Thăn bò là gì & Thịt thăn bò bao nhiêu 1kg?

11/08/2023

Thăn bò là gì? Thăn bò nằm ở vị trí nào của con bò? Các loại thịt thăn bò có đặc điểm gì khác nhau? Thăn bò giá bao nhiêu? Theo dõi ngay bài viết sau của Thịt Bò Nhật để có câu trả lời.

Thịt thăn bò là gì?

Thịt thăn bò là phần thịt được lấy từ giữa bụng đến gần mông của con bò. Đặc điểm của thịt thăn chủ yếu là nạc, gần như không có mỡ nhưng thịt không bị khô mà rất béo ngậy, thơm ngon. Chính vì vậy, đây được đánh giá là bộ phận thịt ngon nhất, đáng giá nhất của con bò.

Thịt thăn bò có tỉ lệ protein cao, dễ dàng chuyển hóa và hấp thụ nên có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ bắp, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể người hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt thăn bò cũng giàu Phốt-pho, giúp phát triển răng, xương, cùng các nhóm vitamin B quan trọng có tác dụng bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Thăn bò là phần thịt từ giữa bụng đến gần mông
Thăn bò là phần thịt từ giữa bụng đến gần mông

Thăn bò có mấy loại?

Thịt thăn bò có 4 loại, được phân chia cụ thể như sau:

Diềm thăn bò là gì?

Diềm thăn là phần thịt được lấy từ bụng bò, đặc điểm thịt mềm ngọt, và hơi giòn. So với các loại thịt khác cũng được lấy từ bụng như nạm, gầu thì thịt diềm thăn mềm, dễ chế biến hơn. Phù hợp để nấu các món lẩu, nướng, áp chảo.

Thăn ngoại bò là gì?

Thịt thăn nội sau khi tách xương ra, sẽ thấy phần thăn ngoại được trộn lẫn ở phần lưng bò, do nằm gần với các nhóm cơ hỗ trợ cho đùi sau nên thăn ngoại khá nạc xen lẫn với những đường vân mỡ nhỏ. Vì vậy, thăn ngoại rất thích hợp với các món nướng hoặc áp chảo, những vân mỡ nhỏ khi tươm ra sẽ có vị béo ngọt đặc trưng, rất cuốn miệng.

Thăn nội bò là phần nào?

Thăn chuột hay còn được biết đến với tên gọi là thăn nội bò, phần thịt nằm ở giữa phần thăn vai, thăn ngoại và thăn trên của bò. So với các loại thịt thăn khác, sản lượng thăn nội ít nhất, và giá thành cũng cao nhất.

Thăn vai bò là gì?

Thăn vai là phần thịt pha lưng xương bò từ phần xương số 5 và số 6. Với đặc điểm dễ nhận biết nhất là luôn có viền mỡ bên ngoài, tăng độ béo cho miếng thịt.

Phân biệt thăn bò nội và thăn bò ngoại

Đặc điểm Thăn nội (Tenderloin)

Thăn ngoại (Sirloin)

Vị trí Cuối dẻ sườn Phần thịt pha ở giữa lưng bò, sau khi đã tách thăn nội và xương riêng
Đặc trưng Hầu hết là thịt nạc, không có mỡ Có viền mỡ bên ngoài, bên trong có các vân mỡ xen lẫn thịt nạc
Khối lượng mỗi cây thịt 3 – 7kg 7 – 10kg
Giá thành Cao hơn thăn ngoại Rẻ hơn thăn nội
Vị trí của thăn nội, thăn ngoại
Vị trí của thăn nội, thăn ngoại

Thăn bò bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g thăn bò (phần thịt nạc) chứa 142 calo. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu tham khảo, và còn phụ thuộc vào tỷ lệ thịt nạc – mỡ của miếng thịt.

Thăn bò bao nhiêu 1 kg?

Giá

Thăn bò ta Từ 280.000 – 350.000 đồng/kg
Thăn bò nhập khẩu Từ 400.000 – 540.000 đồng/kg

Lưu ý, mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá thịt có thể thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào giá cả thị trường và đặc biệt là chất lượng thịt. Đối với các sản phẩm thịt cao cấp, giá thịt thăn bò nhập khẩu sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, khách hàng có thể ghé website của Thịt Bò Nhật để tham khảo thêm giá các sản phẩm thịt bò nhập khẩu tại đây: Thịt bò nhập khẩu

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về các loại thịt thăn bò là gì, từ đó có thể phân biệt và chọn được các loại thịt phù hợp với món ăn cho gia đình.