Giải mã: 4 sự thật về thịt bò Wagyu không phải ai cũng biết

12/07/2023

Thịt bò Wagyu Nhật Bản là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm mềm, hảo hạng và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Thế nhưng, loại thịt tưởng như quá nổi tiếng trong giới ẩm thực này lại ẩn chứa nhiều điều thú vị mà ít ai biết đến. Vậy những bí ẩn về thịt bò Wagyu là gì? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu ngay 4 sự thật về thịt bò Wagyu nhé!

Wagyu không phải tên một giống bò cụ thể

Chắc hẳn nhiều người vẫn đang nhầm lẫn rằng Wagyu là tên một giống bò tương tự bò Kobe, bò Kyoto, hay bò Hida.

Tuy nhiên, sự thật là từ “Wa” trong tiếng Nhật, mang ý nghĩa là Nhật Bản, và từ “Gyu” có nghĩa là “thịt bò”. Và Wagyu ở đây chỉ tất cả các loại thịt bò có xuất xứ từ Nhật Bản nói chung mà không phải là một giống bò Wagyu riêng biệt.

Thực tế, ở đất nước Mặt trời mọc chỉ có 4 giống bò chính là bò lông đen Nhật (Kuroge Washu), bò lông đỏ Nhật (Akage Washu), bò cụt sừng Nhật (Mukaku Washu) và bò sừng ngắn Nhật (Nihon Tankaku-shu). Tùy vào điều kiện tự nhiên và nuôi dưỡng ở các vùng khác nhau mà chất lượng thịt bò sẽ có nét đặc trưng riêng biệt. Có thể kể đến một số loại thịt bò thượng hạng như Kobe hay Kyushu.

Chế biến bò Wagyu
Chế biến bò Wagyu

Không phải tất cả các loại thịt bò Wagyu đều đắt đỏ

Như đã nhắc đến ở trên, bò Wagyu là tên gọi chung dành cho tất cả các loại thịt bò có có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trong đó, bao gồm cả thịt lấy từ những chú bò Nhật được nuôi dưỡng ở các nơi khác, kể cả những chú bò được lai tạo giữa bò du nhập với bò địa phương. Mỗi loại như thế sẽ có tiêu chuẩn chăm sóc và nuôi dưỡng khác từ đó cho ra chất lượng thịt khác nhau.

Vậy nên, bạn không cần băn khoăn khi trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều loại thịt bò Wagyu với chất lượng và mức giá khác nhau nhé.

Thịt bò Wagyu thuộc hàng cực phẩm là thịt được lấy từ những chú bò Nhật Bản đực khỏe mạnh và được nuôi dưỡng trong điều kiện chăm sóc chuẩn “quý tộc”. Mỗi chú bò phải đảm bảo được cho ăn thức ăn hữu cơ, uống nước sạch, được nghe nhạc, massage… Thậm chí, bò được cho uống bia hoặc rượu sake để kích thích tiêu hóa và ăn ngon miệng hơn.

Theo quan niệm của người Nhật thì những con bò có cuộc sống càng thoải mái thì cho ra thịt càng chất lượng.

Chưa dừng lại ở đó, thịt bò sẽ tiếp tục được phân hạng từ A đến C và xếp loại từ 1 đến 5 dựa trên các tiêu chí đánh giá mà Hiệp hội thịt bò Nhật Bản đưa ra. Theo đó, loại thịt có chất lượng và giá cả đắt đỏ nhất chính là thịt bò Wagyu A5.

Thịt bò Wagyu Nhật Bản từng không được yêu thích

Có thể bạn chưa biết, một loại thịt được xem là mỹ vị nhân như thịt bò Wagyu từng có thời gian không được mọi người yêu thích.

Cụ thể, từ thời xa xưa, người Nhật không có thói quen ăn thịt động vật bốn chân. Do đó, bò chỉ được nuôi để lấy sức kéo phục vụ cho nông nghiệp, và thịt bò chỉ dành cho lính tráng thời đó.

Mãi đến năm 1868, khi những quy định nghiêm ngặt về cấm ăn thịt bò được bãi bỏ, thịt bò mới bắt đầu xuất hiện trên bữa ăn của người dân xứ Phù Tang. Sau này, khi nền văn hóa phương Tây du nhập vào Nhật Bản, thịt bò Wagyu mới dần trở nên phổ biến hơn.

Thịt bò Wagyu Nhật Bản từng không được yêu thích
Thịt bò Wagyu Nhật Bản từng không được yêu thích

Hàm lượng chất béo trong thịt bò Wagyu cao

Thịt bò Wagyu, đặc biệt là phân hạng A5 nổi tiếng với những vân mỡ trắng trắng tinh xen lẫn trong từng thớ thịt hồng, trông giống như những phiến đá cẩm thạch. Cũng chính nhờ kết cấu đặc biệt này mà thịt Wagyu A5 sở hữu hương vị thơm béo, độc lạ không có ở loại thịt nào khác.

Hàm lượng chất béo có trong loại thịt này khá cao. Tuy nhiên, lượng chất béo này không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Bởi, các nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn chất béo có trong thịt bò Wagyu A5 đều là chất béo không bão hòa đơn và axit oleic, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Hàm lượng chất béo trong bò Wagyu
Hàm lượng chất béo trong bò Wagyu

Hy vọng rằng với chia sẻ 4 sự thật về thịt bò Wagyu trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị về thịt bò Wagyu Nhật Bản nhé. Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về thịt bò Wagyu, bạn hãy ghé thăm: Thịt bò Wagyu Nhật Bản nhé!

Xem thêm: