Thăn bò là gì & Thịt thăn bò bao nhiêu 1kg?

11/08/2023

Thăn bò là gì? Thăn bò nằm ở vị trí nào của con bò? Các loại thịt thăn bò có đặc điểm gì khác nhau? Thăn bò giá bao nhiêu? Theo dõi ngay bài viết sau của Thịt Bò Nhật để có câu trả lời.

Thịt thăn bò là gì?

Thịt thăn bò là phần thịt được lấy từ giữa bụng đến gần mông của con bò. Đặc điểm của thịt thăn chủ yếu là nạc, gần như không có mỡ nhưng thịt không bị khô mà rất béo ngậy, thơm ngon. Chính vì vậy, đây được đánh giá là bộ phận thịt ngon nhất, đáng giá nhất của con bò.

Thịt thăn bò có tỉ lệ protein cao, dễ dàng chuyển hóa và hấp thụ nên có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ bắp, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể người hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt thăn bò cũng giàu Phốt-pho, giúp phát triển răng, xương, cùng các nhóm vitamin B quan trọng có tác dụng bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Thăn bò là phần thịt từ giữa bụng đến gần mông
Thăn bò là phần thịt từ giữa bụng đến gần mông

Tham khảo: Giá trị dinh dưỡng của bò Wagyu như thế nào?

Thăn bò có mấy loại?

Thịt thăn bò có 4 loại, được phân chia cụ thể như sau:

Diềm thăn bò là gì?

Diềm thăn là phần thịt được lấy từ bụng bò, đặc điểm thịt mềm ngọt, và hơi giòn. So với các loại thịt khác cũng được lấy từ bụng như nạm, gầu thì thịt diềm thăn mềm, dễ chế biến hơn. Phù hợp để nấu các món lẩu, nướng, áp chảo.

Thăn ngoại bò là gì?

Thăn ngoại bò (Strip loin) là phần thịt nằm ở phía ngoài xương sống của con bò, vị trí gần cuối dẻ sườn 2 bên. Phần thịt này thường được cắt từ thắt lưng đến phần hông. Trong một con bò, trung bình khối lượng của một phần thăn ngoại dao động khoảng 12 – 15 kg. Thăn ngoại rất thích hợp với các món nướng hoặc áp chảo, những vân mỡ nhỏ khi tươm ra sẽ có vị béo ngọt đặc trưng, rất cuốn miệng.

Thăn ngoại bò làm món gì ngon? Thăn ngoại bò có viền mỡ bên ngoài miếng thịt khiến thăn mềm, thơm, ngậy mà không bị ngấy. Bên cạnh đó, lớp mỡ mỏng bên ngoài còn khiến nạc không bị khô khi chế biến. Nhờ thế, phần thịt này đặc biệt phù hợp với các món steak, áp chảo, nướng… Bạn hãy chế biến ở nhiệt độ cao để thịt chín đều, chín nhanh và vẫn giữ được độ ẩm.

Bạn có thể nêm thêm chút gia vị để món ăn thơm ngon hơn như muối, tiêu, tỏi, rượu vang đỏ, hành tím… Tuy nhiên, không nên nêm quá nhiều gia vị kẻo làm mất đi vị ngọt đặc trưng của thịt bò thăn ngoại. Chẳng hạn, bạn chỉ cần tẩm ướp thêm chút muối, tiêu, tỏi là đã có thể thưởng thức món steak thơm ngon bổ dưỡng rồi.

Thăn ngoại bò có viền mỡ bên ngoài miếng thịt
Thăn ngoại bò có viền mỡ bên ngoài miếng thịt

Hiện nay trên thị trường, thăn ngoại bò nhập khẩu cao cấp có giá dao động khoảng 600 nghìn đến 13,6 triệu đồng/kg. Mời bạn tham khảo thăn bò ngoại giá bao nhiêu dưới đây:

STT Tên sản phẩm

Giá/kg

1 Thăn ngoại bò Úc tươi hữu cơ Obe – Striploin 685.000 VNĐ
2 Thịt thăn ngoại bò Mỹ (loại cao cấp) – Striploin beef Choice USDA 825.000 VNĐ
3 Thịt thăn ngoại bò Mỹ (loại thượng hạng) – Striploin Beef USDA Prime 1.340.000 VNĐ
4 Thăn ngoại bò Wagyu Snake River Farms – Striploin 1.965.000 VNĐ
5 Thăn ngoại bò Nangoku Nhật Bản A2 – Striploin 2.495.000 VNĐ
6 Thăn ngoại bò Wagyu Úc King River – Striploin Wagyu Beef Au 2.545.000 VNĐ
7 Thăn ngoại bò Nhật Bản A4 – Striploin Beef A4 3.529.000 VNĐ
8 Thăn ngoại bò Wagyu Úc 2GR MB 9+ – Striploin Wagyu Beef Au 3.690.000 VNĐ
9 Thịt thăn ngoại bò Wagyu Nhật Bản A5 – Striploin Wagyu Beef A5 6.850.000 VNĐ
10 Thịt thăn ngoại bò Kobe Nhật Bản A5 – Striploin Kobe Beef A5 13.680.000 VNĐ

Xem thêm: Thịt bò nhập khẩu ngon hảo hạng tại THITBONHAT.VN

Thăn nội bò là phần nào?

Thăn chuột hay còn được biết đến với tên gọi là thăn nội bò (Tenderloin), phần thịt nằm ở giữa phần thăn vai, thăn ngoại và thăn trên của bò, gần cuối phía dẻ sườn. So với các loại thịt thăn khác, sản lượng thăn nội ít nhất, và giá thành cũng cao nhất. Được biết, trung bình một con bò Mỹ nặng khoảng 350 – 400 kg sẽ cho trọng lượng khoảng 2 – 2,5 kg thăn nội.

Thăn nội bò làm món gì ngon? Thăn nội bò có rất ít mỡ nhưng lại mềm như bơ, thơm ngậy đậm đà nên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cách chế biến được yêu thích nhất là steak, nướng nguyên tảng và bỏ lò… Chỉ cần thêm chút muối chút tiêu, sau đó áp chảo cùng chút rau củ là đã có ngay một món steak hảo hạng. Hoặc nướng nguyên tảng thơm phức với công thức ướp thần thánh, hay bỏ lò cũng ngon khó cưỡng…

Thăn nội
Thăn nội bò

Vậy thăn bò nội giá bao nhiêu? Hiện nay trên thị trường, bò thăn nội cao cấp có giá dao động khoảng 1,4 đến 15 triệu đồng/kg. Mời bạn tham khảo bảng giá sản phẩm thăn nội bò (24/4/2024) dưới đây:

STT Tên sản phẩm Giá/kg
1 Thịt thăn nội bò Mỹ (Loại cao cấp) – Tenderloin beef Choice USDA 1.425.000 VNĐ
2 Thăn nội bò Nhật Bản A4 – Tenderloin Beef A4 3.999.000 VNĐ
3 Thịt thăn nội bò Wagyu Nhật Bản A5 – Tenderloin Wagyu Beef A5 8.950.000 VNĐ
4 Thịt thăn nội bò Kobe Nhật Bản A5- Tenderloin Kobe Beef A5 14.950.000 VNĐ

Thăn vai bò là gì?

Thăn vai là phần thịt pha lưng xương bò từ phần xương số 5 và số 6. Với đặc điểm dễ nhận biết nhất là luôn có viền mỡ bên ngoài, tăng độ béo cho miếng thịt.

Thăn vai bò được biết đến với mùi thơm đặc trưng, màu đỏ sâu kết hợp với lớp mỡ vừa phải, phân bố đều và hấp dẫn. Với cấu trúc cắt của nạc rất đồng đều và hấp dẫn mắt, lõi thăn bò trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều món ăn như bít tết, lẩu, nướng, hầm, kho, xào và nhiều món khác. Trong số đó, những món bít tết, nướng, sốt vang và salad luôn được biết đến là những món ngon và phổ biến nhất làm từ lõi thăn vai vò.

Phân biệt thăn bò nội và thăn bò ngoại

Đặc điểm Thăn nội (Tenderloin)

Thăn ngoại (Sirloin)

Vị trí Cuối dẻ sườn Phần thịt pha ở giữa lưng bò, sau khi đã tách thăn nội và xương riêng
Đặc trưng Hầu hết là thịt nạc, không có mỡ Có viền mỡ bên ngoài, bên trong có các vân mỡ xen lẫn thịt nạc
Khối lượng mỗi cây thịt 3 – 7kg 7 – 10kg
Giá thành Cao hơn thăn ngoại Rẻ hơn thăn nội

 

Vị trí của thăn nội, thăn ngoại
Vị trí của thăn nội, thăn ngoại

Thăn nội hay thăn ngoại ngon hơn?

thăn ngoại và thăn nội bò đều là những phần thịt rất được ưa thích để chế biến món ăn. Vậy thăn nội hay thăn ngoại ngon hơn? Câu trả lời là thăn nội ngon hơn thăn ngoại.

Thăn nội là phần thịt ngon nhất, mềm nhất và đắt giá nhất của con bò. Trong 3 loại thăn (thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng) thì thăn nội ít mỡ nhất nhưng lại là phần thịt mềm nhất. Vì phần thịt này nằm phía trong xương sống, đây là bộ phận ít vận động. Từ đó tạo nên miếng thịt rất mềm, tuy nhiều nạc mà lại không bị dai.

Thăn bò bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g thăn bò (phần thịt nạc) chứa 142 calo. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu tham khảo, và còn phụ thuộc vào tỷ lệ thịt nạc – mỡ của miếng thịt.

Thăn bò bao nhiêu 1 kg?

Giá

Thăn bò ta Từ 280.000 – 350.000 đồng/kg
Thăn bò nhập khẩu Từ 400.000 – 540.000 đồng/kg

Lưu ý, mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá thịt có thể thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào giá cả thị trường và đặc biệt là chất lượng thịt. Đối với các sản phẩm thịt cao cấp, giá thịt thăn bò nhập khẩu sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, khách hàng có thể ghé website của Thịt Bò Nhật để tham khảo thêm giá các sản phẩm thịt bò nhập khẩu, thịt bò Wagyu, bò Kobe hảo hạng,…

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về các loại thịt thăn bò là gì, từ đó có thể phân biệt và chọn được các loại thịt phù hợp với món ăn cho gia đình.

Đọc thêm: