Bò Matsusaka – Tuyệt phẩm tinh hoa đến từ tỉnh Mie, Nhật Bản

24/11/2023

Bên cạnh thịt bò Kobe và bò Omi trứ danh, thịt bò Matsusaka chính là 1 trong 3 loại bò Wagyu nổi tiếng nhất Nhật Bản. Với màu sắc đỏ tươi hấp dẫn cùng lớp vân mỡ dày đặc, trắng xóa. Bò Matsusaka sẽ khiến bạn say đắm ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Thịt bò Matsusaka là gì?

Thịt bò Matsusaka hay còn được gọi là thịt bò Matsuzaka, là một trong ba loại thịt bò “Sandai Wagyu” – ba loại thịt bò lớn nhất tại Nhật Bản bên cạnh thịt bò Kobe và thịt bò Omi. Nó thuộc giống bò đen với tỉ lệ chất béo trong thịt rất cao. Và chỉ ở vùng Matsusaka, Mie, Nhật Bản, người ta mới có thể nuôi dưỡng nên những chú bò đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cũng giống như thịt bò Kobe hay thịt bò Omi, thịt bò Matsusaka có giá trị rất cao và quý hiếm. Mỗi năm, khoảng 2500 chú bò sẽ được nuôi và lấy thịt.

Bò Matsusaka thuộc 1 trong 3 loại thịt bò lớn nhất tại Nhật Bản
Bò Matsusaka thuộc 1 trong 3 loại thịt bò lớn nhất tại Nhật Bản

Lịch sử bò Matsusaka

Trước đây, bò là gia súc được sử dụng nhiều trong quá trình canh tác nông nghiệp. Từ năm 1868 trở đi, khi quá trình Tây hóa bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào thời Minh Trị. Đàn bò sau thời gian từ 3 – 4 năm nuôi để canh tác bắt đầu được chú trọng vỗ béo lấy thịt. Từ đó, bò Matsusaka mới được công nhận là có chất lượng thịt cao cấp, hảo hạng, trở nên nổi tiếng hơn.

Do tình hình giao thông bấy giờ còn hạn chế, những người nông dân đã phải chăm sóc và dẫn bộ những chú bò Matsusaka từ Mie lên Tokyo để bán. Đều đặn 2 tháng 1 lần dẫn khoảng 100 con bò và di chuyển trong suốt 3 tuần liên tục. Để bảo vệ, bò được mang giày cỏ và chăm sóc cẩn thận để không bị thương. Đồng thời có thể giữ được chất lượng thịt tuyệt hảo nhất.

Từ năm 1950, việc canh tác nông nghiệp đã được áp dụng cơ giới hóa, vì vậy, gia súc không còn cần thiết nữa. Những người nông dân tại Mie bắt đầu tập trung hơn vào kỹ thuật chăn nuôi gia súc và giữ gìn truyền thống nuôi bò lấy thịt của vùng này.

Điều kiện trở thành bò Matsusaka

Để trở thành bò Matsusaka, bò được nuôi phải là bò cái tơ đen của Nhật Bản và nuôi ít nhất 12 tháng từ tỉnh Mie. Nhật Bản. Từ 12 tháng tuổi trở đi, bò sẽ được chuyển qua chế độ ăn đặc biệt bao gồm: lúa mì, đậu nành, lúa mạch và gạo. Chế độ ăn này kéo dài trong suốt 900 ngày tiếp theo nhằm tạo lượng mỡ dồi dào trong thịt bò. 

Một số người nông dân có thêm chế độ mát-xa bằng rượu và uống bia. Tuy nhiên, đây không phải là yêu cầu để phân loại bò Matsusaka.

Cuối cùng, khi những chú bò đạt khoảng 3 tuổi, chúng sẽ bị giết thịt. Chất lượng thịt bò được kiểm soát bởi tập đoàn thịt Mie Matsusaka theo các tiêu chí: vân mỡ, màu sắc thịt, kết cấu thịt và chất lượng vân mỡ. Thịt bò Matsusaka sẽ nhận được điểm tổng thấp nhất trong cấp tổng thể của nó. 

Ví dụ, một miếng thịt bò Matsusaka đạt điểm A về năng suất và điểm 5 cho vân mỡ, nhưng màu sắc và chất lượng mỡ chỉ đạt điểm 3, thì điểm tổng của nó sẽ là A3.

Cũng giống như thịt bò Kobe của Nhật Bản, thịt bò Matsusaka được đánh giá dựa trên các tiêu chí về:

  • Năng suất: theo thang điểm A, B và C (trong đó, A là số điểm cao nhất);
  • Chất lượng: từ 1 – 5 điểm (trong đó, điểm 5 là cao nhất)

Sau khi chấm điểm, thịt bò Matsusaka sẽ được gắn mã ID riêng để theo dõi và truy xuất nguồn gốc thịt bò.

Bạn có thể check sản phẩm tại địa chỉ chính thức: “http://cattle.mie-msk.co.jp/cattle/index.cfm

Chất lượng thịt của bò Matsusaka
Chất lượng thịt của bò Matsusaka

Bò Matsusaka có ngon không?

Thịt bò Matsusaka là loại thịt bò mềm ngon hiếm có của Nhất Bản, được xếp ngang hàng với thịt bò Kobe và bò Omi. Bề mặt thịt được xen kẽ bởi những đường vân mỡ dài, lẫn với lượng mỡ giắt dày đặc có hình dáng như màn sương vô cùng đẹp mắt.

Với hàm lượng vân mỡ cẩm thạch như vậy, thịt bò Matsusaka đạt độ mềm cực phẩm. Chúng mềm tới nỗi bạn có thể dùng đũa để cắt thịt dễ dàng. Khi được làm nóng lên, thịt bò tỏa ra hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn, kích thích vị giác.

Bò Matsusaka làm gì ngon?

Lẩu Sukiyaki

Món lẩu Sukiyaki nổi tiếng của vùng Kansai và Kanto, Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích.

Ở vùng Kanto, thịt bò và rau sẽ được nhúng vào cùng lúc để nấu chín và thưởng thức. Ngược lại, ở Kansai, người ta sẽ chiên thịt bò lên trước để tạo hương vị đặc trưng rồi cho nước tương, đường và trứng gà đánh tan để nước lẩu thơm ngon hơn.

Thịt nướng Yakiniku

Những cửa hàng thịt nướng Matsusaka tại Nhật Bản luôn tấp nập khách ra vào bởi sự hấp dẫn và nổi tiếng từ thịt bò Matsusaka. Trong đó, nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ qua là lòng bò Matsusaka.

Bít tết

Bò bít tết là món ăn đơn giản để bạn có thể thưởng thức hương vị nguyên bản của thịt bò. Với kết cấu mềm mịn và hương vị ngọt ngào, bít tết bò Matsusaka chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ và để lại dư vị khó quên.

Steak bò Matsusaka
Steak bò Matsusaka

Lẩu Shabu-Shabu

Món lẩu Shabu-Shabu nổi tiếng của Nhật Bản không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể gắp những lát thịt bò Matsusaka được xếp gọn gàng trên đĩa và nhúng nhanh vào nước lẩu, thưởng thức ngay khi còn hồng nhạt để cảm nhận vị ngọt tự nhiên. 

Bò Matsusaka giá bao nhiêu?

Thịt bò Matsusaka hiếm có có giá thành dao động khoảng 500 USD/kg. Trong đó, giá thành của một con bò đạt chuẩn là 10.000 USD và cao cấp nhất, được đánh giá cao nhất có thể lên tới 392.000 USD vào năm 1989.

Thịt bò Matsusaka khá hiếm và chỉ một số lượng nhất định được giết mổ mỗi năm để lấy thịt. Tuy nhiên, hương vị thơm mềm và độ nổi tiếng của bò Matsusaka vẫn là điểm khiến các tín đồ mê thịt săn lùng, khao khát được thưởng thức. Mong rằng bài viết trên của Thịt Bò Nhật đã giúp bạn biết thêm về 1 trong 3 loại thịt bò lớn nhất Nhật Bản. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Tin Tức của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin về thịt bò chất lượng cao nhé.