4 cách bảo quản thịt bò khô không bị mốc

30/08/2023

Thịt bò khô là món ăn vặt được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ hương vị đậm đà của thịt kết hợp lẫn vị cay nhẹ của ớt. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bò khô rất dễ bị hỏng, gây ảnh hưởng đến độ thơm ngon vốn có. Đừng lo bởi trong bài viết này, Thịt Bò Nhật xin giới thiệu đến bạn 4 cách bảo quản thịt bò khô giữ được lâu mà lại cực kỳ đơn giản.

Bò khô để được bao lâu?

Đối với các loại khô bò nhà làm, nếu để ở nơi thoáng mát trong nhiệt độ phòng thì có thể sử dụng từ 2-3 tuần. Còn với sản phẩm bò khô mua ở ngoài siêu thị (thường được đóng gói trong túi zip hoặc hũ đựng) thì có thể giữ được trong vòng 4-5 tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tranh thủ dùng hết trong vòng 1 tháng đổ xuống nếu đã lỡ mở gói.

Cách bảo quản thịt bò khô

Cách 1: Bảo quản khô bò trong ngăn mát tủ lạnh

Với nhiệt độ lý tưởng cùng môi trường khô ráo, ngăn mát tủ lạnh là vị trí thích hợp để bảo vệ thực phẩm tránh khỏi những tác động không mong muốn từ bên ngoài.

Để giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon của khô bò, bạn cần bọc bên ngoài miếng thịt một lớp báo rồi quấn thêm túi ni lông ra bên ngoài, cột chặt lại bằng dây thun rồi dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3 độ C.

Nếu bạn không muốn các thức ăn khác trong tủ bị ám mùi thịt bò khô thì hãy chia nhỏ từng phần bò khô ra và để vào từng hộp nhỏ.

Với cách bảo quản này, bạn có thể thưởng thức thịt bò khô trong vòng từ 1-2 tháng.

Bảo quản bò khô trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản bò khô trong ngăn mát tủ lạnh

Cách 2: Bảo quản thịt bò khô trong ngăn đá tủ lạnh

Trong một số trường hợp bạn chưa cần dùng đến thịt bò khô ngay thì có thể chuyển lên bảo quản ở ngăn đá. Tuy nhiên, để khô bò không bị đông cứng do nhiệt độ quá thấp thì bạn hãy bọc thêm 2-3 lớp giấy báo rồi mới trùm túi nilon ra bên ngoài.

Sau khoảng 2-3 tuần, bạn cần lấy khô bò ra một lần và đem đi phơi nắng để hương vị thịt không bị biến đổi. Bò khô khi được đông đá sẽ giữ được tới 6 tháng hoặc hơn.

Cách 3: Sử dụng máy hút chân không để bảo quản khô bò

Khi chọn mua thịt bò khô, ngoài việc để ý hạn sử dụng, bao bì, nhãn hiệu, bạn hãy ưu tiên lựa chọn những sản phẩm đã được hút chân không. Khi đó, khô bò đã được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, không khí và nấm mốc. Nhờ vậy mà sản phẩm có thể sử dụng lâu dài và thơm ngon hơn.

Bạn cũng có thể tự hút chân không đối với các món khô bò nhà làm bằng máy hút chất không để đảm bảo chất lượng vệ sinh nhé.

Hút chân không để bảo quản khô bò
Hút chân không để bảo quản khô bò

Cách 4: Dùng gói hút ẩm để bảo quản bò khô

Một cách bảo quản thịt bò khô hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng là sử dụng gói hút ẩm. Với khả năng làm khô và ngăn ngừa nước thấm vào thực phẩm, gói hút ẩm sẽ giúp cho khô bò luôn trong trạng thái khô ráo, không bị ẩm mốc dù đã được mở gói.

Bạn chỉ cần cho gói hút ẩm vào túi, hộp bò khô rồi đóng kín lại là có thể thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này từ 3-4 tuần đó.

Hy vọng rằng 4 cách bảo quản thịt bò khô trên đây sẽ giúp ích cho bạn nếu lỡ dự trữ quá nhiều khô bò. Hẹn gặp lại bạn đọc trong chuyên mục Mẹo hay của Thịt Bò Nhật nhé.