Bò dry-aged là gì & Sự thật về bò dry-aged

15/11/2023

Bò dry-aged là loại thịt bò được bảo quản bằng phương pháp ủ khô tự nhiên, nó đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt và tiêu chuẩn khắt khe để có thể tạo nên miếng thịt bò đỏ tươi, thơm ngậy và mềm tan. Vậy bò dry-aged là gì? Loại thịt này có điểm nào đặc biệt so với các loại thịt bò thông thường? Cùng tìm hiểu nhé.

Bò dry-aged là gì?

Bò dry-aged hay còn được gọi là thịt bò ủ khô. Loại thịt bò được treo ngoài trời để khô tự nhiên hoặc ủ trong các tủ chuyên biệt trung bình từ 14 – 28 ngày. Đôi khi, người ta sẽ treo thịt trong suốt 70 ngày. Thịt càng giữ lâu thì càng có giá trị cao. Nhiệt độ để ủ thường trên mức đóng băng để vừa ngăn chặn sự hình thành và phát triển của vi khuẩn, vừa có thể sấy khô thịt, khiến kết cấu của thịt trở nên đặc biệt hơn.

Từ ngày 14, enzim tự nhiên bắt đầu bẻ gãy các lớp cơ cứng để thịt bò trở nên mềm mại hơn. Từ ngày 28 trở đi, một lớp “mốc” trắng sẽ hình thành để bảo vệ miếng thịt, lượng nước bên ngoài gần như bị rút lại khiến bề mặt khô ráp. Nhưng ẩn bên trong lại là phần thịt thơm mềm, đáng giá nhất.

Bò dry-aged còn được gọi là thịt bò ủ khô
Bò dry-aged còn được gọi là thịt bò ủ khô

Nguồn gốc của bò dry-aged

Từ đầu thế kỷ 17, các cửa hàng thịt bò tại Châu Âu thường treo những khối thịt bò vừa giết mổ vào những căn hầm mát mẻ để bảo quản. Căn hầm đóng vai trò như một chiếc tủ lạnh giúp bảo quản đơn thuần các sản phẩm thịt tươi. Sau một thời gian, những người chủ cửa hàng thịt đã phát hiện ra sự biến đổi về hương vị và kết cấu của những miếng thịt khi trải qua điều kiện đặc biệt ấy. Từ đó truyền lại cho con cháu những kiến thức về kỹ thuật ủ khô thịt bò này.

Qua vài thế kỷ phát triển về kỹ thuật và công nghệ, dry-aged đã có những bước phát triển đáng kể. Từ một phương pháp thô sơ trở thành cách sơ chế thịt đạt tầm nghệ thuật.

Tại sao bò dry-aged lại ngon?

Thịt bò dry-aged được đánh giá là có sự cô đặc hương vị vô cùng đậm đà so với phiên bản thịt tươi của chính nó.

Về hương vị, cảm giác gần như bùng nổ ngay trên đầu lưỡi khi người ta vừa đặt nó vào miệng và thưởng thức. Những nốt hương kỳ lạ và độc đáo sẽ xâm chiếm toàn bộ khứu giác khiến bạn ấn tượng để rồi say đắm với hương vị mới lạ nhưng đầy thuyết phục.

Về kết cấu, thịt bò dry-aged mềm dẻo như bơ, được sánh ngang với một miếng bít tết loại thượng hạng được nấu chín ở mức blue rare.

Steak bò dry-aged
Steak bò dry-aged

Bò dry-aged có giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá thịt bò dry-aged dao động từ 1.200.000 – 1.500.000đ/kg. Bạn có thể tham khảo bảng giá sau:

Tên sản phẩm Giá

Trọng lượng 

trung bình

Thăn chữ T bò Úc ủ khô – Dry-Aged T-Bone Steak 1.450.000đ/kg 500 – 600gr/miếng
Sườn thăn lưng bò Úc ủ khô – Dry-Aged Tomahawk Steak 1.450.000đ/kg 700 – 800gr/miếng
Thăn ngoại bò Úc ủ khô – Dry-Aged Striploin Steak 1.350.000đ/kg 300gr/miếng
Thịt lưng bò Úc ủ khô – Dry-Aged Cube Roll Steak 1.395.000đ/kg 300gr/miếng
Thăn lưng bò Úc ủ khô cuộn bơ – Butter Aged Cube Roll Steak 1.595.000đ/kg 300gr/miếng
Thăn ngoại bò Úc ủ khô cuộn bơ – Butter Aged Striploin Steak 1.545.000đ/kg 300gr/miếng
Thịt bò dry-aged
Thịt bò dry-aged

Làm bò dry-aged khó hay dễ?

Thịt bò ủ khô dry-aged không khó để chế biến. Tuy nhiên, những thớ thịt này có điểm đặc biệt hơn so với thịt tươi. Do đó, vẫn cần đầu bếp phải xử lý theo cách riêng biệt:

  • Nếu bạn mua thịt bò dry-aged được bảo quản đông lạnh, hãy rã đông thịt trong tủ mát. Nếu rã đông nhanh trong môi trường bình thường, thịt có thể bị mất nước và bị khô hơn;
  • Thịt bò ủ khô với lớp vỏ ngoài khô cứng do bị rút hết nước. Vì vậy trước khi chế biến, bạn cần cắt bỏ lớp vỏ ngoài này và sử dụng phần thịt mềm bên trong cho món ăn trọn vị nhất;
  • Nếu muốn ướp muối để thịt đậm đà hơn, bạn chỉ cần ướp trước khi chế biến khoản 2 – 3 phút để tránh thịt bị rút nước ra ngoài;
  • Nên sử dụng phương pháp nấu nhiệt khô như nướng hoặc áp chảo để chế biến thịt bò ủ khô. Trong quá trình chế biến, điều chỉnh nhiệt ở mức lớn nhất có thể để tạo lớp vỏ nâu giòn đẹp mắt, vừa giữ được độ căng mọng của thịt bò dry-aged.

Chúng ta có thể không cần bàn cãi nhiều về hương vị thơm ngon của thịt bò nhập khẩu. Nhưng đối với bò dry-aged, hương vị đã được nâng lên ở một tầm cao mới. Nếu bạn có cơ hội thử thì mình tin đây sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể biết thêm về thịt bò dry-aged là gì. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Tin Tức để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về thịt bò cao cấp nhé.