So sánh đặc điểm của thịt bò Wagyu Nhật và bò Wagyu Úc

17/02/2023

Khi nhắc tới Wagyu người ta sẽ đều nghĩ ngay tới sản phẩm bò Wagyu Nhật Bản nhưng thực tế chữ “Wagyu” dùng để chỉ những chú bò được nuôi theo phong cách Nhật. Bởi vậy thực tế có rất nhiều dòng thịt bò Wagyu từ các quốc gia khác nhau, trong đó phải kể đến bò Wagyu của Úc. Hãy cùng tìm hiểu thịt bò Wagyu Nhật và Wagyu Úc có những đặc điểm gì khác biệt nhé!

So sánh bò Wagyu Nhật và Wagyu Úc

Với thịt bò Wagyu Nhật và Úc, chúng sẽ có những đặc điểm khác nhau dễ nhận ra bằng mắt thường, cũng có những yếu tố riêng tới từ giống nuôi, quy trình chăn thả, hương vị thịt. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo nhé!

Giống bò khác biệt

Điểm khác biệt đầu tiên mà những thực khách nên biết đó chính là giống bò được nuôi để sản xuất ra Wagyu Nhật Bản và Wagyu Úc.

Với thịt bò Wagyu Nhật Bản, đây là những phần thịt được chọn từ giống bò có dòng máu thuần chủng tới từ Nhật Bản. Vào thời kỳ Edo (1603 – 1867) với chính sách cấm xuất nhập, Wagyu Nhật Bản được tách biệt hoàn toàn với các loại thịt bò nước ngoài để đảm bảo độ “thuần chủng không lai tạp” của bò.

Giống Wagyu thuần chủng được kiểm soát nguồn gốc nghiêm ngặt
Giống Wagyu thuần chủng được kiểm soát nguồn gốc nghiêm ngặt

Wagyu có 4 giống chính: Kuroge Washu, Kassyoku Washu, Nihon Tankakushu, Mukaku Washu. Tuy nhiên, riêng với Wagyu Nhật Bản, người ta sẽ hay nói về Kuroge Washu – loại thịt đã đạt điểm A5 trên hệ thống xếp hạng. Đây chính là thịt bò Wagyu Nhật Bản cao cấp nhất, được xem là Wagyu chính hãng và thuần chủng của Nhật Bản.

Tại Úc, Wagyu cái lần đầu được nhập khẩu vào năm 1990, tiếp đó là phôi đông lạnh của Wagyu đực. Ở Úc, Wagyu thường sẽ được lai tạo, nuôi dưỡng theo phong cách Úc. Có tới hơn 95% bò Wagyu Úc được lai với các giống khác, không phải là giống bò Wagyu thuần chủng. Những chú bò này sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo khỏe mạnh, có gen tốt, có ít nhất 50% di truyền tới từ Wagyu Nhật Bản.

Phương pháp chăn thả hai giống bò

Khí hậu, thổ nhưỡng, cỏ và lượng mưa tại Úc và Nhật Bản rất khác nhau, điều này ảnh hưởng tới hương vị, kết cấu và chất lượng thịt bò Wagyu.

Tại Úc, bò được chăn thả tự nhiên ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất. Thông thường, chúng sẽ được cho ăn trong khoảng từ 400 đến 650 ngày.

Trong khi đó bò Wagyu Nhật Bản được kiểm soát kỹ lưỡng các hoạt động sinh trưởng, chủ yếu chúng sẽ được cho ăn cỏ khô, nước tinh khiết và kiểm tra sức khỏe tại chuồng nuôi.

Những chú bò Wagyu được cho ăn cỏ khô, uống nước tinh khiết
Những chú bò Wagyu được cho ăn cỏ khô, uống nước tinh khiết

Sự khác biệt về chất lượng

Tại Úc, có hai hệ thống xếp hạng thịt bò Wagyu: Ausmeat và MSA (Meat Standard Australia) theo thang đo từ 0 đến 9, trong đó 9 là tốt nhất. Hai hệ thống này đều xếp hạng thịt chủ yếu dựa trên yếu tốt lớp vân mỡ cẩm thạch. Đặc biệt, nếu chất lượng vượt quá 9, nó có thể được xếp loại 9+. Những chú bò Wagyu Úc thuần chủng thường có điểm vân mỡ từ 8+, có chất lượng tốt hơn hẳn những chú bò lai tạo thường đạt 5-7+ điểm.

Thịt bò Wagyu Úc được đánh giá xếp hạng từ 0 đến 9
Thịt bò Wagyu Úc được đánh giá xếp hạng từ 0 đến 9

Đối với Wagyu Nhật Bản, có 4 yếu tố được dùng để đánh giá chất lượng thịt đó là lớp mỡ, màu sắc thịt, kết cấu và hàm lượng chất béo. Theo hệ thống này, Wagyu Nhật Bản được xếp hạng:

  • Hạng C: Dưới mức tiêu chuẩn
  • Hạng B: Đạt chuẩn
  • Hạng A: Trên mức tiêu chuẩn

Ngoài 3 hạng này là 5 cấp độ đánh giá từ 1-5, trong đó cấp 5 là sản phẩm thịt bò Wagyu ngon nhất:

  • Cấp 1: Kém chất lượng
  • Cấp 2: Dưới mức tiêu chuẩn
  • Cấp 3: Đạt tiêu chuẩn
  • Cấp 4: Ngon
  • Cấp 5: Rất ngon
Wagyu Nhật được đánh giá theo những tiêu chí nghiêm ngặt hơn
Wagyu Nhật được đánh giá theo những tiêu chí nghiêm ngặt hơn

Giá thành khác biệt của hai loại thịt bò Wagyu

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của 2 loại thịt bò này chính là giá thành, bởi Wagyu Úc là sản phẩm lai tạo nên sẽ có già thành thấp hơn Wagyu Nhật Bản thuần chủng. Wagyu Úc có giá khoảng 2-3 triệu đồng trong khi bò Wagyu Nhật Bản có thể lên tới 8 triệu đồng cho 1 kg.

Thịt bò Wagyu Nhật có giá thành cao hơn Wagyu Úc
Thịt bò Wagyu Nhật có giá thành cao hơn Wagyu Úc

Với mức giá có phần mềm hơn, thịt bò Wagyu Úc phù hợp với mức chi của nhiều thực khách hơn. Tuy nhiên, Wagyu Nhật vẫn sẽ đem tới một trải nghiệm vị giác khác biệt, “đắt xắt ra miếng” mà thực khách vẫn luôn yêu thích hơn cả.

Mua bò Wagyu cao cấp ở đâu?

Mua Wagyu chính hãng từ Nhật Bản và Úc tại thitbonhat.vn
Mua Wagyu chính hãng từ Nhật Bản và Úc tại thitbonhat.vn

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm mua thịt bò Wagyu Nhật, Wagyu Úc ở đâu thì hãy đến ngay Thịt Bò Nhật để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Thịt Bò Nhật là trang bán thịt bò Wagyu Nhật, Wagyu Úc, Wagyu Mỹ, Kobe,.. của Gofood – Hệ thống thực phẩm cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Sau gần 10 năm hoạt động, đến tháng 09/2023, đơn vị đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội bò Kobe Nhật Bản. Do đó, bạn sẽ mua được những sản phẩm chất lượng nhất, giá cả phải chăng nhất tại đây.

Xem thêm các sản phẩm của chúng tôi tại: Thịt bò nhập khẩu

Đọc thêm: