Cách bảo quản thịt bò đã nấu chín an toàn nhất

29/08/2023

Thịt bò là thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Thịt bò sau khi đã nấu nên bảo quản thế nào để đảm bảo chất lượng? Hãy cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu cách bảo quản thịt bò đã nấu chín qua bài viết dưới đây!

Thức ăn đã nấu chín để bên ngoài được bao lâu?

Theo chỉ dẫn từ Cục An toàn Thực phẩm, thức ăn sau khi nấu chín chỉ có thể an toàn để sử dụng trong khoảng 2 giờ. Ngoài ra, thức ăn đã nấu chín phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-60 độ C để tránh nguy cơ bị hỏng. Nếu không được lưu trữ đúng cách, vi khuẩn vẫn có khả năng phát triển và gây hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

Điều kiện bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

Đối với thịt bò đã nấu chín, bạn cần đảm bảo các điều kiện nhiệt độ và thời gian như sau:

Điều kiện bảo quản Nhiệt độ

Thời gian

Ngăn đá: Thịt nên được hút chân không rồi bảo quản trong ngăn đá. -15 đến -18 độ C 2-6 tháng
Ngăn mát: Thịt nên được cho vào hộp có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát 4 đến 5 độ C 3-4 ngày

Cách thực hiện

  • Phân loại thức ăn theo các nhóm: thực phẩm sống và rau xanh, thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm có mùi.
  • Bọc kín thức ăn, đóng gói cẩn thận bằng màng bọc nilon, túi zip, túi đựng thực phẩm, túi hút chân không hoặc sử dụng các hộp đựng thực phẩm.
Bảo quản thịt bò đã nấu chín
Bảo quản thịt bò đã nấu chín

Lưu ý khi bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

  • Để thức ăn nguội rồi mới bỏ vào tủ lạnh:

Việc để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh có thể dẫn đến tình trạng biến đổi cấu trúc, làm cho thức ăn nhanh chóng hỏng và thậm chí thay đổi hương vị ban đầu. Ngoài ra, điều này còn gây ra hiện tượng bốc hơi và ngưng đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng.Từ đó, người tiêu thụ thức ăn có thể bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  • Phân loại thức ăn:

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần phân loại đồ ăn đã nấu chín, thực phẩm sống, rau củ và trái cây một cách riêng biệt. Cách bảo quản thịt bò đã nấu chín tốt nhất là bạn nên để xa những sản phẩm sống. Điều này sẽ tránh vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng chất lượng và sự an toàn của món ăn.

  • Chế biến ngay lập tức sau khi rã đông:

Thông thường, thịt bò cũng như cá, gà, thịt heo thường được bảo quản trên ngăn đá. Để đảm bảo thịt bò luôn giữ được độ tươi ngon, bạn nên tránh để thịt rã đông quá lâu hoặc để thịt rã đông xong lại để trong tủ lạnh. Bạn nên chia nhỏ lượng thịt thành các phần vừa đủ cho mỗi bữa ăn và chỉ cần rã đông một phần cần thiết khi nấu.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn biết được các cách bảo quản thịt bò đã nấu chín. Và cũng đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo hay của Thịt Bò Nhật thường xuyên nhé. Tại đây, chúng tôi thường cập nhật các mẹo nấu ăn và địa chỉ ăn uống chất lượng dành cho bạn đấy!