Gầu bò và nạm bò khác nhau như thế nào?

09/08/2023

Nếu bạn là một người yêu thích các món ăn từ thịt bò thì chắc chắn không thể bỏ qua các món gầu, nạm. Tuy nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực chất, đây là hai bộ phận riêng biệt. Nếu bạn chưa biết gầu bò và nạm bò khác nhau như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau của Thịt Bò Nhật nhé.

Nạm, gầu bò là gì?

Nạm bò ở phần nào?

Nạm bò là toàn bộ phần thịt được lọc ra từ ba chỉ xương hoặc xương sụn. Vì nằm ở ngay vị trí bụng bò nên ba chỉ bò có nhiều mỡ hơn hoặc bằng thịt nạc.

Gầu là phần nào của bò?

Gầu bò là phần thịt nằm từ hai chân trước đến hầu của con bò, bên trong phần xương ức. Vì đặc điểm của bộ phận này là họat động nhiều, nên thịt có kết cấu gân mỡ xen lẫn thịt nạc rất đặc biệt. Khi ăn có dai giòn sần sật, rất vui miệng.

Thoạt nhìn, gầu bò khá giống một miếng thịt nửa nạc nửa mỡ. Khi ăn, thịt rất thơm giòn, nhưng phải biết luộc đúng cách để thịt vừa mềm lại không bị dai.

Vị trí của nạm, gầu bò
Vị trí của nạm, gầu bò

Gầu bò và nạm bò khác nhau như thế nào?

Nhìn chung, gầu bò và nạm bò đều là phần thịt gần ức bò. Tuy nhiên, nếu nhìn bên ngoài thì người bình thường sẽ rất khó phân biệt hai bộ phận này. Thịt nạm bò có xen lẫn gân còn gầu bò xen lẫn mỡ.

Cách chọn gầu bò, nạm bò ngon

  • Về màu sắc: Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ bò tươi sẽ có màu vàng nhạt và sợi gân trắng. Song song với đó, nên tránh những miếng thịt bị thâm hoặc đỏ sẫm,  phần mỡ vàng đậm.
  • Độ đàn hồi: Một miếng thịt bò tươi sẽ có độ cứng nhất định, khi ấn tay vào thịt bò sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, chất thịt khô ráo, không nhầy ướt. Ngược lại, nếu miếng thịt không tươi, khi ấn tay xuống bạn sẽ thấy vết lõm, chất thịt ướt và có mùi hôi khó chịu.
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi

Trên đây là những đặc điểm phân biệt gầu bò và nạm bò khác nhau như thế nào. Bạn nên để ý kỹ để lựa chọn chính xác nhé.