Ẩm thực Nhật Bản: 4 cách nướng thịt của người Nhật
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như: sashimi, sushi, súp miso,… mà còn bởi những món nướng vô cùng thơm ngon. Để có được những món nướng hấp dẫn khiến bao người mê mẩn, người Nhật đã áp dụng 4 cách nướng thịt đặc trưng. Cùng Thịt Bò Nhật khám phá xem 4 cách nướng thịt của người Nhật là gì trong bài viết sau nhé!
Xem nhanh
Kỹ thuật nướng của người Nhật có gì đặc trưng?
Nếu như ở Việt Nam, các món hải sản và thịt nướng được ướp rất đậm đà cùng các loại gia vị như: sả, gừng, riềng, ớt,… thì tại Nhật Bản, những món nướng lại được ướp rất đơn giản cùng với các nguyên liệu tự nhiên như: tiêu, đường, nước tương Nhật, rượu Mirin,… Việc làm này giúp các món nướng của xứ sở hoa anh đào giữ được hương vị thuần túy.
Về phần thưởng thức, người Nhật thường ăn các món nướng kèm với các loại sốt chấm riêng biệt, phù hợp cho từng loại thịt khác nhau như: sốt tiêu đen, sốt takoyaki, sốt nấm,… Thêm vào đó, một vài ly rượu sake kết hợp với đĩa thịt nướng nóng hổi cũng là cách thưởng thức độc lạ của người Nhật để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn.
4 Cách nướng thịt của người Nhật
Cách nướng thịt theo kiểu Yakimono
Cách nướng thịt này được áp dụng cho nhiều loại thịt khác nhau bao gồm: thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc các động vật có vỏ khác. Để phần thịt thêm đậm đà, người Nhật thường ướp chúng với rượu gạo hoặc tương miso và nướng trên bếp than hoa rồi thưởng thức trực tiếp.
Đặc trưng của món ăn này chính là lớp thịt ngoài vàng giòn và phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm cần thiết. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được hương vị thuần khiết, tươi ngon của các loại thịt và có chút thoang thoảng hương rượu gạo và tương miso.
Một số món ăn phổ biến thường áp dụng kiểu nướng Yakimono này có thể kể đến như: lươn Unagi, Gyoza (bánh xếp Nhật), Okonomiyaki (bánh xèo Nhật) hoặc các món Teriyaki,…
Cách nướng thịt theo kiểu Teppanyaki
Teppanyaki là cách nướng thịt với loại chảo sắt chuyên dụng có tên là “Teppan”. Khi nướng thịt theo cách này, người đầu bếp sẽ hóa nghệ nhân múa, biểu diễn những màn tung hứng nguyên liệu trước sự chứng kiến của các thực khách. Đây có lẽ cũng là lý do khiến các món ăn được nướng theo kiểu Teppanyaki thêm phần đặc biệt và ngon hơn.
Một trong những loại thực phẩm làm nên tên tuổi lừng danh của cách nướng thịt Teppanyaki chính là bò Wagyu Ủ Tuyết tại Ussina. Người ta sẽ ướp thịt với một chút muối và tiêu, rồi đem đi áp chảo trên bếp Teppan với nhiệt độ cao cho tới khi miếng thịt chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt (vàng nâu cánh gián). Chính nhờ cách nướng thịt này, từng thớ thịt bò Wagyu sẽ giữ được độ mềm béo và tan chảy khiến người ăn phải nhớ mãi không quên.
Cách nướng thịt theo kiểu Yakiniku
“Yaki” có nghĩa là nướng, còn “niku” nghĩa là thịt. Hai từ này kết hợp với nhau tạo thành từ Yakiniku, chỉ một cách nướng thịt trực tiếp trên vỉ nướng hoặc trên chảo đơn giản. Với cách nướng thịt này, thịt sẽ được ướp trước với sốt Yakiniku chuyên dụng hoặc chấm với sốt này khi thưởng thức giúp làm dậy lên vị ngọt và thơm tự nhiên của miếng thịt.
Cách nướng thịt theo kiểu Kushiyaki
Khi áp dụng cách nướng thịt này, người Nhật sẽ xiên thịt, rau củ, nấm và đậu phụ vào một cái xiên tre để nướng. Trước khi nướng, các nguyên liệu này thường được ướp với một ít muối hoặc nướng tương tare có vị thanh ngọt. Nhờ cách ướp và nướng đơn giản trên, các xiên nướng luôn giữ được vị tươi ngọt độc đáo vốn có.
Trên đây là 4 cách nướng thịt của người Nhật, giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn. Hãy thử tìm mua các loại thịt ngon và áp dụng các công thức nướng trên để đổi vị cho cả gia đình! Bạn có thể ghé cửa hàng Thịt Bò Nhật tại Thịt bò Kobe Nhật Bản để tìm mua những phần thịt tươi ngon nhé!