2 cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam như nhà hàng
Thịt bò bít tết là món ăn nổi tiếng tại Châu Âu nhưng thời gian gần đây nó đang dần quen thuộc tại Việt Nam. Khi về đến Việt Nam, món bít tết đã được biến tấu 1 chút để phù hợp hơn với khẩu vị, sở thích của người Việt. Cùng Thịt Bò Nhật theo dõi 2 cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam cực đơn giản được áp dụng tại các nhà hàng như sau.
Xem nhanh
Cách 1: Cách làm thịt bò bít tết kiểu Việt với trứng ốp la, khoai tây chiên
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần |
15 phút | 30 phút |
2 – 3 người |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 500g
- Khoai tây: 5 củ
- Trứng gà: 3 củ
- Pate gan gà hoặc gan heo
- Tỏi băm nhuyễn
- Bánh mì: 3 – 4 ổ
- Rau ăn kèm: dưa leo, xà lách, cà chua
- Gia vị
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng lát to, có độ dày ~1cm. Tiếp đó, dùng dụng cụ đập thịt để dần sơ cho thịt mềm, thấm gia vị.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng múi cau hoặc miếng dài rồi ngâm cùng nước muối loãng trong thời gian sơ chế nguyên liệu khác, tránh bị thâm. Sau 5 – 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Dưa leo và cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Xà lách nhặt bỏ lá hỏng, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Ướp bò bít tết
Để phù hợp với khẩu vị của người Việt chúng ta, bạn có thể áp dụng theo công thức sau: 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều và ướp thịt trong vòng 1 giờ.
Bước 4: Áp chảo thịt bò
Đặt chảo gang lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn và 1 thìa bơ lạt vào đun nóng, sau đó chiên thịt với lửa vừa. Khi thịt để nguyên tảng sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần giữ yên miếng thịt từ 1 – 1.5 phút mỗi mặt và lật một lần.
Bước 5: Chiên trứng ốp la
Khi thịt bò gần chín, bạn gạt sang một góc chảo, đập trứng vào và chiên cùng một chút nước mắm. Khi trứng gần chín thì bạn tắt bếp, mặt trên giữ lòng đào sẽ giúp món ăn thơm béo hơn.
Bước 6: Làm khoai tây chiên
Bạn cho chảo nhỏ hoặc nồi nhỏ lên bếp, đun dầu nóng sau đó cho khoai tây vào chiên ngập dầu. Khi khoai chín vàng thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu để rút bớt mỡ, khi ăn không bị ngấy.
Bước 7: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho cả khoai tây chiên và pate vào chảo thịt bò đang nóng, sắp xếp sao cho đẹp mắt và thưởng thức cùng dưa leo, xà lách, cà chua.
>>> Xem thêm: Steak là gì & Có mấy loại Steak?
Cách 2: Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam kèm sốt kem nấm
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần |
15 phút | 15 phút |
2 người |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 400g
- Nấm mỡ: 200g
- Hành tây: 100g
- Bơ lạt: 30g
- Whipping cream: 200ml
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Dầu oliu
- Rượu rum
- Bột năng
- Hương thảo: 1 nhánh
- Oregano: 1 ít
- Gia vị gia đình
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát bản to, mỗi miếng dày khoảng 2cm.
Nấm mỡ rửa sạch, cắt nhỏ.
Hòa ½ muỗng cà phê bột năng và 1 muỗng cà phê nước lọc, khuấy đều để bột tan.
Đặt chảo lên bếp, thêm vào một muỗng canh dầu ăn, đợi chảo nóng, bạn cho hành tây và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nấm mỡ vào đảo đều tay. Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu rum, 200ml whipping cream, 1 chút oregano, trộn đều và đun với lửa nhỏ để nấm chín đều, thấm gia vị. Cuối cùng, khi sốt sôi lên thì bạn cho nước bột năng vào đảo đều để thành sốt sệt.
Bước 3: Ướp bò bít tết
Thịt bò ướp cùng 1 muỗng cà phê dầu oliu, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều và ướp trong vòng 20 phút.
Bước 4: Áp chảo thịt bò
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng dầu oliu, đợi dầu nóng thì bạn cho thịt bò vào chảo và chiên vàng cả hai mặt.
Sau khi thịt vàng, bạn thêm 30g bơ lạt vào và chiên thêm mỗi mặt khoảng 1 phút, cho 1 nhánh hương thảo lên miếng thịt rồi tắt bếp. Bơ và hương thảo sẽ giúp miếng thịt thơm ngon hơn.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho thịt bò bít tết ra đĩa và rưới sốt kem nấm lên trên để món ăn thêm phần thơm ngon, béo ngậy. Nếu muốn chuẩn bị đồ ăn kèm, bạn có thể làm khoai tây chiên và salad như cách đã hướng dẫn trên bên nhé.
>>> Xem thêm: Sự khác biệt bò bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ
Trên đây là 2 cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam vô cùng đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Yếu tố quan trọng nhất và được xem là “linh hồn” của món ăn – thịt bò. Tham khảo thêm các sản phẩm thịt bò nhập khẩu tại Thịt Bò Nhật để nâng tầm món ăn của bạn tại đây nhé: Thịt bò nhập khẩu
>>> Xem thêm:
- Cách làm bò bít tết kiểu Mỹ chuẩn nhà hàng 5 sao
- Cách làm bò bít tết kiểu Pháp kèm #3 công thức nước sốt