Cách chọn rượu vang kết hợp với Steak bò Wagyu

09/09/2023

Steak và rượu vang vốn là sự lựa chọn tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không có kinh nghiệm và sự hiểu biết, bạn có thể khiến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn bị giảm đi rất nhiều. Cùng tìm hiểu cách chọn rượu vang kết hợp với Steak bò Wagyu theo bài viết dưới đây để biết bí quyết chọn rượu vang nhé.

Cách 1: Dựa vào vị trí thịt bò Wagyu

Phần Tenderloin (Thăn nội)

Có rất nhiều sự lựa chọn có thể kết hợp phần thịt thăn Tenderloin với rượu vang, chủ yếu là rượu vang đỏ. Đặc trưng của loại rượu này là có vị chát nhẹ. Trong khi đó, Tenderloin lại là phần thịt mềm mại nhất của con bò, các cơ thuôn dài chạy dọc cột sống phía thắt lưng gần đuôi bò, thuộc bộ phận ít vận động của bò nên thịt vô cùng mềm dẻo, béo ngậy. Khi kết hợp rượu vang đỏ hơi chát với phần thịt mềm mọng béo ngậy, hương vị sẽ được cân bằng hoàn hảo, giúp bạn ăn ngon mà không bị ngán.

Bên cạnh đó, vị chát từ rượu còn có tác dụng làm mềm protein trong thịt đỏ và đẩy hương vị lên một tầm cao hơn.

Những loại rượu vang có vị đậm vừa, mượt, tinh tế và chát mềm mại sẽ rất phù hợp với phần thịt này. Điển hình có thể kể đến dòng rượu vang từ giống nho Pinot Noir ở vùng Bourgogne, Pháp. Đặc biệt là các làng Beaune, Mercurey, Chambolle-Musigny, Nuits-Saint-Georges, Aloxe-Corton,… của vùng này.

Vang Tây Ban Nha ủ gỗ từ vùng Ribera del Duero hay Rioja hay vang đỏ Bordeaux, Tuscany có niên vụ từ 5 – 10 năm cũng rất hợp với Tenderloin.

Rượu vang đỏ với vị chát nhẹ phù hợp với phần Steak Tenderloin
Rượu vang đỏ với vị chát nhẹ phù hợp với phần Steak Tenderloin

Phần Ribeye (Thăn lưng bò cốt lết)

Thăn lưng bò cốt lết Ribeye nằm ở lưng bò với vị thịt đậm đà đặc trưng, béo ngậy, các vân mỡ dày đặc tạo nên cấu trúc mềm mại, phù hợp với các dòng rượu vang đỏ đậm vị, mạnh mẽ và nhiều vị chát hơn để giảm cảm giác béo ngậy từ vân mỡ. 

Thịt bò Nhật gợi ý các dòng rượu vang từ Cabernet Sauvignon ở Bordeaux, đặc biệt là dòng Grand Cru Classé, hoặc từ Super Tuscan ở Ý, từ Napa Valley ở Mỹ chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho phần Steak Ribeye.

Phần Striploin (Thăn ngoại)

Thịt thăn ngoại nằm ở vị trí thắt lưng của bò, gần đuôi, cũng là một bộ phận ít vận động nên thịt rất mềm mại, nổi bật với dải mỡ trắng một bên rìa miếng thịt. Phần thịt này có cấu trức chắc hơn, vị đậm và ngậy hơn so với Tenderloin. Vì vậy, kết hợp với Steak Striploin nên là một dòng vang mạnh mẽ, chát dày như vang đỏ Cabernet Sauvignon của Mỹ, Amarone della Valpolicella của Ý, vang Malbec của Argentina hoặc vang Shiraz của Úc.

Dẻ sườn bò Tomahawk

Thưởng thức bữa tối sang trọng cùng một tảng thịt bò Tomahawk và rượu vang quả thực là một trải nghiệm đáng nhớ và bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ nếu có cơ hội ghé thăm một nhà hàng sang trọng. Những dẻ sườn bò Tomahawk nướng thơm lừng, phảng phất mùi thơm khói cùng cấu trúc thịt mềm, béo, nhưng vẫn có độ thú vị riêng của thịt sườn, kết hợp với vang đỏ đầy đặn hương quả đỏ, gỗ đàn hương và bánh nướng là tuyệt hảo nhất trên đời.

Rượu vang đỏ cô đọng và tròn vị từ làng Pauillac, Pomerol của Bordeaux, vang Brunello di Montalcino, Chianti Classico hoặc vang từ giống nho Merlot của Mỹ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Cách 2: Dựa vào cấp độ vân mỡ của bò Wagyu

Thực đơn của các nhà hàng cao cấp phục vụ món bò Wagyu thường sẽ phân chia cấp độ của các loại thịt bò dựa trên tỷ lệ vân mỡ Marbling để khách hàng lựa chọn. Đối với các loại thịt thuộc cấp độ A5 của bò Kobe Nhật Bản, bò Wagyu của Úc cấp độ Marble 4 – 5 và cấp độ Marble 9+, thực khách nên lựa chọn những dòng vang đỏ mạnh mẽ, với vị chua sắc nét và vị chát đậm, dày dặn. 

Khi thưởng thức cùng thịt bò, vị chát của rượu vang sẽ ôm lấy vị thịt béo ngậy, làm dậy hương vị. Và độ chua của rượu cũng làm giảm cảm giác béo ngậy của mỡ. Phần mỡ và thớ thịt mềm như lụa cũng sẽ cộng hưởng khiến vị chát êm ái hơn. Hai vị hòa quyện, cộng hưởng nhau khiến bữa tối của bạn trở nên ngon miệng và khó quên.

Bạn có thể tham khảo dòng vang đỏ từ Cabernet Sauvignon như vang Bordeaux, vang Mỹ, vang Shiraz của Úc, Malbec của Argentina, vang Tempranillo từ Rioja, Tây Ban Nha…

Đối với những loại thịt có tỷ lệ nạc nhiều hơn thì vang đỏ nhẹ nhàng như Pinot Noir từ Bourgogne sẽ khiến hương vị thanh thoát và dễ chịu hơn.

Thịt có tỷ lệ nạc nhiều hơn thì vang đỏ nhẹ
Thịt có tỷ lệ nạc nhiều hơn thì vang đỏ nhẹ

Cách 3: Dựa vào độ chín của phần Steak

Steak là món ăn vô cùng đặc biệt, khi độ chín của món ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và độ mềm mại của thớ thịt.

Phần thịt bò tái (rare) thường có hương vị sắt từ thịt tươi, phù hợp với các dòng vang có vị chát sắc nét, thuộc những dòng vang đỏ tươi rẻ. Càng có độ chín thấp hơn từ rare, medium rare thì sẽ càng thiên về các dòng vang đậm, chát nhiều và trẻ trung từ các làng Saint Julien, Saint Estephe, Pauillac,… của Pháp; các Super Tuscan ở miền Trung Ý.

Những phần Steak chín kỹ hơn như medium hay well-done với những thớ thịt săn, khô hơn và lượng mỡ đã tan chảy nhiều, thịt không còn quá nhiều cảm giác ngậy béo có thể kết hợp với những dòng vang mềm mại hơn như Pornerol của Bordeaux, Pháp, vang Merlot từ Saint Emilion hay vang từ Pinot Noir của Bourgogne.

Cách 4: Dựa vào nước sốt của Steak bò Wagyu

Thịt bò Steak kết hợp cùng nước sốt cũng là một sự lựa chọn thú vị mà nhiều người yêu thích, nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn. Và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, nên chọn rượu thưởng thức kèm cũng nên lưu ý.

Đối với những loại nước sốt có tiêu xanh, hương vị cay nhẹ, bạn nên chọn dòng vang từ giống nho có hương vị tương đương như giống nho Cabernet Sauvignon hay giống nho Shiraz.

Nước sốt vang đỏ có vị chua nhẹ và thoảng mùi quả đỏ, rượu vang hoàn hảo nhất sẽ là Pinot Noir từ Bourgogne, Chianti Classico, Barolo & Barbaresco.

Với nước sốt nấm ngọt ngào, mềm mại, nhẹ nhàng, bạn nên chọn Barolo & Barbaresco, hay vang Malbec từ Cahors.

Chọn Barolo & Barbaresco cho nước sốt nấm ngọt ngào
Chọn Barolo & Barbaresco cho nước sốt nấm ngọt ngào

Rượu vang với Steak vốn là sự kết hợp truyền thống, bạn có thể chọn các dòng vang như gọi ý, hoặc theo sự tư vấn trực tiếp từ nhà hàng, nơi phục vụ món Steak thượng hạng. Nhìn chung, đây vẫn là trải nghiệm mang tính cá nhân, bạn nên trải nghiệm nhiều để rút ra cảm nhận riêng cho bản thân mình. Song hy vọng cách chọn rượu vang kết hợp với Steak bò Wagyu của Thịt Bò Nhật cũng sẽ giúp bạn có thêm một vài sự lựa chọn tham khảo. Chúc bạn có thật nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị và khó quên.

Nếu bạn đang tìm mua thịt bò Wagyu thì hãy ghé ngay gian hàng của chúng tôi tại đây nhé:

Thịt Bò Nhật là trang bán bò Kobe, Wagyu, thịt bò Nhật của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ: