Thịt bò tái là phần nào của con bò & Cách chế biến bò tái

22/07/2023

Thịt bò tái là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi ăn bún bò, phở bò hoặc các món chế biến từ bò. Vậy thịt bò tái là phần nào? Ăn thịt bò tái có bị nhiễm giun sán không? Bạn cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu nhé!

Thịt bò tái là phần nào của con bò?

Thịt bò tái thường là phần thịt mềm được chọn từ thịt thăn bò như: thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng, hoặc thịt gầu, nạm với độ chín khoảng 25%. Trong đó:

  • Thịt thăn là phần thịt nằm cuối dẻ sườn, thịt thăn có màu sắc tươi sáng, dẻo mịn, bên ngoài khô ráo, các vân mỡ nhỏ bên ngoài đan xen giúp khi ăn không bị khô, dai.
  • Nạm gầu là phần thịt nằm ở hai bên sườn bò, được chia ra làm 2 loại là nạm bụng và nạm sườn. Thịt nạm gầu có các vân mỡ và gân xen lẫn, nếu phần mỡ nhiều thì gọi là gầu, ngược lại, nạc nhiều sẽ gọi là nạm. Bạn nên phân biệt rõ để khi mua thịt không bị nhầm lẫn.
Thịt bò tái
Thịt bò tái

Ăn thịt bò tái có tốt không?

Sau khi đã biết được thịt bò tái là phần nào của con bò thì nhiều người thường thắc mắc rằng ăn thịt bò tái có tốt không hay ăn thịt bò tái có sao không?

Câu trả lời là ăn thịt bò tái tốt cho sức khỏe nhưng cần lựa chọn nguồn thịt bò tươi sạch, không tạp chất và phải biết rõ về nguồn gốc thịt bò. Vậy ăn thịt bò tái có tác dụng gì? Các chuyên gia dinh dưỡng đã so sánh và chỉ ra rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt bò tái và thịt bò chín gần như bằng nhau và không có quá nhiều khác biệt, ngoại trừ thịt bò chiên. Thịt bò tái vẫn chứa hàm lượng Protein, Sắt, Vitamin B12, Folate cao, rất thích hợp cho các bữa năng hàng ngày để tăng cường cơ bắp, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa cá mô bị tổn thương, bổ sung máu, cung cấp năng lượng,…

Xem thêm: Thịt bò Wagyu cao cấp, đảm bảo an toàn vệ sinh

Tại sao thịt bò có thể ăn tái mà thịt lợn, gà lại không?

Lý do cho việc tại sao thịt bò ăn tái được đó là do hầu hết các phương thức nuôi dưỡng bò hiện nay đã chuyển sang nuôi nhốt thay vì chăn thả, nên khả năng bò ăn phái trứng sán đã giảm đi đáng kể. Ngoài ra, công nghệ cấp đông hiện đại ngày càng tiên tiến và phát triển, có khả năng diệt trứng côn trùng, do đó số lượng ký sinh trùng và vi khuẩn trong thịt bò có thể nói là thấp nhất trong các loại thịt.

Hơn nữa, các vi khuẩn ở thịt bò thường chỉ nằm ở bề mặt miếng thịt. Chỉ cần áp chảo trong khoảng 60 giây ở nhiệt độ cao, miếng thịt sẽ hoàn toàn không còn mầm bệnh. Tuy nhiên, đối với thịt bò xay để làm burger, tình hình lại khác biệt hoàn toàn, vì miếng burger cần được nấu chín kĩ cả bên trong.

Đối với gia cầm và thịt heo, các vi khuẩn thường cộng sinh với chúng và nằm sâu bên trong thớ thịt, điều này đòi hỏi phải nấu chín kĩ cả bên trong trước khi tiêu thụ. Hơn nữa, quá trình giết mổ và sản xuất thịt không đảm bảo vệ sinh khiến việc thịt nhiễm khuẩn trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu không tự tin về độ sạch của thịt được bán ngoài chợ hoặc các lò giết mổ, việc “ăn chín và uống sôi” luôn được khuyến khích.

Tại sao thịt bò có thể ăn tái

Thịt bò tái bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g thịt bò tái thường chứa khoảng 250 calo, chủ yếu từ protein mà thịt bò cung cấp. Tuy nhiên, có sự biến đổi về lượng calo trong từng loại thịt bò, ví dụ như:

  • Thịt bò tái có xen lẫn nạc và mỡ thường có khoảng 278 calo trong mỗi 100g.
  • Thịt thăn bò thì thấp hơn, chỉ khoảng 142 calo trong mỗi 100g.
  • Trong 100g nạm gầu bò tái có 18.5g protein, 19g chất béo (trong đó có 7.5g chất béo bão hòa), cung cấp 251 calo, đồng thời không chứa carb.

Thịt bò tái làm món gì ngon?

Thịt bò tái làm món gì ngon? Một trong những món ăn từ thịt bò tái phải kể đến đó là món thịt bò tài chanh. Thịt bò tái lá chanh mềm ngọt hòa quyện cùng chút vị chua dịu, cùng hành phi thơm lừng, ăn rất cuốn miệng.

Bước 1: Chọn nguyên liệu

  • Thịt bò phi lê: 1kg
  • Hành tây: 2 củ
  • Ớt tươi: 5 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Rau răm: 2 nhánh
  • Húng quế: 2 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Bánh phồng tôm: 1 gói 100gr
  • Đậu phộng: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 10 muỗng canh
  • Giấm ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm, đường

Tham khảo sản phẩm: Thịt bò Wagyu Nhật

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò:

  • Thịt bò mua về rửa sạch, để cắt thịt bò dễ hơn, bạn cho thịt vào ngăn đông khoảng 1 – 2 tiếng giúp miếng thịt săn lại, sau đó lấy ra và thái các miếng mỏng đều nhau rồi cho vào tô;
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn trong khoảng 15 – 20 phút.

Sả: Bắt gốc, bỏ lá bẩn rồi rửa sạch, xay nhuyễn;

Ớt, tỏi: Rửa sạch, xay nhuyễn;

Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Cắt 1 củ thành 4 phần đều nhau rồi xếp đều lại, cắt lại theo chiều ngang thành các miếng nhỏ để chuẩn bị phi hành. Các củ còn lại cắt lát mỏng để trộn gỏi;

Bước 3: Pha nước mắm trộn và nước chấm

  • Pha nước mắm trộn gỏi theo công thức: 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh đường, nước cốt nửa quả chanh, 1 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng cà phê tỏi và khuấy đều.
  • Nước chấm gỏi bạn pha theo công thức sau: ½ lượng nước mắm trộn gỏi, 4 muỗng canh nước lạnh, khuấy đều rồi để riêng ra một cái chén khác.

Bước 4: Chiên bánh phồng tôm

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập khoảng ⅓ chảo và để lửa lớn, khi dầu đã nóng thì bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất rồi cho bánh phồng tôm vào chiên, lật đều 2 mặt cho đến khi bánh chín đều hai mặt.

Chiên bánh phồng tôm

Bước 5: Xào thịt bò

Bạn bật bếp, cho hành tây cắt hạt lựu vào phi lên đến khi vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Sau đó, cho lại vào chảo 50ml dầu ăn và cho toàn bộ sả vào phi thơm, tiếp đến và tỏi cho đến khi sả và tỏi vàng thơm thì bạn cho ra chén riêng.

Thịt bò bạn xào lại vào chảo vừa phi các nguyên liệu với lửa lớn, đảo đều và thật nhanh tay thêm vào 1 muỗng canh dầu phi hành tây, xào thêm 1 phút cho đến khi thịt bò săn lại thì tắt bếp.

Sau cùng, bạn lấy ½ nước cốt chanh còn lại rưới lên thịt bò, trộn đều rồi để riêng ra tô.

Bước 6: Trộn gỏi

Đợi khi thịt bò trong tô đã nguội hẳn, bạn rưới lên 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, tiếp đến sả, tỏi phi trộn đều.

Hành tây cắt lát cho vào tô, rưới tiếp một chút nước mắm và trộn đều để hành tây cũng ngấm gia vị. Thêm ½ lá húng quế, rau răm, hành phi và ½ muỗng cà phê ớt, 1 muỗng canh đậu phộng vào và trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Cuối cùng, bạn cho gỏi ra đĩa và trộn đều, rắc chút hành phi, rau răm, húng quế còn lại lên trên và mời cả nhà vào mâm thưởng thức ngay nào.

Thành phẩm món bò tái lá chanh mềm ngọt, chua thanh đậm đà khó cưỡng.

Bò tái lá chanh
Bò tái lá chanh

Lưu ý khi ăn thịt bò tái

  • Thịt bò tái nên được ngâm giấm đặc biệt khoảng 5 tiếng trở lên để đảm bảo an toàn;
  • Nên chọn loại thịt sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu không đảm bảo tiêu chí này thì bạn không nên dùng tái;
  • Rửa tay thật sạch trước khi chế biến món ăn;
  • Nơi chế biến thức ăn khô ráo, sạch sẽ và không có thức ăn bị hư xung quanh, chế biến đồ ăn bằng nước sạch.

Để đảm bảo chất lượng thịt bò khi ăn tái, bạn nên lựa chọn thịt được bán tại các địa điểm uy tín. Thịt bò Nhật là đơn vị cung cấp thịt bò nhập khẩu chất lượng cao, nổi tiếng trên thị trường. Chúng tôi cam kết thịt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo quản và chế biến theo quy trình nghiêm ngặt. Để mua thịt, bạn có thể sử dụng các cách sau:

  • Ghé thăm gian hàng: Thịt bò nhập khẩu
  • Liên hệ Hotline: 1900 3220
  • Đến trực tiếp tại hệ thống cửa hàng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Vậy là qua những thông tin trên, bạn đã biết thịt bò tái là phần nào, và những lưu ý khi thưởng thức món bò tái rồi đúng không. Đừng quên ghi lại công thức trộn gỏi mà Thịt Bò Nhật đã gợi ý để đãi cả gia đình một món ngon lạ miệng nhé. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: