Cách làm gỏi bò khoai môn, ba khía, cần tây
Gỏi bò là món ăn dân giã mang đậm dấu ấn ẩm thực miền quê Việt Nam. Nếu bạn đang nghĩ rằng những món gỏi luôn phức tạp và không thể thực hiện tại nhà, hãy thử vào bếp và làm theo những công thức dưới đây của Thịt Bò Nhật nhé. Trong bài viết hôm nay, thitbonhat.vn sẽ gợi ý cho bạn 3 món ăn cực hấp dẫn gồm: gỏi bò khoai môn, gỏi bò ba khía, gỏi bò cần tây. Bắt đầu nào!
Xem nhanh
Cách làm gỏi bò khoai môn chiên
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
30 phút | 30 phút | 3 – 4 người |
Nguyên liệu làm gỏi bò khoai môn
- Thịt phi lê bò: 300g
- Khoai môn: 300g
- Cà rốt: 100g
- Ớt sừng: 30g
- Hành tây: 100g
- Rau mầm: 100g
- Húng lủi: 100g
- Tỏi: 6 tép
- Ớt hiểm: 3 trái
- Hành phi: 30g
- Đậu phộng rang: 30g
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Bột mì: 1 ít
- Dầu ăn: 1 ít
Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc ngon hảo hạng
Cách làm gỏi bò khoai môn chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt phi lê bò sau khi mua về bạn rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng 1/5 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, một chút tiêu xay, nửa muỗng canh dầu ăn, trộn đều rồi ướp thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng, sau đó thái từng sợi dài, càng nhỏ khi chiên sẽ càng ngon. Cắt xong bạn cho khoai môn vào tô nước đá để ngâm cho khoai không bị thâm.
- Cà rốt cũng gọt vỏ, thái sợi mỏng, để riêng. Ớt rừng thái sợi mỏng, để riêng.
- Hành tây thái múi cau mỏng rồi ngâm nước đá để khử bớt mùi hăng, tăng vị giòn ngọt.
- Rau mầm làm gỏi bắp bò khoai môn bạn rửa sạch, để ráo. Húng lủi nhặt bỏ gốc và cuống già, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi bò khoai môn
Bạn cho vào tô 4 tép tỏi, dùng chày đập dập ra, sau đó thêm vào 3 trái ớt hiểm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, nghiền cho thật nhuyễn ra rồi thêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều để các gia vị tan vào nhau.
Bước 3: Chiên khoai môn
- Bạn vớt khoai môn ra để ráo nước rồi cho khoai vào tô bột mì để tạo lớp áo chiên giòn và không bị văng dầu.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho khoai môn vào chiên vàng. Đợi khi khoai môn chín giòn rụm, bạn vớt ra và lót bằng giấy thấm dầu để hạn chế dầu thừa, đợi trộn gỏi.
Bước 4: Xào thịt bò
Trong cách làm gỏi khoai môn thịt bò này, bạn sử dụng chảo vừa chiên khoai môn, cho bớt dầu thừa ra ngoài rồi thêm vào đó 2 tép tỏi băm nhỏ phi vàng, cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn cho chín tái là đã sẵn sàng để trộn gỏi rồi.
Bước 5: Trộn gỏi bò khoai môn
- Hành tây bạn vớt ra để thật ráo rồi mới cho vào tô, kèm theo cà rốt, ớt sừng, rau mầm, húng lủi, 6 – 8 muỗng canh nước mắm trộn gỏi vừa làm (tùy theo khẩu vị mặn nhạt của gia đình) rồi trộn đều lên để nước mắm thấm đều vào các loại rau củ.
- Lưu ý trong quá trình trộn, bạn không nên bóp mạnh tay mà chỉ nên đảo nhẹ nhàng để tránh làm dập rau củ, khi ăn sẽ giúp món gỏi giòn, ngon hơn.
- Cùng lúc này, thịt bò cũng vừa nguội, bạn cho thịt bò vào cuối cùng để trộn thêm một lần nữa là xong.
- Cuối cùng, bạn trình bày ra đĩa bằng cách lót khoai môn chiên xuống dưới cùng và đặt gỏi bò lên trên, trang trí bằng một chút đậu phộng rang và hành phi để dậy mùi thơm, bắt mắt, vậy là món gỏi bò khoai môn chiên đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm gỏi bò khoai môn chiên
Gỏi bò khoai môn chiên là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt bò, giòn rụm của khoai môn chiên cùng các loại rau xanh tươi mát, thanh ngọt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng trong từng miếng ăn, tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị và ngon miệng.
Cách làm gỏi bò ba khía ngon lạ miệng
Ngoài món gỏi bò khoai môn, bạn có thể thử chế biến món gỏi bò ba khía để đổi gió cho bữa cơm gia đình cũng rất ngon. Cùng bắt tay vào bếp thôi nào!
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
45 phút | 25 phút | 2 người |
Nguyên liệu làm gỏi bò ba khía
- Thịt bò: 300g
- Ba khía: 3 con
- Cà chua: 4 quả
- Chuối chát: 2 quả
- Hành tây: 2 củ
- Ớt: 6 quả
- Tỏi: 1 củ
- Rau răm: 20g
- Me chua: 20g
- Đậu phộng rang: 30g
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị gia đình
Cách làm gỏi bò trộn ba khía
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò bạn mua về, ngâm nước muối loãng 10 phút cho sạch rồi mới rửa lại nước sạch, thái lát mỏng, để ráo.
- Ba khía rửa sạch, tách nhỏ.
- Ớt rửa sạch, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Hành tây lột vỏ, thái sợi mỏng rồi ngâm vào tô nước đá khoảng 10 – 15 phút cho bớt mùi hăng, tăng độ giòn. Sau đó bạn vớt ra để ráo.
- Chuối chát gọt vỏ, thái lát dài và mỏng rồi ngâm trong thau nước có thêm 1 thìa nước cốt chanh khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp ba khía
Ba khía cho vào tô rồi ướp cùng 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tỏi ớt băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi trộn đều, ướp trong vòng 1 giờ để thấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò
Tương tự như cách làm gỏi bò khoai môn, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho một ít tỏi băm vào phi thơm. Sau khi tỏi vàng, bạn cho thịt bò vào đảo đều với lửa lớn để thịt chín nhanh mà không bị dai. Nêm vào thịt bò 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cho thịt đậm đà hơn.
Bước 4: Làm nước mắm me
- Bạn nấu nước nóng để ngâm me, dằm me lấy nước cốt.
- Chuẩn bị hỗn hợp gồm 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh ớt băm với nước cốt me và khuấy đều.
Bước 5: Trộn gỏi
Bạn cho lần lượt chuối chát, hành tây, ba khía, cà chua, thịt bò vào trộn sơ rồi cho toàn bộ nước mắm me vào trộn thật đều để nước mắm thấm vào toàn bộ nguyên liệu. Cuối cùng, bạn cho gỏi ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng cho bắt mắt và thưởng thức.
Thành phẩm gỏi bò ba khía
Gỏi bò ba khía là món ăn đặc trưng của miền Tây Việt Nam, ngon không kém gì gỏi bò khoai môn. Món ăn mang đến sự hòa quyện tuyệt vời của thịt bò mềm và hương vị đặc trưng của ba khía. Các loại rau sống tươi mát kết hợp giúp tạo nên hương vị thanh mát dễ ăn, đồng thời át đi hương vị đặc trưng của ba khía để ai cũng có thể thưởng thức. Gỏi bò ba khía chắc chắn là món ăn độc đáo mà bạn nhất định phải thử để mang lại trải nghiệm ẩm thực phong phú cho cả nhà nhé.
Cách làm gỏi bò cần tây ngon mềm
Bên cạnh 2 món gỏi bò khoai môn, gỏi ba khía thịt bò trên, sau đây Thịt Bò Nhật sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi bò cần tây ngon, giòn sần sật nhé. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
30 phút | 15 phút | 2 người |
Nguyên liệu làm gỏi cần tây thịt bò
- Thịt bắp bò: 400g
- Cần tây: 300g
- Hoa hồi: 4 cái
- Gừng: 1 củ
- Vừng: 30g
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường: 3.5 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Tỏi, ớt băm: 1 ít
- Gia vị gia đình
Cách làm gỏi bắp bò cần tây
Bước 1: Sơ chế và luộc bắp bò
- Thịt bắp bò mua về bạn ngâm trong rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước khoảng 400ml lên bếp, cho 4 cái hoa hồi vào nồi để nước luộc thơm hơn, cùng vài lát gừng cắt lát, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt bắp bò vào luộc từ 1 – 2 giờ cho thịt mềm.
- Luộc xong, bạn cho thịt bò ra thớt, thái thành các miếng dài và nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu phụ
- Cần tây cắt gốc, nhặt bỏ lá úa rồi ngâm nước muối khoảng 5 – 10 phút cho sạch vi khuẩn. Để ráo rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Hành tây tím bạn lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi
Tương tự với cách làm gỏi bò khoai môn, bạn pha hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2.5 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước lọc, ớt băm, tỏi băm. Khuấy đều để gia vị tan đều.
Bước 4: Trộn gỏi
- Bạn cho thịt bắp bò vào tô lớn, nêm vào ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều.
- Tiếp theo, cho cần tây, hành tím và nước mắm trộn gỏi vào trộn đều tất cả lại 1 lần nữa cho thấm. Sau cùng, bạn cho ra đĩa và rắc thêm chút vừng lên trên là món ăn đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm gỏi bắp bò cần tây
Gỏi bắp bò cần tây có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt bò và hương vị giòn mát đặc trưng của cần tây. Thịt và rau vừa giàu dưỡng chất, vừa thơm ngon, ăn hoài mà không ngán, quả thực là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày thiếu ý tưởng cho thực đơn gia đình. Ngoài gỏi bò khoai môn, hãy thử chế biến món ăn này nhé!
Trên đây là tổng hợp 03 công thức làm gỏi bò khoai môn, gỏi bò ba khía và gỏi bò cần tây cực đơn giản. Cho dù bạn là người có ít kinh nghiệm nấu ăn cũng có thể dễ dàng thực hiện. Mong rằng những công thức trên đây của Thịt Bò Nhật sẽ mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ. Chúc bạn thành công!
Đọc thêm:
- Cách làm gỏi rau tiến vua thịt bò, thịt gà, tôm thịt, tai lợn
- Cách làm gỏi bò rau muống, rau má, bắp cải cực ngon
- 2 cách làm gỏi bò ngũ sắc thơm ngon đẹp mắt