2 cách làm bò nướng mỡ chài mềm, thơm nức mũi

19/06/2024

Bò nướng mỡ chài – món ăn dân dã của miền quê Việt Nam với hương vị ngọt ngào, béo ngậy. Được kết hợp từ những nguyên liệu hết sức đơn giản và quen thuộc, song chất lượng món ăn này chắc chắn không thua kém bất kỳ nhà hàng nào. Hôm nay, hãy cùng thitbonhat.vn vào bếp để cùng thưởng thức món ăn có thể khiến gia đình bạn mê mẩn này nhé.

Cách làm bò nướng mỡ chài đơn giản

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
30 phút 30 phút 3 – 4 người

Thịt bò mềm mại được bọc trong lớp mỡ chài, nướng đến khi vàng giòn, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa độ giòn bên ngoài và vị ngọt, mềm bên trong. Cùng xem cách làm bò nướng mỡ chài nhé:

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 500g
  • Mỡ chài: 300g
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Thơm (Dứa): 40g
  • Ớt: 2 trái
  • Chanh: ½ quả
  • Sả: 1 cây
  • Mắm nêm: 2 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: 1 ít
  • Dầu mè: 1 ít
  • Gia vị gia đình

Cách làm bò nướng mỡ chài:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về bạn băm nhuyễn, để riêng trong ngăn mát tủ lạnh trong lúc chờ chế biến các nguyên liệu khác.
  • Hành tím, sả cây, ớt, tỏi bạn bỏ vỏ, bỏ cuống rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Thơm băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò cuốn mỡ chài

Bạn lấy thịt bò băm ra, nêm vào đó ½ muỗng canh dầu mè, ½ lượng tỏi đã băm, kèm sả, ớt, hành tím, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon rồi trộn đều, ướp trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Bước 3: Cuốn thịt bò và nướng

  • Đầu tiên, bạn trải mỡ chài lên mặt thớt, cho vào trong 1 muỗng thịt bò băm đặt lên trên. Nắn xếp cho thịt thành 1 cục ngay ngắn rồi cuộn lớp mỡ chài bao bọc bên ngoài. Cách cuốn tương tự như cuốn chả giò.
  • Bạn cuốn lần lượt đến khi hết thịt rồi đem bò đi nướng than hoặc áp chảo. Mỗi lần nướng hoặc áp chảo mỗi mặt khoảng 2 phút rồi lật. Như vậy thịt bò sẽ chín vàng, đều đẹp mắt.

Cuốn thịt bò mỡ chài

Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc cao cấp, giá tốt tại Thịt Bò Nhật

Hướng dẫn làm sốt chấm bò nướng mỡ chài

Nước chấm phù hợp nhất cho món bò nướng mỡ chài là mắm nêm. Bạn áp dụng theo công thức như sau:

2 muỗng canh mắm nêm, ½ lượng tỏi băm chuẩn bị, 1 muỗng canh nước, ½ muỗng canh đường, thơm băm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 chút ớt băm nhỏ rồi quấy đều. Bạn có thể nêm nếm rồi gia giảm thêm đường, ớt hoặc chanh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.

Hướng dẫn làm sốt chấm bò nướng mỡ chài

Thịt bò nướng mỡ chài trứ danh là món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ ngọt mềm và béo ngậy hấp dẫn. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên chuẩn bị thêm bánh tráng, các loại rau sống như: xà lách, rau thơm, rau húng quế, diếp cá, dưa leo, thơm, rau rừng… để ăn kèm. Vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, trung hòa vị giác và không ngấy.

Cách làm bò nướng mỡ chài đơn giản

Cách làm bò nướng lá lốt mỡ chài thơm ngon

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
30 phút 30 phút 3 – 4 người

Bò lá lốt mỡ chài là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn. Sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngọt, lá lốt thơm nồng và mỡ chài béo ngậy tạo nên một món nướng độc đáo, đậm đà. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Thịt bò băm: 400g
  • Thịt heo băm: 200g
  • Mỡ heo băm: 200g
  • Mỡ chài: 300g
  • Lá lốt: 20g
  • Hành tím: 2 củ
  • Đầu hành lá: 1 ít
  • Tỏi: 2 củ
  • Sả: 2 cây
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Nước mắm ngon: ½ muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng canh

Cách làm bò nướng mỡ chài lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò băm, heo băm và mỡ heo mua về bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để thịt tươi.
  • Lá lốt rửa sạch, để ráo. Bạn lấy khoảng 4 – 5 lá nhỏ thái sợi. Những lá to để cuốn thịt nướng.
  • Hành tím, tỏi, sả bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Đầu hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Mỡ heo rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.
  • Mỡ chài rửa sạch, thái miếng dài khoảng 6cm.

Bước 2: Trộn và ướp thịt bò nướng mỡ chài

  • Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho thịt bò băm, thịt heo băm, mỡ heo, lá lốt thái sợi, hành tím, tỏi, sả băm, đầu hành, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh tiêu.
  • Trộn tất cả nguyên liệu thật đều nhau và ướp trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Bước 3: Cuốn thịt bò & nướng thịt

Bạn trải mỡ chài lên mặt thớt, cho lên trên 1 muỗng thịt rồi cuộn lại như cách làm ở trên. Lá lốt gấp 2 bên mép lá lại rồi đặt thịt bò mỡ chài vào trong, cuộn chặt tay và cố định lại bằng cuống lá lốt hoặc xiên nướng. Mỗi một xiên khoảng 5 cuốn lá lốt đến khi hết thịt.

Thịt bò nướng mỡ chài cuốn lá lốt ngon nhất khi nướng trên bếp than hồng. Hoặc bạn cũng có thể áp chảo hoặc chiên trong nồi chiên không dầu. Nhiệt độ nồi chiên khoảng 180 độ, nướng từ 10 – 15 phút để thịt chín đều. Trong quá trình nướng, bạn nhớ mở nồi để kiểm tra và lật thịt thường xuyên nhé.

Cách làm bò nướng lá lốt mỡ chài

Khám phá: Các loại thịt bò nhập khẩu được “Săn lùng” nhiều nhất tại Việt Nam

Hướng dẫn làm sốt chấm bò nướng lá lốt mỡ chài

Nguyên liệu gồm: 1 củ hành tím băm, 5 tép tỏi băm, ớt sừng băm, sả băm, nước cốt ½ quả chanh, 200g dứa thái nhỏ, 1 muỗng canh tương ớt xí muội, 5 muỗng canh mắm nêm, 4 muỗng canh dầu ăn.

  • Trước tiên, bạn cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng với lửa vừa rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi đã vàng, bạn cho tiếp ớt, sả vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp. Lấy ½ lượng hỗn hợp cho vào chén để riêng. 1 nửa để nguyên trong chảo,
  • Bạn cho thêm vào chảo 5 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt xí muội và thơm xay nhuyễn vào đảo đều khoảng 5 phút cho nước sốt sệt lại rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho mắm nêm đã đun ra chén con, cho hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt đã phi lúc nãy lên trên cùng, thêm nước cốt ½ quả chanh rồi khuấy đều và thưởng thức cùng thịt bò nướng mỡ chài.

Hướng dẫn làm sốt chấm bò nướng lá lốt mỡ chài

Thịt bò lá lốt mỡ chài mềm ngọt, béo ngậy, bạn chuẩn bị thêm bún tươi, xà lách, xá xị, rau cải xanh, rau thơm, dưa leo, chuối xanh,… cuốn kèm bánh tráng, cuốn mắm nêm là chuẩn nhất. Bạn có thể tham khảo cách làm mắm nêm ở trên, đảm bảo món ăn này sẽ khiến cả gia đình trầm trồ, mê mẩn!

Trên đây là 2 công thức làm bò nướng mỡ chài tại nhà mà bạn có thể ghi lại để chuẩn bị cho cả nhà thưởng thức. Chỉ với một chút công sức chuẩn bị nguyên liệu là bạn có thể tạo nên một món ngon mới hấp dẫn, ngon không kém ngoài hàng rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này và đừng quên ghé thăm website của Thịt Bò Nhật để cập nhật thêm nhiều món ngon từ thịt bò nhé.

Đọc thêm: