3 cách rã đông thịt bò an toàn, nhanh gọn

15/08/2023

Thịt bò cấp đông không chỉ giúp bảo quản miếng thịt trong thời gian dài hơn, mà còn giúp cho thịt luôn tươi, đảm bảo chất dinh dưỡng. Nhưng thịt cấp đông cần rã đông như thế nào mới đúng cách? Mời bạn tham khảo 3 cách rã đông thịt bò tại nhà dưới đây để xem bạn đã làm đúng cách chưa nhé.

Cách 1: Cách rã đông thịt bò nhanh nhất – sử dụng lò vi sóng

Rã đông thịt bò bằng lò vi sóng là phương pháp nhanh, gọn, lẹ nhất mà bạn có thể thực hiện. Chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ ở công suất khoảng 70 độ trong phòng 5 – 7 phút là miếng thịt đã được rã đông và sẵn sàng chế biến các bước tiếp theo.

Lưu ý là sau khi rã đông xong thì bạn nên sơ chế thịt bò ngay để tránh vi khuẩn sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người nhé.

Bên cạnh đó, việc sử dụng lò vi sóng để rã đông chỉ nên được áp dụng nếu bạn đã có kinh nghiệm những lần trước đó. Không nên tùy ý sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ nếu bạn không thể căn chỉnh thời gian chính xác. Vì nhiệt từ lò vi sóng rất nhanh khiến miếng thịt bị chín ở bên ngoài, còn bên trong vẫn còn đông đá. Khi đó, thịt sẽ mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, khó chế biến.

Rã đông thịt bò bằng lò vi sóng
Rã đông thịt bò bằng lò vi sóng

Cách 2: Sử dụng nước lạnh để rã đông thịt bò

Khi rã đông thịt, bạn tuyệt đối phải bọc thịt thật kỹ để tránh nước vào vào thịt khiến thịt bị nhạt hoặc tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt với các món đã được ướp sốt sẵn như bò né, bò xào… thì bạn càng phải cẩn thận hơn.

Rã đông thịt bò với nước lạnh cần thời gian khoảng 30 phút, hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian nhanh hơn, bạn có thể thay nước liên tục để nhiệt độ nước nhanh chóng làm hòa tan và làm tăng nhiệt độ miếng thịt. Đến khi ấn tay vào thấy thịt mềm là đã được rồi nhé.

Rã đông thịt bò bằng nước lạnh
Rã đông thịt bò bằng nước lạnh

Cách 3: Rã đông thịt bò bằng ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách rã đông thịt bò an toàn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng nhiều nhất. Nếu muốn chế biến thịt bò thì bạn nên bỏ thịt bò xuống ngăn mát qua đêm, hôm sau chỉ việc lấy ra và sơ chế.

Ưu điểm của cách làm này là thịt được rã đông một cách tự nhiên, vẫn đảm bảo chất lượng thịt tươi, không bị mất chất dinh dưỡng và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn cực kỳ hiệu quả. Trong trường hợp thịt rã đông xong chưa thể chế biến ngay, bạn vẫn có thể bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trung bình một miếng thịt vừa ăn sẽ cần 24 giờ để rã đông hoàn toàn, nếu tảng thịt lớn hơn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Và lưu ý, bạn nên bọc miếng thịt cẩn thận khi rã đông trong ngăn mát để tránh nhiễm khuẩn chéo, đồng thời, không để nước thịt sống chảy ra tủ lạnh làm mất vệ sinh nhé.

Rã đông thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh
Rã đông thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh

Trên đây là 03 cách rã đông thịt bò rất nhanh và hiệu quả, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách làm phù hợp nhất với bản thân. Đừng quên ghé thăm mục Mẹo hay mỗi ngày để học thêm nhiều tips nấu ăn ngon từ Thịt Bò Nhật bạn nhé.