Thịt bò phần nào mềm nhất và cách chế biến

09/05/2024

Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và hương vị thơm ngon là điều khiến thịt bò trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Song mỗi bộ phận thịt khác nhau sẽ có mùi vị và cách chế biến riêng để tạo nên nhiều món ăn đa dạng. Vậy thịt bò phần nào mềm nhất? Làm thế nào để chọn được thịt bò tươi ngon? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu nhé.

Phần thịt bò nào mềm nhất?

Nếu làm một bảng xếp hạng thịt bò phần nào mềm nhất, chắc chắn thịt thăn sẽ nằm ở vị trí số 1. Phần thịt mềm nhất của con bò được lấy từ bắp bò với 3 loại là: thăn lưng, thăn nội và thăn ngoại. Thịt thăn được nhiều người yêu thích vì chất thịt mềm ngọt, dễ chế biến nhiều món ăn ngon, nhanh chóng.

  • Thăn lưng bò: Phần thịt thăn ngon nhất của con bò, chứa rất nhiều Protein và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thăn lưng bò bao gồm phần thăn phi lê có xương chữ T hoặc Porterhouse steak, Strip steak.
  • Thăn nội (hay còn gọi là thăn chuột): Nó được lấy thịt từ vị trí bên trong lưng bò, nhiều nhất là phần cuối thắt lưng. Nếu bạn đang tự hỏi thịt bò phần nào mềm nhất thì đây chính là câu trả lời. Với những thớ thịt nhỏ, ít mỡ, thăn nội vô cùng thích hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ.
  • Thăn ngoại bò: Là phần thịt được cắt ra từ thăn vai của bò, phần thăn này ít cơ và mỡ nên khi ăn rất mềm, thường được dùng để chế biến các món ngon trong tiệc nướng hoặc các bữa ăn đãi khách.
Thăn lưng bò mềm
Thăn lưng bò mềm

Xem thêm: Bò Wagyu Nhật ngon hảo hạng tại THITBONHAT.VN

Mua thịt bò phần nào mềm ngon với từng món ăn?

Thịt bò có kết cấu vô cùng đa dạng. Mỗi bộ phận khác nhau sẽ phù hợp với cách chế biến riêng để vừa giữ lại được các chất dinh dưỡng, vừa tăng thêm hương vị thơm ngon. Chi tiết như sau:

Thăn vai: Sự lựa chọn lý tưởng cho các món cà ri, lagu

Nếu bạn không biết thịt bò mua phần nào mềm, sự lựa chọn đơn giản và an toàn nhất chắc chắn là thăn vai. Phần thịt từ lưng bò này có độ mềm ngọt đậm đà, được đánh giá là bộ phận đắt giá nhất với hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Chỉ cần ướp cùng một chút muối và tiêu, bạn có thể nướng để thưởng thức là chuẩn vị. Hoặc sử dụng để nấu các món cầu kỳ như cà ri, lagu là đúng điệu.

Thăn vai

Thăn nội: Cho món bít tết chuẩn Âu

Bên cạnh thăn vai, thịt thăn nội cũng là phần thịt tuyệt nhất về độ mềm. Thịt thăn nội có đặc trưng gồm những thớ thịt nhỏ, ít mỡ, chỉ cần chế biến đơn giản như bít tết, thịt đã tỏa ra mùi thơm vô cùng lôi cuốn.

Nếu bạn đang tìm kiếm thịt bò phần nào mềm nhất cho bé, thăn nội cũng là sự lựa chọn lý tưởng để các con dễ ăn và bổ sung giàu dưỡng chất.

Thăn nội phần thịt bò mềm nhất

Thăn ngoại: Dành riêng cho món bò lúc lắc, bò nướng

Thịt thăn ngoại có rất ít mỡ và cơ nên chất thịt mềm, thường được sử dụng làm món bít tết hảo hạng hoặc bò lúc lắc, bò nướng cũng cực kỳ ngon.

Ức bò: Phần thịt thích hợp bò hầm, muối

Ức bò là phần thịt nạc chứa nhiều gân đan xen nên chất thịt khá dai. Loại thịt này được sử dụng nhiều để nấu các món phở, bún bò… Ức bò có chút mỡ khi luộc mềm được gọi là nạm. Nếu ức có nhiều mỡ hơn, khi luộc mềm gọi là gầu.

Với kết cấu thịt dai giòn có gân mỡ đan xen, ức bò cũng thường được sử dụng để nấu các món bò hầm, bò xào hay thịt muối cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng.

Ức bò

Nạc vai: Ngon nhất cho món hầm hoặc làm bò viên

Thịt nạc vai được lọc từ phần vai, nách và thân trước của con bò, có kết cấu thịt nạc và khá dai, thích hợp sử dụng để chế biến các món bò hầm, nấu cháo hoặc xay nhuyễn để làm bò viên cũng cực kỳ ngon.

Sườn bò: Sự lựa chọn hoàn hảo cho các món chiên, nướng

Trong số các phần thịt bò mềm nhất, thịt sườn thường được nhiều người yêu thích vì chất thịt ngọt, mềm, khi ướp gia vị để nướng, chiên hoặc làm món hầm, thịt sẽ càng trở nên đậm đà, thơm nồng, mềm ngọt cực hấp dẫn.

Sườn bò

Ba chỉ bò: Ngon nhất khi ăn kèm các món nướng, lẩu

Nếu được hỏi thịt bò phần nào mềm ngon nhất, chắc hẳn nhiều người sẽ chọn thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ bò hấp dẫn với màu thịt đỏ tươi và lớp mỡ xen kẽ đẹp mắt. Chỉ chưa đến một phút nhúng lẩu hay nướng, thịt sẽ chín rất nhanh, vị ngọt, mềm béo vô cùng hài hòa.

Bắp bò: Dành cho những món cần chế biến lâu

Nếu bạn muốn mua phần thịt bò nào mềm nhất thì bạn nên lưu ý khi mua bắp bò bởi phần thịt này có độ dai, cần ninh lâu. Bắp bò còn được biết đến là phần thịt chân giò bò, do nằm ở vị trí di chuyển nhiều nên những bó cơ trở nên săn lại, thịt chắc, dai hơn. Bắp bò cũng có 2 loại, một loại bắp nằm ở phần chân trước được gọi là bắp hoa, phần nằm ở bắp đùi chân sau thì gọi là bắp rùa, có kết cấu mềm hơn bắp hoa.

Thịt bắp bò được sử dụng nhiều trong các món luộc, hầm hoặc nấu canh. Do hàm lượng dinh dưỡng cao, bắp bò thường có giá thành cao hơn so với các bộ phận còn lại.

Bắp bò

Cách chọn phần thịt bò mềm, tươi ngon

Để có một món ăn ngon với miếng thịt bò phần nào mềm nhất, tươi chất lượng, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

  • Đầu tiên là độ tươi thể hiện qua màu sắc của thịt. Thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ vàng nhạt, gân bò màu trắng xen kẽ. Khi ấn tay vào thịt, cảm nhận thịt bò có thớ nhỏ, mềm và mịn, độ đàn hồi tốt, thịt khô ráo và không dính tay, không có độ nhớt và mùi hôi khó chịu. Đó chính là những dấu hiệu cho thấy một miếng thịt bò mới, còn tươi ngon.
  • Thịt bò tươi khi chế biến chắc chắn sẽ thơm ngon, bổ dưỡng, vị thịt cũng mềm và ngọt hơn.
  • Bạn không nên mua những miếng thịt bò có màu sắc lạ như hơi tái hoặc xanh, giữa thớ thịt có các đốm trắng nhỏ xuất hiện và có mùi hôi nhẹ, chất thịt nhão, khi sờ vào thấy dính tay hoặc nhớt thì đó là miếng thịt cũ, không còn tươi ngon do bảo quản không đảm bảo.

Mọi phần thịt của bò đều ngon và hấp dẫn nếu bạn ghi nhớ phương pháp chế biến phù hợp. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc thịt bò phần nào mềm nhất của bạn. Đồng thời giúp bạn hiểu rõ các phần thịt để chế biến phù hợp. Đừng quên ghé thăm website của Thịt Bò Nhật để tham khảo thêm các sản phẩm thịt bò Wagyu, bò Kobe chất lượng cao và biết thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Đọc thêm: