Tìm hiểu chi tiết về các phần thịt bò và cách chọn

20/05/2024

Thịt bò – nguyên liệu giàu dinh dưỡng với muôn vàn cách chế biến hấp dẫn từ Âu sang Á, là món thịt yêu thích của nhiều người. Song đã bao giờ bạn thắc mắc các phần thịt bò được phân chia như thế nào? Thịt nạm bò là phần nào? U bò là phần nào chưa? Thịt bò ăn phần nào ngon? Dưới bài viết này, thitbonhat.vn sẽ giúp bạn phân biệt nhé.

Tìm hiểu về các phần thịt bò

Để chọn mua được miếng thịt bò ngon, phù hợp với nhu cầu chế biến từng loại món ăn, bạn cần phải tìm hiểu về các phần thịt bò như sau:

Vai bò – Chuck

Là phần thịt hình chữ nhật dày khoảng 3cm được lấy từ phần xương vai của bò. Ngoài tên gọi vai bò, phần thịt này còn được gọi là miếng bò xương số 7 với hình dạng mặt cắt ngang rất giống số 7.

Đặc điểm của phần thịt này là khá dai, chắc thịt, thích hợp để chế biến món hầm, hoặc xay nhỏ cùng mỡ bò để tạo hương vị cân bằng giữa nạc và mỡ.

Vai bò - Chuck

Xem thêm: Thịt bò Wagyu Nhật Bản hảo hạng tại THITBONHAT.VN

Gầu bò – Brisket

Gầu bò là miếng thịt được lấy từ hai chân trước của bò, tính từ phần chân đến hầu bò. Chính xác hơn, đó chính là miếng thịt nằm trong miếng thịt ở ức bò. Gầu bò có lượng mô liên kết khá dày, vì vậy khi chế biến các phần thịt bò này cần thời gian dài với lửa nhỏ để thịt mềm nhừ. Thường được sử dụng trong các món phở, mì.

Gầu bò - Brisket

Thịt nạm bò – Plank Steak

Thịt nạm bò là phần nào? Nạm bò (Flank Steak) nằm ở hai bên sườn của con bò, là phần thịt săn chắc với sự đan xen đồng đều giữa nạc và gân. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ độ mềm của thịt cùng với sự dai giòn sần sật của gân, khiến nạm bò thường được coi là phần thịt ngon nhất trên cơ thể con bò.

Nạm bò được chia thành 3 loại chính: nạm sườn, nạm (gần bụng), và nạm bụng dịch dần về phía mông bò. Cụ thể:

  • Nạm sườn: Tách ra từ phần sườn gần cổ con bò, đặc trưng bởi những thớ thịt nạc đan xen với gân và mỡ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ sự dai dai của thịt. Mặc dù chứa lượng mỡ lớn, nạm sườn không hề gây cảm giác ngán.
  • Nạm bụng: Nằm ở vị trí bụng bò, phần thịt này không chịu nhiều tác động của việc di chuyển nên mềm hơn so với các loại nạm khác. Bao quanh nạm bụng là một lớp mỡ dày, bên trong có nhiều gân mỡ trắng phân bổ không đồng đều.
  • Nạm mông: Cũng nằm ở phần bụng nhưng dịch về phía mông, chịu ảnh hưởng nhiều khi hai chi sau của bò hoạt động. Do đó, phần thịt này săn chắc và ít mỡ hơn so với nạm bụng, rất thích hợp để làm các món hầm và kho.

Thịt nạm bò - Plank Steak

Tìm hiểu: Gầu bò và nạm bò khác nhau như thế nào?

Bắp bò – Shank

Thịt bắp bò được cắt ra từ bắp đùi của con bò, có hương vị vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đặc điểm của phần thịt bắp là các cơ săn chắc do bò hoạt động, di chuyển nhiều, vì vậy thịt bắp bò khá chắc, dai và khô, nhiều gân. Bạn cần hầm nấu trong thời gian dài để bò mềm và thơm hơn.

Bắp bò - Shank

Sườn bò – Rib

Sườn bò được xẻ thì phần xương nằm dọc lưng bò. Trong ẩm thực phương Tây, phần thịt sườn rút xương hoặc không xương được gọi là “Rib-eye”.

Thịt sườn bò có những đường vân mỡ chạy dọc đan xen thớ thịt. Khi nướng chín tới, mỡ tươm ra kết hợp với phần thịt nạc mềm mại tạo nên hương vị vô cùng khó cưỡng, xứng đáng là một lựa chọn không tồi khi bạn đang tìm mua phần thịt nào của bò ngon nhất.

Sườn bò - Rib

Khám phá: Thịt dẻ sườn bò làm món gì ngon & 6 món ngon từ dẻ sườn bò

Ba chỉ bò – Plate

Ba chỉ bò được lấy từ phần bụng bò, được cắt ra từ phần ba chỉ xương và lọc sạch xương, sụn, chỉ giữ lại phần thịt. Đặc trưng dễ nhận thấy của các phần thịt bò ba chỉ là phần mỡ dày hơn hoặc bằng phần thịt nạc nên độ béo ngậy cao, thích hợp làm thịt xông khói hoặc ăn kèm món nướng, lẩu.

Ba chỉ bò - Plate

Thăn lưng bò – Short loin

Thăn lưng bò được cắt ra từ phần thăn trên cùng và thăn lưng bò. Kết cấu thịt thăn lưng rất mềm mại, tỉ lệ mỡ ít nên thích hợp để ăn nướng hoặc xào mềm.

Thăn chữ T – T-bone

Thăn vai bò có đặc điểm dễ nhận thấy là một miếng xương chữ T nằm chính giữa 2 phần thịt thăn. Bên thịt nhỏ hơn được gọi là thăn chuột, thịt lớn hơn là thăn lưng. Bộ phận này được nhiều người yêu thích bởi hình dạng thú vị và kết cấu đặc biệt đến từ 2 phần thịt thăn đặc sắc. Thích hợp cho món thịt nướng hoặc thịt xông khói.

Thăn chữ T bò

Thăn ngoại trên – Top Sirloin

Thịt thăn ngoại trên nằm ở vị trí gần cuối của dẻ sườn hai bên thân con bò, được đánh giá là có tỉ lệ nạc và mỡ hài hòa, mang lại hương vị thơm ngậy vừa phải mà không quá ngấy. Trong thịt thăn ngoại chứa nhiều protein và axit amin nên thường được nhiều người yêu thích sử dụng.

Thăn ngoại trên

Thăn ngoại dưới – Bottom Sirloin

So với thăn ngoại trên, phần thịt thăn ngoại dưới có kết cầu mềm mại hơn, thường được sử dụng cho các buổi tiệc BBQ.

Thăn ngoại dưới

Thăn nội – Tenderloin

Nếu bạn đang tim mua phần nào của thịt bò ngon nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua Thăn nội. Thăn nội là phần thịt lọc từ bộ phận lưng nằm phía trong của con bò. Phần thăn nội bò này nằm giữa thăn vai, thăn trên và thăn ngoại. Trong các phần thịt bò, lõi thịt này chính là bộ phận mềm nhất, sản lượng ít nhất và có giá trị cao nhất của bò.

Bạn có thể sử dụng thịt thăn phi lê cho món nướng hoặc bít tết, xào, hấp… đều ngon.

Thăn nội - Tenderloin

Thịt hông – Flank

Thịt hông được lấy từ phần bụng trước của bò. Do đặc điểm được bao quanh bởi xương bò và một bó cơ hoành, đính kèm một lớp màng mỏng, khi chế biến, cần lọc phần màng bọc này đi để thịt mềm và dễ chế biến hơn.

Thịt hông có đặc điểm khá giống ba chỉ với những vân mỡ xen kẽ – là một trong các phần thịt bò lý tưởng cho các món bò hầm, bò kho, lagu.

Thịt hông - Flank

Thịt mông – Round

Thịt mông là phần thịt được tách từ mông bò với tỉ lệ thịt nạc cao và kết cấu thịt chắc, dai, không có xương mà chỉ có một lớp mỡ phủ lên bề mặt.

Để có thể chế biến thành món ăn ngon, bạn cần cắt thịt thật nhỏ và mỏng mới dễ chế biến món ăn.

Thịt mông - Round

U bò – Gù bò

Nhiều người vẫn còn chưa nghe tới hoặc biết u bò là phần nào của con bò. U bò là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò, u bò (hay còn gọi là gù bò) được lấy từ phần lưng gần cổ của các giống bò thuộc nhóm bò u.

U bò có tỷ lệ mỡ đan xen với thịt rất hấp dẫn, thịt mềm, ngọt và chứa hàm lượng protein lên đến 21g/100g. Khi nấu chín, thịt có độ giòn độc đáo mà không hề dai như các phần thịt bò khác. Vì vậy, u bò không chỉ ngon khi nhúng lẩu mà còn thích hợp để nấu phở, xào, và làm bít tết.

U bò - Gù bò

Thịt bò phần nào ngon nhất?

Phần thịt bò ngon nhất của bò chắc chắn là phần thịt mềm nhất – thịt thăn. Đây được coi là một trong những phần thịt đắt giá nhất của con bò. Với kết cấu mềm mại và hương vị thơm ngọt, thịt thăn được chia làm ba loại là: thăn ngoại, thăn nội và thăn lưng. Trung bình trong 100g thịt thăn bò có chứa khoảng 21g protein. Nếu bạn đang thắc mắc không biết thịt bò mua phần nào mềm, ngon, ít mỡ nhất để chế biến món xào, hãy lựa thịt thăn.

Thịt bò phần nào ngon nhất
Thịt thăn nội bò được đánh giá là ngon, mềm nhất

Xem thêm: Thăn bò là gì & Thịt thăn bò bao nhiêu 1kg?

Thịt bò phần nào rẻ nhất?

Một mẹo nhỏ giúp các chị em nội trợ mua được thịt bò phần nào rẻ nhất nhưng lại cực kỳ nhiều, khi nấu không bị hao hụt nha:

Thịt đầu rồng

Thịt đầu rồng là bộ phận ít mỡ nhất của bò, vị trí nằm giữa thịt thăn với thịt mông nên có độ giòn nhẹ. Một con bò trưởng thành có thể cho từ 8 – 10kg thịt đầu rồng. Phần thịt này thích hợp cho các bà nội chợ chế biến các món hầm, nướng hoặc xào sẽ cực ngon mà lại không hao thịt.

Thịt đầu rồng

Diềm thăn

Được coi là phần thịt khá cứng và có nhiều mỡ xen kẽ, nhưng đây là phần được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì khi chế biến không bị hao hụt mà thịt còn trở nên dôi ra nhiều. Hơn nữa, phần thịt này cũng có vị đậm đà và hương vị độc đáo.

Nạm gầu

Nạm gầu nằm ở vị trí ức của bò nên có đặc điểm là mềm, thơm và ngậy nhưng không ngán. Thịt nạm gầu có giá khá cao nhưng khi chế biến thịt sẽ dôi ra vừa ăn. Thích hợp để hầm, nướng, nấu phở hoặc thái mỏng nhúng lẩu sẽ cực kỳ ngon.

Cách chọn thịt bò ngon đơn giản

Để có một món ăn ngon và hấp dẫn, trước tiên, bạn cần chọn được một các phần thịt bò tươi với các tiêu chí như sau:

  • Thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng
  • Kết cấu thịt cứng và có độ đàn hồi khi ấn vào, không làm dính, nhớt tay
  • Các thớ thịt mềm nhỏ nhưng không quá mịn
  • Thịt bò tơ sẽ ngon hơn so với bò đực
  • Nên tránh các miếng thịt bò có màu sậm, tái xanh, mỡ vàng đậm, xương màu vàng và có các nốt trắng xuất hiện trên thớ thịt
  • Tránh những miếng thịt bị nhão, dính nhớt khi sờ vào

Cách chọn thịt bò ngon đơn giản

Bên cạnh tiêu chí chọn thịt bò tươi, bạn cũng cần lưu ý để chọn phần thịt bò nào mềm ngon nhất, phù hợp nhất với từng món ăn như:

  • Đối với món xào: nên chọn thịt thăn, thịt mông hoặc phi lê để món xào mềm ngọt, không bị dai.
  • Đối với món nướng: nên chọn thịt nạc vai có chút mỡ, thịt bò ba chỉ hoặc phi lê là ngon nhất.
  • Đối với các món hầm: bạn nên chọn phần thịt bò có gân như bắp bò, đùi bò, gân bò, sườn bò, đuôi bò… Sau khi hầm, thịt có gân sẽ giòn dai sần sật.

Trên đây là chia sẻ về các phần thịt bò và đặc điểm chính của từng bộ phận để bạn có thể nắm và trở thành người lựa chọn thông minh. Hiểu rõ và áp dụng đúng từng phần thịt sẽ giúp bạn mua được thịt bò phần nào mềm ngon nhất và nấu được những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thành công.

Đọc thêm: