3 cách làm gỏi bò tái chanh, tái me chua ngọt
Gỏi bò tái chanh với thịt bò mềm hòa quyện cùng nước sốt chua dịu, ngọt nhẹ của nước sốt chanh, cùng các loại rau xanh tươi mát, giòn ngọt. Chắc chắn đây sẽ là món gỏi khiến cả gia đình thích thú mà bạn có thể chuẩn bị vào dịp cuối tuần đấy. Cùng Thịt Bò Nhật vào bếp nhé!
Xem nhanh
Cách làm gỏi bò tái chanh hành tây đơn giản
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
30 phút | 20 phút | 3 – 4 người |
Nguyên liệu làm gỏi bò tái chanh
- Thịt bò phi lê: 1kg
- Hành tây: 2 củ
- Ớt tươi: 5 trái
- Tỏi: 5 tép
- Húng quế: 2 nhánh
- Rau răm: 2 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Sả: 2 nhánh
- Bánh phồng tôm: 1 gói
- Giấm ăn: 2 muỗng canh
- Đậu phộng rang chín: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 10 muỗng canh
- Gia vị gia đình
Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc ngon hảo hạng, giá tốt
Cách làm món gỏi bò tái chanh hành tây
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò phi lê bạn ngâm cùng nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi rồi mới rửa lại với nước sạch, sau đó bỏ tủ đông lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để thịt săn lại, thái miếng mỏng dễ hơn.
- Bạn cho thịt bò đã thái mỏng vào tô rồi ướp vào đó 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút để bò thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả, ớt và tỏi bạn rửa sạch, bỏ cuống, bỏ phần lá úa, bóc vỏ rồi xay nhuyễn.
- Rau răm và rau húng quế nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Lấy 1 củ cắt hạt lựu để phi hành, 1 củ thái dọc để trộn gỏi.
- Tiếp đến, bạn pha hỗn hợp nước ngâm hành tây gồm: 2 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh đường, 125ml nước lạnh rồi cho hành tây đã thái dọc vào ngâm khoảng 20 phút để hành bớt mùi hăng, khi ăn hành sẽ giòn ngọt hơn.
Bước 3: Pha nước mắm chấm và nước trộn gỏi bò tái chanh
- Bạn làm mắm trộn nộm thịt bò tái chanh theo công thức: 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, ½ trái chanh vắt nước cốt, 1 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng cà phê tỏi rồi khuấy đều cho tan gia vị.
- Đối với nước mắm chấm, bạn chuẩn bị riêng, gia vị lần lượt gồm: ½ lượng nước mắm trộn gỏi, 4 muỗng canh nước lạnh, khuấy đều.
Bước 4: Chiên bánh phồng tôm
Bạn cho dầu ăn ngập ⅓ chảo rồi mở lửa lớn. Khi dầu nóng bạn hạ nhỏ lửa hết mức có thể rồi cho bánh phồng tôm vào chiên. Nhớ lật đều 2 mặt thường xuyên đến khi bánh chín thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Xào thịt bò
- Bạn sử dụng chảo vừa chiên phồng tôm, chắt bớt dầu ăn ra chỉ để lại một lớp mỏng chống dính chảo rồi chi hành tây thái hạt lựu vào phi thơm. Khi hành tây vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.
- Bạn cho lại vào chảo 50ml dầu ăn rồi trút hết sả và tỏi vào phi thơm. Khi sả và tỏi đã chín vàng bạn cũng trút ra chén để riêng.
- Cuối cùng, cho thịt bò vào chảo vừa phi thơm các nguyên liệu, mở lửa lớn và đảo đều tay. Thêm 1 muỗng canh dầu phi hành tây để xào nhanh 1 phút rồi tắt bếp. Sau khi tắt lửa, bạn vẫn tiếp tục đảo thịt bò trên chảo nóng cho đến khi hạ nhiệt.
- Cuối cùng, bạn lấy nước cốt ½ quả chanh vắt lên thịt bò, trộn đều rồi cho ra tô.
Bước 6: Trộn gỏi bò tái chanh
- Khi thịt bò đã nguội, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, cùng sả, tỏi phi thơm trộn đều.
- Cho hành tây cắt lát vào thịt bò và rưới lên phần nước trộn gỏi còn lại, trộn đều. Thêm ½ muỗng cà phê ớt, ½ lượng rau húng quế, hành phi, rau răm, 1 muỗng canh đậu phộng vào trộn đều cho tất cả gia vị, nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Cuối cùng, bạn cho gỏi ra đĩa, cho một chút hành phi, rau húng quế và rau răm còn lại lên trên trang trí.
Thành phẩm nộm bò tái chanh hấp dẫn
Gỏi bò tái chanh là món ăn dân dã của người Việt. Món ăn có màu sắc bắt mắt. Hương vị được hòa quyện từ thịt bò và nhiều loại rau thơm vừa thơm ngon, ngọt dịu, thanh mát, ăn cực đã miệng. Bạn hãy dùng bánh phồng tôm xúc 1 miếng gỏi, rưới thêm chút nước mắm chấm và thưởng thức cùng bạn bè, gia đình nhé.
Cách làm gỏi bò tái chanh kiểu Thái
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
20 phút | 20 phút | 3 – 4 người |
Nguyên liệu làm gỏi bò tái chanh kiểu Thái
- Thịt bò: 300g
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Ớt băm + Tỏi băm: 1 ít
- Cà chua bi: 5 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Cải thảo: 100g
- Húng quế: 1 ít
- Rau mùi: 1 ít
- Đậu phộng rang: 1 ít
- Hành tím: 2 củ
Cách làm gỏi bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò bạn mua về rửa qua với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi và vi khuẩn, sau đó thái lát mỏng vừa ăn rồi ướp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm trong 5 – 10 phút.
Bước 2: Xào thịt bò
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn để nóng rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 1 phút đến khi thịt vừa chín tới, còn hơi màu hồng nhạt thì bạn bắc ra để riêng.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi kiểu Thái
- Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với các món ăn có hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện. Món gỏi bò tái chanh kiểu Thái của bạn có thành công hay không là nhờ vào công thức dưới đây:
- Để tái chanh bò, bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, khuấy đều tất cả cho tan vào nhau. Thêm 1 ít ớt băm, sả băm và tỏi băm vào khuấy đều để tạo hương vị đặc trưng.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cải thảo, rau ngò, húng quế, dưa leo và cà chua bi bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để sạch vi khuẩn rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
- Cuối cùng, bạn cắt cà chua bi làm đôi, cải thảo thái thành lóng dài 2 – 3 đốt ngón tay, cùng với rau mùi, húng quế cắt khoảng 2cm, dưa leo gọt vỏ, cắt lát. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
Bước 5: Trộn gỏi bò tái chanh kiểu Thái
- Bạn chuẩn bị một chiếc thau nhôm hoặc nồi to, cho tất cả rau và nước trộn gỏi vào bóp đều trước. Sau đó đến thịt bò và hành tím trộn sau cùng, thêm một chút nước trộn gỏi nếu thấy nhạt.
- Cuối cùng, bạn cho ra đĩa, rắc lên trên một chút đậu phộng là món ăn đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm gỏi thịt bò tái chanh kiểu Thái
Món gỏi bò tái chanh ngon kiểu Thái với cách làm nhanh gọn, không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, bạn vẫn có thể tạo nên một món ăn thơm ngon, lạ miệng. Thịt bò bóp tái chanh mềm ngọt, rau giòn tươi, ăn một miếng là vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa trong miệng, lôi cuốn vô cùng.
Cách làm gỏi bò tái me chua ngọt
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
20 phút | 15 phút | 3 – 4 người |
Ngoài 2 cách làm gỏi bò tái chanh trên, bạn có thể thử sức với món gỏi bò tái me chua ngọt cũng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu làm gỏi bò tái me chua ngọt
- Thịt bò: 500g
- Me chín: 50g
- Ngò gai: 25g
- Hành tây: ½ củ
- Nước mắm: 60ml
- Muối: ½ muỗng canh
- Đường: 90g
- Tỏi băm: ½ muỗng canh
- Ớt thái lát mỏng: 3 trái
Cách làm gỏi bò tái me
Bước 1: Làm nước sốt
Bạn cho vào chén 60ml nước mắm, 60g đường, ½ muỗng cà phê tỏi và 3 trái ớt thái lát mỏng, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước mắm kẹo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tây bạn lột vỏ, thái mỏng.
- Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt bò rửa nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Nấu me
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 500ml nước và 50g me chín nấu trong vòng 3 phút, vừa nấu vừa dùng muỗng dằm cho me tan hết, sau đó lọc qua rây để lấy nước me.
Bước 4: Tái bò
- Bạn đun sôi lại nước me đã lọc, cho vào thêm 2 muỗng đường, ½ muỗng muối rồi tiếp tục đun sôi, trong quá trình đun, bạn vớt bỏ hết bọt khí để nước trong.
- Cuối cùng, bạn cho thịt bò thái lát vào nhúng tái trong vài giây rồi vớt ra để ráo.
Bước 5: Trộn thịt bò
Bạn cho thịt bò vào tô, cùng với hành tây thái lát mỏng, gò gai rồi rưới nước sốt lên trên, trộn và bóp đều để thịt bò cùng các nguyên liệu, gia vị hòa quyện vào nhau.
Thành phẩm gỏi bò tái me
Sau khi món ăn hoàn thành, bạn có thể rắc thêm một chút hành phi hoặc tỏi phi, đậu phộng rang lên trên để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt và tăng hương vị.
Thịt bò tái me vừa chín tới, có độ chua thanh, ngọt nhẹ, thấm gia vị của nước sốt trộn gỏi tạo nên hương vị chua ngọt hấp dẫn, ăn cùng hành tây giòn ngọt thanh mát, hấp dẫn khó chối từ. Cùng với gỏi bò tái chanh, món ăn này không chỉ được yêu thích trong bữa cơm gia đình mà còn thường được phục vụ trong các bữa tiệc, cỗ bàn,…
Trên đây là 03 công thức làm gỏi bò tái chanh, gỏi bò tái me cực kỳ đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng bên người thân. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của Thịt Bò Nhật để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, dễ và tiện lợi từ thịt bò nhé.
Thitbonhat.vn là đơn vị cung cấp riêng các dòng sản phẩm thịt bò Wagyu, thịt bò Kobe có nguồn gốc từ Nhật Bản, Mỹ và Úc của Gofood.vn. Trong tháng 09/2023, Gofood.vn đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội bò Kobe Nhật Bản, từ đó, chính thức nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thịt bò cao cấp của Nhật Bản này đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam.
Quý khách hàng có thể tìm mua các sản phẩm thịt bò cao cấp với giá cạnh tranh được công khai trên website Thitbonhat.vn, hoặc tới trực tiếp cửa hàng của Gofood.vn tại Hà Nội và TP. HCM để được nhân viên tư vấn theo nhu cầu và trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp của chúng tôi. Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 3220.
Đọc thêm:
- 2 cách làm gỏi bò ngũ sắc thơm ngon đẹp mắt
- 4 cách làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt ngon nhất
- Bò Wagyu có mấy loại? – Cách phân biệt bò Wagyu