Mẹo hay: Hướng dẫn phân biệt bò Wagyu thật giả

06/09/2023

Thịt bò Wagyu là một trong những loại thịt đắt đỏ nhất thế giới. Do nhu cầu thì lớn nhưng số lượng lại cực kỳ quý hiếm nên rất nhiều kẻ đã lợi dụng để trục lợi. Vậy làm thế nào để phân biệt bò Wagyu thật giả? Cách phân biệt cực đơn giản, bạn tham khảo nhé.

Quan sát bằng mắt thường

Một miếng thịt bò Wagyu thật có thể dễ dàng được nhận biết bằng mắt thường nhờ vào những vân mỡ cẩm thạch phức tạp và tinh tế bao phủ trên toàn bộ bề mặt thịt. So với thịt bò các loại thịt bò kém chất lượng, thịt bò Wagyu có tỷ lệ mỡ trong thịt một cách hoàn hảo, những đường vân mỡ li ti và dày đặc đan xen giữa những thớ thịt tươi hồng hào, tạo nên sự khác biệt không thể trộn lẫn.

Quan sát vân mỡ bò Wagyu
Quan sát vân mỡ bò Wagyu

Kiểm tra giống bò

Trên thế giới hiện nay chỉ có duy nhất 04 giống bò có thể cho chất lượng bò Wagyu hảo hạng là: Kuroge (Đen), Akaushi (Nâu), Shorthorn và Polled. Trong đó, khoảng 90% bò Wagyu có nguồn gốc từ giống bò Kuroge ở Nhật Bản. Mỗi con bò tại đây đều được đặt tên và cấp mã ID gia súc cùng dấu vân tay để đảm bảo quá trình chế độ chăn nuôi, chăm sóc, khám bệnh định kỳ.

>>> Vì vậy, khi mua các sản phẩm thịt bò Wagyu chính hãng, quý khách có thể dựa vào mã ID này để truy xuất nguồn gốc chú bò. Dựa vào đó có thể đánh giá và phân biệt bò Wagyu thật giả.

Tra cứu điểm

Có thể bạn đã biết, có một hệ thống phân loại cực kỳ nghiêm ngặt được Japan Meat Grading Association phân loại và đánh giá từng miếng thịt bò Wagyu đích thực. Khi mua thịt bò Wagyu chính hãng, bạn sẽ thấy số điểm được thể hiện trên bao bì sản phẩm. Mỗi một miếng thịt bò Wagyu đạt chuẩn sẽ dựa vào các yếu tố:

  • Năng suất: Tỷ lệ thịt thu được so với những miếng thịt bò có thể ăn được (điểm A đến C)
  • Chất lượng thịt: Điểm từ 1 đến 5

Các yếu tố còn lại như tỉ lệ vân mỡ cẩm thạch, độ bóng, màu sắc, kết cấu của thịt sẽ được các chuyên gia xác định khi đánh giá thịt bò và đưa ra điểm xếp hạng.

Số điểm đánh giá chất lượng thịt này còn quan trọng đến mức, hàng năm, tại Nhật Bản, người ta thường tổ chức “Thế vận hội Wagyu” để đưa ra các chỉ số về thịt bò Wagyu chất lượng cao nhất. Và con bò cho chất lượng thịt tốt nhất trong số 500 con bò dự thi sẽ được công nhận là “Bò vô dịch”.

Yêu cầu xem giấy chứng nhận hoặc tượng

Chính vì độ quý hiếm và giá thành đắt đỏ, mỗi miếng thịt bò Wagyu chính hãng luôn luôn đi kèm Giấy chứng nhận “Certificate of Authenticity”. Đây được xem là tài liệu quan trọng để chứng minh nguồn gốc và chất lượng của thịt bò theo tiêu chuẩn đánh giá của JMGA. 

Đối với thịt bò Kobe, giấy chứng nhận có thể thay thế bằng một bức tượng bằng đồng. Vì vậy, để kiểm tra cửa hàng nơi bạn mua thịt bò Kobe có bán sản phẩm chính hãng hay không, hãy tìm và xác nhận bức tượng này nhé.

Tượng bò Kobe
Tượng bò Kobe

Trên đây là những yếu tố giúp bạn phân biệt bò Wagyu thật giả một cách đơn giản. Hy vọng bạn có thể kiểm chứng những sản phẩm một cách rõ ràng, chính xác. Tại Thịt Bò Nhật, chúng tôi có cung cấp các sản phẩm thịt bò Wagyu đến từ Nhật Bản, Úc, Mỹ.

ThitBoNhat.vn là trang bán bò Wagyu, bò Kobe của Gofood.vn – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Việt Nam. Sau gần 10 năm hoạt động, vào tháng 09/2023, Gofood đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội KOBE Nhật Bản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua bò Wagyu tại Thịt Bò Nhật.

Thông tin mua hàng:

  • Hotline đặt hàng: 1900 3220
  • Fanpage: https://www.facebook.com/thitbonhat.vn
  • Giờ mở cửa: 8h30 – 12h15 & 13h30 – 19h15
  • Giao hàng tận nơi tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh lân cận