Lý giải vì sao thịt bò có màu óng ánh và lưu ý khi ăn

04/05/2024

Thịt bò – loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn quen thuộc. Thế nhưng, đã bao giờ bạn bắt gặp một miếng thịt bò có màu óng ánh chưa? Hầu hết mọi người khi gặp tình trạng này sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang, sợ thịt bị kém chất lượng hoặc nhiễm kim loại. Đừng lo lắng, trong bài viết này Thịt Bò Nhật sẽ giúp bạn lý giải vì sao nhé.

Vì sao thịt bò có màu óng ánh?

Hiện tượng thịt bò có màu xanh hay thịt bò có màu óng ánh thường khá hiếm gặp. Chính vì vậy, thông tin lý giải vì sao miếng thịt bò có hiện tượng lạ này cũng khá ít. Một số người cho rằng đây chính là miếng thịt bò kém chất lượng, bị nhiễm kim loại từ dao thái thịt, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng, đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường và miếng thịt bò cũng chẳng bị làm sao cả. Ngược lại, thịt bò có 7 sắc cầu vồng lại chứng tỏ đó là miếng thịt ngon, giàu dinh dưỡng.

Lý giải cho hiện tượng này, có thể hiểu rằng thịt bò là loại thực phẩm giàu chất sắt. Khi thái thịt, các đường cơ bên trong sẽ bị cắt ngang. Kết hợp từ sắt, mỡ và độ ẩm có trên thịt bò sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng, tia sáng bị bẻ cong tạo thành dải màu cầu vồng. Bên cạnh đó, trong thịt bò cũng có nhiều sắc tố đặc biệt nên gặp ánh sáng sẽ tạo thành thịt bò 7 màu, còn gặp nhiệt có thể biến thành màu xanh lục. Đây chính là lời giải đáp vì sao thịt bò có màu cầu vồng óng ánh hoặc màu xanh.

Bạn cũng có thể hình dung hiện tượng này khi nhìn vào bề mặt của một chiếc đĩa CD, khi ánh sáng hắt vào bề mặt và bị khúc xạ ngược trở lại tạo nên dải màu cầu vồng.

Vì sao thịt bò có màu óng ánh

Xem thêm: Thịt thăn bò làm món gì ngon? – 10 Món ngon từ thăn bò

Những lưu ý khi ăn thịt bò

Trong thịt bò có nguồn chất đạm lành mạnh và vô số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi ăn thịt bò để đảm bảo hiệu quả.

  • Kiểm soát liều lượng: mỗi người không nên ăn quá 510g thịt bò mỗi tuần vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và mức cholesterol trong máu.
  • Hạn chế thịt bò chế biến sẵn để tránh nguy cơ mắc bệnh về thận, huyết áp cao, tăng cân, ung thư dạ dày và đại trực tràng.
  • Tránh cách chế biến có nguy cơ gây ung thư như: nướng than ở nhiệt độ 500 – 600 độ C, thay vào đó, khi nướng thịt, bạn nên ưu tiên chọn thực phẩm tươi, tránh nướng cháy hoặc quá lâu.
  • Ăn kết hợp cùng các loại protein khác từ thịt, cá, trứng hoặc đậu sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
  • Chọn thịt bò ăn cỏ: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt bò ăn cỏ tốt cho sức khỏe hơn vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và Omega-3.

Những lưu ý khi ăn thịt bò

Mua thịt bò ở đâu uy tín, chất lượng?

Trong số các loại thịt bò, bò Wagyu, bò Kobe là loại thực phẩm được đánh giá là giàu dinh dưỡng nhất. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại Thịt Bò Nhật – kênh phân phối riêng các sản phẩm thịt bò Wagyu, bò Kobe có nguồn gốc từ Nhật Bản, Mỹ và Úc của Gofood.vn.

Trên website thương hiệu, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin các loại thịt bò, nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm giống bò, số điểm, hương vị đặc trưng và cách chế biến nhiều loại. Từ đó lựa chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Mua thịt bò ở đâu uy tín, chất lượng

Vào tháng 09/2023, Gofood.vn đã trở thành thành viên của Hiệp hội Bò Kobe Nhật Bản. Vì vậy, bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về các sản phẩm được nhập khẩu đều là cao cấp và đạt chuẩn chất lượng.

Chính sách khi mua hàng tại Thịt Bò Nhật:

  • Nhân viên hỗ trợ tư vấn nhiệt tình
  • Hỗ trợ cắt, thái và hút chân không sản phẩm
  • Giao hàng nhanh chóng trong vòng 2 giờ nội thành Hà Nội và TP. HCM
  • Ưu đãi tích điểm dành cho thành viên

Thông tin liên hệ:

  • Website: thitbonhat.vn
  • Hotline: 1900 3220
  • Giờ hoạt động: 8:30 – 19:15 hàng ngày

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng thịt bò có màu óng ánh. Màu sắc cầu vồng hay xanh lục là điều hoàn toàn bình thường, bạn đừng vội bỏ đi mà hãy yên tâm chế biến, thưởng thức nhé.

Đọc thêm: