Cách Nuôi Bò Wagyu Nhật Bản

21/06/2023

Trong suốt nhiều năm, những người nông dân Nhật Bản đã phải nghiên cứu những kỹ thuật nuôi bò Wagyu để cho ra những con bò mang vân mỡ cẩm thạch quý giá. Vậy cách nuôi bò Wagyu Nhật Bản có điều gì đặc biệt? Bạn có tò mò không? Cùng Thịt Bò Nhật theo dõi ngay qua bài viết dưới đây.

Giai đoạn 1: Giai đoạn bú mẹ

Bò Wagyu được chăm sóc trong một quá trình vô cùng nghiêm ngặt ngay từ khi còn bé. Thông thường, mỗi trang trại sẽ chỉ được nuôi từ 10 – 15 con bò. Chúng sẽ được sắp xếp theo tuổi để tiện chăm sóc. Nguồn thức ăn bao gồm những thực phẩm bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi. Nước uống thì phải đảm bảo tinh khiết, sạch.

Trang trại bò Wagyu Nhật Bản
Trang trại bò Wagyu Nhật Bản

Giai đoạn 2: Giai đoạn vỗ béo

Tại Nhật Bản, các con bò Wagyu nhỏ sẽ được nhà lai tạo nuôi cho đến khi chúng được 8 – 10 tháng tuổi, sau đó mới bán cho nông dân chăm sóc. Giá thành của mỗi con bò Wagyu nhỏ có giá lên đến 30.000 USD, cao gấp 10 lần so với giống bò Angus của Mỹ.

Sau khi được bán kèm với giấy khai sinh chứng nhận dòng máu thuần chủng, bò Wagyu sẽ được đưa đến các trang trại, được đặt tên và bắt đầu quá trình nuôi thả tự do trong phạm vi trang trại. Tại đây, chúng sẽ ăn thức ăn khô, thức ăn gia súc như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ nhà máy đóng hộp.

Bò Wagyu được nuôi trong môi trường trang trại thoải mái, tự do và không căng thẳng. Mỗi chuồng bò Wagyu thường chỉ có 4 – 5 con bò khác, trái ngược với những cơ sở chăn nuôi thường làm các chuồng chứa trên 10 con bò để tăng năng suất.

Vào giai đoạn vỗ béo, chúng sẽ được massage mỗi ngày để giảm lượng mỡ thừa, thớ thịt mềm và ngon hơn. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng, khối lượng mỡ của mỗi con. Trong thời gian này, người nuôi không được để cho bò tăng quá 0,6kg trong một ngày.

Hàng ngày, bò Wagyu được tắm đều đặn bằng vòi nước ấm và massage bằng rượu Sake để lớp mỡ nằm dọc ngang hòa quyện với lớp thịt nạc làm cho miếng thịt trở nên béo ngậy, thơm ngon hơn.

Vào mùa hè, những chú bò sẽ được cho uống bia để kích thích vị giác, dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Bò Wagyu nghe nhạc
Bò Wagyu nghe nhạc

Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối

Càng về giai đoạn xuất chuồng, việc chăm sóc sẽ được quan tâm nhiều hơn để bò có thể nạp thêm nhiều năng lượng và giảm thiểu tiêu hao năng lượng. Bò được nghe nhạc giao hưởng, uống bia mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng được ăn thêm vào ban đêm để tăng trọng nhanh.

Việc nghe nhạc giúp chú bò thư thái, ăn được nhiều hơn. Còn mở nhạc khi ăn nhằm tạo phản xạ có điều kiện cho chúng. Nhất là khi chúng đạt 800kg thì chúng sẽ có xu hướng biếng ăn.

3 tháng trước khi xuất chuồng, bò Wagyu Nhật Bản phải được uống bia để tích mỡ. Tùy thuộc vào thể trọng của chúng mà chúng có thể được uống từ 1 đến 10l bia/ngày.

Giai đoạn 4: Giai đoạn xuất chuồng

Sau khoảng 18 – 19 tháng vỗ béo, để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt, nó cần được thiến. Những con bò có khoảng 3 năm tuổi thọ yêu cầu có tổng trọng lượng trên 700kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về cách nuôi bò Wagyu Nhật Bản và hiểu những điều khác biệt giúp tạo nên một món ăn đẳng cấp. Tại Thịt Bò Nhật, chúng tôi có bán các sản phẩm bò Wagyu Nhật Bản chất lượng cao với kỹ thuật bảo quản đúng chuẩn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, bạn hãy truy cập ngay vào bài viết sau: Thịt bò Wagyu Nhật Bản

Thịt Bò Nhật là trang bán bò Kobe, Wagyu, thịt bò Nhật của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Đọc thêm: