Các món ăn thường ngày của người Nhật Bản
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản là người ta sẽ nhớ ngay đến các món sushi và hải sản tươi sống đầy màu sắc. Thế nhưng, văn hóa ẩm thực của quốc gia này còn phong phú và đa dạng hơn với rất nhiều món ăn nổi tiếng khác. Trong bài viết này, thitbonhat.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các món ăn thường ngày của người Nhật Bản vô cùng nổi tiếng nhé.
Xem nhanh
- 1. Onigiri (おにぎり)
- 2. Súp miso (みそ汁)
- 3. Nikujaga (肉じゃが)
- 4. Cơm cà ri (カレー ライス)
- 5. Sukiyaki (すき焼き)
- 6. Omurice (オム ライス)
- 7. Takikomi Gohan (炊き込み ご飯)
- 8. Tamagoyaki (卵焼き)
- 9. Tonkatsu (豚カツ)
- 10. Shogayaki (生姜焼き)
- 11. Karaage (からあげ)
- 12. Yakizakana (焼き魚)
- 13. Hambagu (ハンバーグ)
- 14. Oyakodon (親子丼)
- 15. Udon/Soba (うどん/そば)
- 16. Chirashizushi (ちらし 寿司)
- 17. Đọc thêm:
Onigiri (おにぎり)
Onigiri là tên gọi của món cơm nắm truyền thống ở xứ sở hoa anh đào. Trong số các món ăn thường ngày của người Nhật Bản, onigiri là nổi tiếng và phổ biến nhất. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này tại nhiều quốc gia, từ đường phố đến các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi với mức giá vô cùng hợp lý.
Onigiri khá dễ làm và được kết hợp cùng nhiều nguyên liệu để tạo ra những công thức dành cho tất cả mọi người như: cá ngừ sốt mayonnaise, mận ngâm, trứng cá tuyết cay, gà chiên…
Xem thêm: Khám phá 9 loại onigiri phổ biến nhất
Súp miso (みそ汁)
Một trong những món ăn phổ biến ở Nhật Bản không thể không nhắc đến là Súp miso, món ăn thường được chuẩn bị trong những bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Nước dùng súp miso được nấu từ tương miso, rong biển, đậu hũ và một số loại rau củ khác. Một bữa ăn kiểu Nhật tiêu chuẩn sẽ được phục vụ gồm cơm trắng, súp miso và cá nướng.
Súp miso có hương vị nhẹ nhàng và thanh ngọt, có thể khiến bạn yêu thích dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tưởng tượng một buổi sáng mùa đông khi trời còn lạnh, một chén súp miso có thể giúp bạn làm ấm cơ thể và bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng hơn.
Nikujaga (肉じゃが)
Nikujaga là món thịt lợn hầm khoai tây, cà rốt, konnyaku và hành tây với nước tương ngọt. Đến khi các nguyên liệu chín mềm là có thể thưởng thức ngay với cơm nóng.
Cơm cà ri (カレー ライス)
Trong số các món ăn hàng ngày của người Nhật, cơm cà ri rất phổ biến. Tuy nhiên, nguồn gốc của món ăn này lại bắt nguồn từ Ấn Độ, được du nhập vào xứ phù tang vào cuối thế kỷ 19. Qua nhiều thế kỷ, món cà ri của Nhật đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với khẩu vị của người dân nơi đây.
Nước sốt cà ri thường được hầm từ hành tây, cà rốt, khoai tây và thịt bò. Vị cà ri được làm từ các gói nguyên liệu bột cà ri có sẵn. Tùy vào từng gia đình, món cà ri có thể được nấu cay hoặc ngọt để phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ.
Sukiyaki (すき焼き)
Lẩu Sukiyaki không chỉ là một trong các món ăn thường ngày của người Nhật Bản mà còn là biểu tượng của sự gắn kết và quây quần ấm cúng của gia đình. Món lẩu này chủ yếu bao gồm thịt bò Wagyu, rau củ, nấm và đậu hũ, nhưng điều đặc biệt là nguyên liệu được kết hợp với hỗn hợp gia vị đặc trưng của Nhật Bản.
Người Nhật rất yêu thích việc sum vầy bên gia đình, thưởng thức những lát thịt bò mềm ngọt với vân mỡ béo ngậy và tận hưởng hương thơm nhẹ nhàng của nước sốt đậm đà.
Omurice (オム ライス)
Trong các món ăn thường ngày của người Nhật Bản, nghe tên món ăn này có vẻ lạ, thế nhưng khi nhìn hình ảnh, bạn chắc chắn sẽ thấy vô cùng quen thuộc bởi chắc hẳn đã từng nhìn thấy nó ít nhất 1 lần khi xem các ấn phẩm, truyện tranh, phim ảnh… của Nhật Bản. Món ăn này được kết hợp từ “omu” nghĩa là trứng tráng với “cơm”.
Hình thức món ăn được trình bày khá thú vị, cơm trắng được tạo hình ngay ngắn bên dưới. Úp lên trên là một miếng trứng tráng mềm mại vẫn chưa chín hẳn nên rất thơm béo, ăn kèm tương cà. Cách trình bày này được sáng tạo bởi một đầu bếp người Nhật vào thế kỷ 19 khiến tất cả mọi người phải trầm trồ và tò mò muốn được nếm thử.
Takikomi Gohan (炊き込み ご飯)
Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn Nhật Bản dễ làm tại nhà thì có thể bắt đầu với Takikomi Gohan, món cơm trộn thường xuất hiện trong các bữa tiệc truyền thống hoặc lễ kỷ niệm quan trọng.
Takikomi Gohan thường được kết hợp với nấm đông cô, thịt gà, cà rốt và ngưu bàng. Các nguyên liệu sẽ được cắt nhỏ, trộn cùng gạo rồi cho vào nồi cơm điện và nấu tất cả với nhau tạo nên món cơm lạ miệng, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Tamagoyaki (卵焼き)
Trong số các món ăn thường ngày của người Nhật Bản, Tamagoyaki cũng vô cùng quen thuộc, bạn có thể bắt gặp món ăn này ở hầu hết mọi nơi, từ chợ, quán ăn bình dân đến các nhà hàng cao cấp. Điểm thú vị của
Tamagoyaki là trứng đánh tan sẽ được trộn cùng nước tương và muối, tráng mỏng từng lớp trên chảo rồi cuộn thật nhiều lớp lại với nhau, tạo nên hình dáng thú vị hơn khi ăn.
Tonkatsu (豚カツ)
Cuối cùng trong danh sách các món ăn thường ngày của người Nhật Bản chắc chắn phỉa kể đến Tonkatsu – món thịt lợn cốt lết chiên xù kiểu Nhật cực kỳ giòn, ngon và ngọt. Tonkatsu thường được ăn kèm với cơm nóng, rau cải bào sợi và nước sốt chấm hoặc ăn kèm cơm cà ri. Nếu có cơ hội đến Nhật, bạn nhất định phải thử món ăn này nhé.
Shogayaki (生姜焼き)
Shogayaki cũng là món ăn phổ biến ở Nhật Bản, được chế biến từ thịt lợn nướng hoặc chiên, kết hợp cùng với gừng bào, hành tây thái mỏng, ướp với rượu sake, rượu mirin và nước tương cho thơm và đậm đà. Bên cạnh tonkatsu, món ăn này tương đối dễ làm, thích hợp với những người bắt đầu nấu ăn.
Karaage (からあげ)
Các món ăn thường ngày của người Nhật xuất hiện khá nhiều món chiên. Điển hình như món Karaage này, được làm từ thịt hoặc rau củ phù đầy tinh bột khoai tây và chiên giòn hấp dẫn. Cũng giống ở nhiều quốc gia khác, gà tẩm bột chiên giòn cũng được người dân yêu thích. Phần lớn khi gọi món Karaage ở các nhà hàng, bạn sẽ được phục vụ Karaage là gà.
Yakizakana (焼き魚)
Yakinakana là món cá nướng, một món ăn quan trọng để bổ sung đủ dưỡng chất cho bữa ăn của người Nhật. Hầu hết mọi loại cá đều có thể chế biến Yakizakana nhưng cá hồi là phổ biến nhất vì chúng có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt, vừa bổ dưỡng, vừa để trang trí cho bàn ăn.
Chế biến Yakizakana vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cá tươi, ướp cùng chút muối và tiêu rồi đem nướng đến khi chín.
Hambagu (ハンバーグ)
Rất các món ăn thường ngày của người Nhật Bản được lấy cảm hứng từ món Tây, điển hình như Hambagu. Bạn cũng có thể nghe thấy tên một số món có phát âm tương tự vậy như hambagu hay hamburger. Trong khi hamburger là món bánh mì kiểu Mỹ với 2 lớp bánh mì tròn kẹp thịt viên ở giữa, thì Hambagu lại tương tự như bít tết Hamburg kiểu Tây.
Hambagu được làm từ thịt bò xay, vụn bánh mì, trứng, hành tây băm nhỏ, muối và tiêu. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn trộn đều lại và nặn thành những viên thịt lớn đem áp chảo, ăn kèm nước sốt. Món ăn sẽ được phục vụ kèm bánh mì, cơm, rau củ hoặc khoai tây nghiền.
Khám phá: 3 công thức chế biến bò Wagyu ngon nhất
Oyakodon (親子丼)
Oyakodon được mệnh danh là món ăn linh hồn cực kỳ phổ biến tại Nhật Bản. “Oyako” nghĩa là cha mẹ và con cái, còn “don” là cái bát. Tên gọi món ăn này có nghĩa là bát cơm của cha mẹ & con.
Oyakodon có thịt gà thái nhỏ nấu cùng hành tây, nước tương và trứng gà. Công thức cực kỳ đơn giản nếu bạn muốn thử món ăn Nhật Bản dễ làm tại nhà nhé.
Udon/Soba (うどん/そば)
Nếu bạn có quan tâm đến văn hóa và ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn không còn xa lạ gì với món mì Udon hay Soba siêu nổi tiếng. Cả Udon hay Soba đều được chế biến từ bột mì kiều mạch, có màu trắng ngà đẹp mắt. Trong đó, sợi mì Udon sẽ to và dày hơn một chút so với mì Soba. Cả 2 loại mì này đều cực kỳ được yêu thích và xuất hiện trong mọi nẻo đường, mọi con phố của đất nước này bởi hương vị thơm ngon và giá thành hợp lý.
Mì Udon/ Soba cũng được chứng minh là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là những người ăn kiêng vì giúp trữ năng lượng tốt, no lâu. Người Nhật còn quan niệm rằng, ăn mì Udon hay Soba vào năm mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ giống như độ dài của sợi mì.
Chirashizushi (ちらし 寿司)
Chirashizushi là món sushi được kết hợp từ các nguyên liệu đầy màu sắc như: nấm đông cô, tôm luộc, trứng và rau… được phủ trên cùng. Lớp phủ này có thể được biến tấu tùy vào sở thích của từng gia đình, phía dưới lớp phủ là gạo ngâm giấm. Hình thức món ăn đẹp mắt với sự kết hợp của các nguyên liệu nhiều màu sắc tạo thành món ăn vô cùng đặc biệt vào mùa xuân.
Trên đây là danh sách các món ăn thường ngày của người Nhật Bản. Hy vọng có thể đem đến cho bạn có thêm thông tin và sự hiểu biết về nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Tin tức của Thịt Bò Nhật để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về văn hóa Nhật, đồng thời tham khảo các sản phẩm thịt bò Wagyu, thịt bò Kobe Nhật Bản hảo hạng của chúng tôi nhé. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!
Đọc thêm:
- 8 món ăn sống Nhật Bản ngon nhất định phải thử
- Giải mã sức hút của nghệ thuật chế biến Teppanyaki
- Nghệ thuật thưởng thức bò Wagyu đẳng cấp, tinh tế