Bò Omi – Sự thật về thịt bò thượng hạng của tỉnh Shiga

21/11/2023

Thịt bò Omi nổi tiếng với lịch sử chăn nuôi hơn 400 năm, được xem là giống bò lông đen lâu đời nhất Nhật Bản. Từ xa xưa, loại thực phẩm cao cấp này chỉ được dùng để phục vụ Vua chúa, quý tộc. Vậy thịt bò Omi có gì đặc biệt? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu nhé!

Bò Omi ở đâu?

Bò Omi được nuôi dưỡng tại tỉnh Shiga (tên cũ là tỉnh Omi), nơi có hồ nước ngọt BIWA lớn nhất Nhật Bản. Hồ nước này được xem là môi trường sống lý tưởng của hàng trăm loại động, thực vật, góp phần tạo nên hệ sinh thái vô cùng đa dạng.

Thịt bò Omi có nguồn gốc từ tỉnh Shiga, Nhật Bản
Thịt bò Omi có nguồn gốc từ tỉnh Shiga, Nhật Bản

Nguồn gốc thương hiệu bò Omi

Từ thời Minh Trị, thịt bò Omi đã bắt đầu xuất hiện tại Tokyo nhưng dưới tên gọi là “bò Kobe”. Nguyên nhân vì thời kỳ này, thịt bò Omi được vận chuyển đến Tokyo thông qua cảng Kobe. Mà người dân lại có quan niệm sử dụng tên cảng vận chuyển để gọi các sản phẩm thịt. Cho nên “thịt bò Kobe” là tên gọi chung để chỉ rất nhiều loại thịt bò, bất kể xuất xứ từ đâu. Đây cũng là nguyên nhân giúp cho cái tên “thịt bò Kobe” nổi tiếng khắp thế giới và được nhiều người biết đến.

Năm 1889, ga Omihachiman được xây dựng và tuyến chính Tokaido đi vào hoạt động, việc vận chuyển thịt bò từ Omi lên Tokyo trở nên dễ dàng hơn. Cái tên “Omi Beef” mới được sử dụng và trở thành tên gọi phổ biến.

Ngày nay, thương hiệu bò Omi đã được khẳng định, trở thành 1 trong 3 loại thịt bò lớn nhất Nhật Bản. Ở Shiga có khoảng 80 trang trại nuôi dưỡng giống bò này.

Trang trại nuôi bò Omi
Trang trại nuôi bò Omi

Tại sao bò Omi lại đắt?

Bò Omi được nuôi tại trang trại SAWAI – Một trong số ít trang trại được cấp chứng chỉ HACCP được đánh giá cao nhất.

Những chú bò được nuôi dưỡng bằng nguồn nước khoáng sạch từ dãy Susuka hùng vĩ; lượng thức ăn tự nhiên dồi dào; kết hợp với kinh nghiệm hơn 400 năm chăn nuôi gia súc. Địa hình đồi núi đan xen tại đây cũng khiến nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch lớn tạo điều kiện để bò Omi hình thành các cơ thịt xen lẫn vân mỡ ngon, đều và đẹp, chất lượng vượt trội hơn nhiều so với các địa phương khác.

Ngay từ khâu đầu tiên, bò Omi đã phải trải qua quy trình chọn giống cực kỳ nghiêm ngặt nhằm chọn ra con giống tốt nhất.

Tiếp đến, bò được nuôi trong điều kiện chuồng sạch, thông thoáng giúp hạn chế mầm bệnh và quản lý tốt tình trạng sức khỏe. Thức ăn nuôi bò Omi được trang trại sử dụng các loại chế biến từ ngô và rơm rạ tại Nhật. Bò cũng không tiêm chất kích thích tăng trưởng hay kháng sinh bảo vệ nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức miếng thịt bò chất lượng.

Chứng nhận chất lượng của bò Omi

Chất lượng cao nhất được chứng nhận cho bò Omi là “Thịt bò Omi”. Dựa trên những tiêu chuẩn sau:

  • Chất lượng: Thịt bò đạt cấp độ từ A4, B4 trở lên;
  • Sản xuất: Thịt được sản xuất bởi các cơ quan thành viên cấu thành hội đồng chấm điểm;
  • Địa điểm giết mổ: Thực hiện tại Lò mổ Shibaura (Tokyo) hoặc Trung tâm Thịt Shiga.

Việc chấm điểm và cấp chứng nhận thịt bò dựa trên các tiêu chí:

  • Năng suất thịt: Từ cấp A, B và C (trong đó, cấp A là cao nhất). Những miếng thịt đạt năng suất càng lớn sau khi bỏ da, xương và nội tạng thì số điểm càng cao.
  • Chất lượng thịt: Từ 5, 4, 3, 2, và 1 điểm (trong đó, điểm 5 là cao nhất). Nó được xác định dựa trên đánh giá tổng thể về: màu sắc, độ cứng, kết cấu của thịt và màu sắc vân mỡ.
Chứng nhận “thịt bò Omi”
Chứng nhận “thịt bò Omi”

Sau khi chấm điểm và cấp chứng nhận, thịt bò Omi sẽ được cấp mã ID code để người dùng có thể truy xuất nguồn gốc của con bò. Mọi thông tin để được cập nhật tại trang web kiểm tra chất lượng thịt bò Omi: https://www.oumiushi.com/number/

Hương vị bò Omi

Bò Omi được nuôi dưỡng trên mảnh đất trù phú màu mỡ xung quanh hồ Biwa. Lượng thức ăn sạch cùng dòng nước tinh khiết đã tạo nên thịt bò có kết cấu mềm dẻo, mịn màng cùng hương thơm êm dịu.

Chỉ cần ướp nhẹ cùng một chút muối và nướng trên nhiệt độ thấp. Lớp mỡ giàu Axit Oleic đã tan chảy và tỏa ra mùi thơm đầy lôi cuốn. Ngay cả khi so sánh với một số loại bò Wagyu nổi tiếng, thịt bò Omi vẫn được đánh giá cao bởi hương thơm và mùi vị thuần khiết. Những thuộc tính này thể hiện đầy đủ bản chất của thịt bò Omi đã được chứng nhận.

Omi steak
Omi steak
Lẩu bò Omi
Lẩu bò Omi

Bò Omi giá bao nhiêu?

Nhờ vào hương vị thơm ngon thuần khiết, thịt bò Omi đang được bán với mức giá khoảng 450 USD/kg, tương đương 11 triệu đồng. Giá thành này đã đưa thịt bò Omi vào bảng xếp hạng những loại thịt bò đắt nhất thế giới.

Thịt bò Omi là đặc sản trứ danh mà bất kỳ du khách nào cũng khao khát thưởng thức khi đặt chân đến Shiga. Không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng, thịt bò Omi còn mang lại giá trị tinh hoa cho nền văn hóa ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc. Mong rằng những thông tin từ bài viết này đã giúp bạn biết thêm về một “cực phẩm” Thịt bò Nhật Bản.