực phẩm này còn giúp thai nhi phát triển tối ưu hệ thần kinh, tránh được các dị tật bẩm sinh.

Chuối

Sau nho có thể kể đến chuối, loại trái cây này cũng cung cấp khoảng 0,3 mg sắt/100g chuối. Mẹ bầu có thể bổ sung thêm chuối làm tráng miệng sẽ giúp bổ sung sắt và giảm triệu chứng do thiếu máu gây nên.

Chưa hết, trong chuối có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, axit folic, canxi, protein… có thể hỗ trợ tối ưu quá trình phát triển các cơ quan của thai nhi. Buổi sáng sẽ là thời điểm hấp thụ tốt nhất mà mẹ có thể bổ sung chuối.

Chuối cho bà bầu

Lòng đỏ trứng – Bổ sung sắt canxi cho bà bầu

Không chỉ giàu protein, photpho và canxi, lòng đỏ trứng gà còn được biết đến là một trong các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu cực tốt, có khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh thai nhi.

Trung bình 100g lòng đỏ trứng gà sẽ cung cấp 7,0 mg sắt. hàm lượng đủ để ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt của mẹ bầu. Cách bổ sung sắt cho bà bầu đó là mỗi tuần, mẹ nên ăn 3 – 4 quả trứng gà để bổ sung sắt và bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Nội tạng động vật

Nhiều khuyến cáo cho rằng nội tạng động vật không tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý điều chỉnh khẩu phần ăn uống hợp lý, đây vẫn là món ăn bổ sung sắt cho bà bầu rất tốt. Các loại nội tạng như: tim, gan, thận, não chứa rất nhiều sắt. Ví dụ, trong 100g gan bò sẽ chứa khoảng 5mg sắt và cung cấp 27% hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, trong nội tạng động vật còn giàu protein, selen, vitamin A, vitamin B, choline tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Nội tạng động vật

Bí đỏ – Thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu

Bí đỏ hay bí ngô là loại thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu quen thuộc và rất dễ mua. Trong bí đỏ rất giàu kẽm và sắt, đi kèm với nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, protein, canxi, carotene, photpho, chất xơ, vitamin B, C, K, T…

Bạn có thể dùng bí đỏ để nấu canh, xào, hấp… là hai cách đơn giản nhất để làm thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu.

Các loại hạt

Việc bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối là đặc biệt quan trọng để thai nhi có thể hình thành tế bào hồng cầu phát triển não bộ. Các loại hạt giàu dinh dưỡng như: macca, óc chó, hạnh nhân, đậu phộng… chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không chỉ giàu sắt, mà còn rất nhiều protein, omega-3 tốt cho sự phát triển của trí não.

Các loại hạt

Động vật thân mềm

Một số loại động vật thân mềm giàu chất sắt mà bạn cũng có thể thêm vào danh sách thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu là: ốc, sò, trai, ngao… Cụ thể, trong 100g nghêu có thể cung cấp 28mg chất sắt, hàm lượng dinh dưỡng đủ cho 1 ngày của mẹ bầu. Chưa kể, các loại động vật thân mềm này còn rất giàu vitamin A, protein, photpho, omega-3 giúp phát triển tối ưu thị giác và não bộ.

Mẹ có thể mua các loại thực phẩm này và chế biến thành cách món canh, hấp, cháo…

Cải bó xôi hoặc các loại rau xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm chắc chắn là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn hàng ngày của bà bầu. Hàm lượng sắt trong các loại rau này đặc biệt cao, điển hình như cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn…

Rau xanh đậm

Socola đen

Nhiều người cho rằng ăn nhiều socola sẽ gây béo phì và tăng nguy cơ tiểu đường. Thế nhưng, socola đen thì ngược lại. Trong thực phẩm này có chứa hơn 600 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: magie, sắt và các chất chống oxy hóa, thích hợp để bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng giữa.

Tuy nhiên, hàm lượng bổ sung socola mỗi ngày trong giai đoạn này nên có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ để tránh hàm lượng cao, có thể gây tiểu đường thai kỳ, hoặc cafein trong socola gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, gây nên tình trạng ợ nóng cho mẹ bầu.

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự quan trọng của việc bổ sung sắt trong thai kỳ, cũng như danh sách 10 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Đọc thêm: