Bò Wagyu có mấy loại? – Cách phân biệt bò Wagyu

16/06/2023

Thịt bò Wagyu là một trong những loại thịt bò nổi tiếng nhất thế giới. Thịt bò có giá trị cao và hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc biệt cho người sành ăn. Vậy bò Wagyu có mấy loại? Làm thế nào để phân biệt được các loại thịt bò Wagyu? Cùng Thịt Bò Nhật theo dõi qua bài viết sau.

Bò Wagyu có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thịt bò Wagyu nổi tiếng đó là bò Wagyu Nhật Bản, bò Wagyu Úc, bò Wagyu Mỹ.

Bò Wagyu Nhật Bản

Bò Wagyu là giống bò có dòng máu thuần chủng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải con bò nào tại đây cũng được coi là bò Wagyu. Để được công nhận là bò Wagyu Nhật Bản nó phải thuộc 1 trong 4 giống bò là bò đen Nhật Bản, bò nâu Nhật Bản, bò cụt sừng Nhật Bản, bò sừng ngắn Nhật Bản. Hiện tại, có khoảng 96% các sản phẩm thịt bò Wagyu thượng hạng trên thế giới đều bắt nguồn từ Nhật Bản. Chất lượng bò Wagyu được tạo nên bởi 4 yếu tố là: số lượng vân mỡ, chất lượng vân mỡ, màu sắc, kết cấu của thịt.

Bò Wagyu Nhật Bản
Bò Wagyu Nhật Bản

Bò Wagyu Nhật Bản được đánh giá theo tiêu chuẩn vô cùng khắt khe của Hiệp hội xếp loại thịt Nhật Bản JMGA. Tiêu chuẩn này được chia thành 15 cấp độ đánh giá từ C1 đến A5, bao gồm những tiêu chuẩn về chất lượng thịt, mỡ, màu sắc, tỉ lệ thịt mỡ,… Trong đó:

  • A: Tốt hơn tiêu chuẩn
  • B: Đạt chuẩn
  • C: Dưới tiêu chuẩn

Và từ 1 đến 5 để đánh giá màu sắc và độ sáng của thịt.

A5 chính là thịt bò đạt chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Xem thêm các sản phẩm thịt Wagyu Nhật Bản của Thịt Bò Nhật tại đây:Thịt bò Wagyu Nhật Bản

Bò Wagyu Úc

Sau Nhật Bản, Úc tự hào là quốc gia có số lượng bò Wagyu cao thứ hai trên thế giới. Từ năm 1990, quốc gia này đã đầu tư nghiên cứu kỹ thuật nuôi bò Wagyu và cho đến nay, ngành chăn nuôi bò Wagyu đã trở thành một ngành công nghiệp lâu đời ở Úc.

Bò Wagyu Úc sử dụng gen di truyền từ bò Wagyu Nhật Bản đến từ các vùng Fujiyoshi (Shimane), Tajiri (Tajima) và Kedaka (Tottori).

Bò Wagyu Úc
Bò Wagyu Úc

Hệ thống xếp loại bò Wagyu Úc là Beef Marbling Score (BMS) dựa trên mật độ vân mỡ. Thanh đo chất lượng của Wagyu Úc có phạm vi từ 1 đến 9. Trong đó:

  • BMS 3-4: Vân mỡ vừa phải, không đồng đều;
  • BMS 5-6: Vân mỡ cẩm thạch dày đặc;
  • BMS 7-8: Thịt mềm như bơ, mọng nước và ngọt lịm.
  • BMS 9-9+: Cực hiếm và đắt đỏ với giá lên đến 2000$/kg.

Xem thêm các sản phẩm thịt Wagyu Úc của Thịt Bò Nhật tại đây: Thịt bò Wagyu Úc

Bò Wagyu Mỹ

Bò Wagyu Mỹ được lai tạo từ bò Wagyu Nhật nổi tiếng với giống bò Black Angus của Mỹ. Phần thịt sở hữu những đường vân mỡ đều đặn, chằng chịt cùng mùi vị thịt thơm và ngọt tự nhiên.

Bò Wagyu Mỹ được xếp hạng theo thang đo điểm vân mỡ cẩm thạch BMS của Nhật. Hệ thống gồm 12 cấp bậc, trong đó bậc 12 là xếp hạng cao nhất. Theo thang đo tiêu chuẩn này, bò Wagyu Mỹ thường đạt từ 6 – 8 điểm, cao hơn thịt bò Mỹ hạng Choice và Prime.

Xem thêm các sản phẩm thịt Wagyu Mỹ của Thịt Bò Nhật tại đây: Thịt bò Wagyu Mỹ

Bò Wagyu Hoa Kỳ
Bò Wagyu Hoa Kỳ

So sánh các loại bò Wagyu

Nhìn chung, thịt bò Wagyu đến từ các quốc gia trên thế giới đều được đánh giá là có chất lượng thượng hạng. Tuy nhiên, để so sánh chi tiết hơn về sự khác biệt của các loại bò Wagyu, có thể dựa vào những chi tiết sau:

Huyết thống Mức độ vân mỡ Giá
Bò Wagyu Nhật Thuần chủng Cao, vân mỡ đồng đều Đắt
Bò Wagyu Úc Lai Tương đối cao, không đều Giữa giá, thấp hơn Nhật Bản
Bò Wagyu Mỹ Lai Trung bình đến cao, đều Thấp hơn Nhật Bản, cao hơn Úc

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc thịt bò Wagyu có mấy loại. Đừng quên tiếp tục theo dõi Thịt Bò Nhật trong thời gian tới để cập nhật thêm nhiều thông tin nữa nhé.