Bò ủ tuyết là gì & Bò ủ tuyết làm món gì ngon?

20/03/2024

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích các món ăn truyền thống của Nhật Bản thì ngoài các món ăn đã quá nổi tiếng như: Sushi, Onigiri, Sashimi… quốc gia này còn có rất nhiều món ăn gây tiếng vang trên toàn thế giới. Điển hình nhất là bò ủ tuyết, loại thịt bò được ca ngợi và săn lùng nhiều nhất. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt và sức hút mãnh liệt cho bò ủ tuyết đến như vậy?

Bò ủ tuyết – Nguyên liệu hảo hạng từ xứ sở phù tang

Bò ủ tuyết là nguyên liệu hảo hạng có mức giá vô cùng đắt đỏ, chuyên phục vụ cho giới thượng lưu trên toàn thế giới. Để có thể cho ra loại thịt bò ủ tuyết có chất lượng cao nhất, nguyên liệu sử dụng phải là thịt bò Wagyu quý hiếm – niềm tự hào của người Nhật.

Bò ủ tuyết là nguyên liệu hảo hạng được làm từ bò Wagyu
Bò ủ tuyết là nguyên liệu hảo hạng được làm từ bò Wagyu

Giống bò Wagyu được lựa chọn làm bò ủ tuyết phải là loài được nuôi dưỡng cô lập tại các vùng cao nguyên màu mỡ, thức ăn và nước uống đều là loại tinh khiết nhất. Không dừng lại ở đó, những chú bò Wagyu tại đây cũng được nuôi dưỡng trong môi trường vô cùng khắt khe từ nhiệt độ, độ ẩm đến chuồng trại. Nếu như các giống bò khác thường được nuôi từ 20 – 22 tháng thì bò Wagyu là 30 – 32 tháng để cho chất lượng thịt tốt nhất. Và những chú bò đáp ứng đủ tiêu chuẩn được chọn giết mổ phải là bò đực thiến khỏe mạnh.

Yêu cầu nuôi dưỡng nghiêm ngặt cùng môi trường nuôi dưỡng đặc biệt cho giống bò Wagyu này đã tạo nên những chú bò với chất lượng thịt đỏ tươi tuyệt đẹp, hương vị độc đáo, béo ngậy từ những vân mỡ cẩm thạch quý giá mang đến cho thực khách trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với những loại thịt bò thông thường.

Người Nhật đã nâng tầm loại nguyên liệu này lên một tầm cao mới. Được áp dụng theo phương thức bảo quản thịt dưới trời tiết lạnh của dân du mục Bắc Âu thời xưa. Món bò lên tuổi độc đáo của người Nhật đã hình thành và lưu truyền trong suốt 200 năm qua. Những miếng thịt đạt chất lượng như trên sau khi được tuyển chọn sẽ được ủ tuyết Yukimuro trong 30 ngày với nhiệt độ ổn định từ 0 – 5 độ C để cho ra thành phẩm.

Chính vì những đặc điểm trên, bò ủ tuyết của Nhật Bản đã trở thành một trong những nguyên liệu đắt nhất thế giới, nâng tầm ẩm thực xứ xở phù tang sánh ngang với các quốc gia trên thế giới và nhận được sự công nhận của tạp chí Michelin danh giá.

Hương vị ngất ngây của bò ủ tuyết

Điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bò ủ tuyết bất chấp giá thành đắt đỏ như vậy? Tất nhiên điều thu hút thực khách không chỉ đến từ vẻ ngoài bắt mắt và số lượng cực kỳ ít ỏi của nó. Bí mật nằm ở hương vị và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà loại thịt này đem đến.

Sau thời gian 30 ngày ủ tuyết, màu thịt sẽ càng thêm đẹp mắt, độ ẩm rút lại còn khoảng 90%, chất lượng thịt mềm hơn gấp 2.5 lần và hàm lượng cholesterol giảm 70%, cùng vị ngọt đậm đà gấp 3 lần.

Khi thưởng thức bò ủ tuyết, những thớ thịt sẽ càng mềm mại và gần như tan ra trong miệng, kèm với đó là vị ngọt đậm đà và mùi thơm quyến rũ đánh thức tầng tầng của vị giác. Chính vì thế, bò ủ tuyết mới có thể dễ dàng chinh phục trái tim của những tín đồ đam mê ẩm thực ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.

Bò ủ tuyết có tỉ lệ nước thấp nhưng độ ngọt và mềm cực cao
Bò ủ tuyết có tỉ lệ nước thấp nhưng độ ngọt và mềm cực cao

Bò ủ tuyết làm món gì ngon?

Bò ủ tuyết nướng đá

Một trong những cách chế biến nổi tiếng nhất của bò ủ tuyết là nướng đá núi lửa Phú Sĩ. Trước khi phục vụ, bò sẽ được sơ chế và áp chảo teppan trước để loại bỏ bớt lượng nước bên trong mà vẫn giữ được màu hồng tươi của thịt.

Vị thịt lúc này sẽ được cô đọng và khi thái từng thớ thịt, mùi hương sẽ ngay lập tức tỏa ra nồng nàn.

Thịt bò nướng đá sẽ được cắt lát sẵn và nướng trên đá nóng. Khi thưởng thức, thực khách có thể tự điều chỉnh nhiệt độ và độ chín của thịt sao cho phù hợp với khẩu vị bản thân nhất.

Một số loại nước sốt ăn kèm thịt bò Wagyu ủ tuyết là: số Nhật chua ngọt, sốt nấm ngọt thanh kèm kem béo, sốt phô mai béo ngậy và sốt Balsamic chua ngọt.

Bò ủ tuyết nướng đá
Bò ủ tuyết nướng đá

Bò ủ tuyết nướng Carpaccio

Bò ủ tuyết nướng Carpaccio có nguồn gốc từ Ý.

Tại đây, các đầu bếp sẽ thái mỏng thịt bò rồi trộn cùng dầu olive và chanh, trữ lạnh trước khi phục vụ. Khi du nhập đến Nhật Bản, món ăn này được nướng cùng nhiều loại rau mang mùi thơm dưới nhiệt độ thấp và trữ lạnh. Khi ăn sẽ chấm dùng sốt Balsamic chua ngọt. Mỗi một lát thịt bò, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt và hương thơm thảo mộc tràn đầy trong khoang miệng.

Bò ủ tuyết nướng Carpaccio
Bò ủ tuyết nướng Carpaccio

Cơm thố bò ủ tuyết kiểu Nhật

Tương tự như món bò ủ tuyết nướng Carpaccio, cách làm cơm thố bò ủ tuyết cũng ướp các loại thảo mộc cùng thịt bò và nướng dưới nhiệt độ thấp. Nhưng thịt sẽ được cắt hạt lựu, ăn cùng cơm phủ phô mai Mozzarella và một số nguyên liệu khác để hương vị thêm hài hòa. Trước khi ăn, cơm sẽ được nướng để làm dậy mùi thơm béo ngậy của thịt bò và phô mai. Ăn kèm cơm thố sẽ có sốt Nhật vị mặn và chua vô cùng hài hòa.

Thịt Bò Nhật mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bò ủ tuyết – loại thịt cao cấp, thượng hạng này. Nếu bạn cũng quan tâm đến các sản phẩm thịt bò Wagyu và thịt bò Kobe Nhật Bản, bạn có thể ghé thăm Website của chúng tôi để tham khảo sản phẩm và tìm hiểu nhiều thông tin hữu thú vị về chúng.