Omotenashi – Nghệ thuật chăm sóc khách hàng đỉnh cao của Nhật Bản

22/01/2024

Omotenashi là phong cách phục vụ chuẩn Nhật được nhiều doanh nghiệp dịch vụ lựa chọn làm tiêu chuẩn cho hoạt động kinh doanh của mình. Vậy văn hóa Omotenashi là gì? Bài viết này, Thịt Bò Nhật sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Văn hóa Omotenashi là gì?

Omotenashi (tiếng Nhật: おもてなし) trong tiếng Nhật có nghĩa là sự tiếp đón chân thành bằng cả tấm lòng. Đây là một nét văn hóa trong phong cách phục vụ, ứng xử. Khẩu hiệu này thường được treo tại các cửa hàng kinh doanh hoặc công trình công cộng để nhắc nhở mọi người.

Với Omotenashi, sự tiếp đón nồng hậu không chỉ thể hiện qua lời mời, lời chào hay thái độ dành cho khách. Những hành động tinh tế còn được thể hiện thông qua việc sắp xếp các món đồ trang trí trong không gian, hay bố trí các vật dụng mà khách hàng cần sử dụng, mục đích là để khách hàng luôn cảm thấy thuận tiện, thoải mái nhất.

Văn hóa Omotenashi đã trở thành một nét đặc trưng làm nên thương hiệu cho con người Nhật Bản. Giờ đây, nét văn hóa này đã nổi tiếng trên toàn thế giới và được mọi người đánh giá cao. Nhiều quốc gia cũng học tập và sử dụng nét đẹp này và áp dụng cho hoạt động kinh doanh của mình.

Omotenashi - Văn hóa hiếu khách của người Nhật Bản
Omotenashi – Văn hóa hiếu khách của người Nhật Bản

Tinh thần Omotenashi trong văn hóa nhật bắt nguồn từ đâu?

Vào thời Muromachi của thế kỷ XIV – XVI, nghệ thuật Trà đạo xuất hiện tại Nhật Bản kèm theo văn hóa Omotenashi. Đây được xem là thời kỳ mà văn hóa Omotenashi được phản ánh rõ nét nhất. 

Bởi vì khi thưởng thức Trà đạo, rất nhiều yếu tố khắt khe cho những thứ nhỏ nhặt nhất cũng được yêu cầu như: nhiệt độ quy định dành cho lá trà nhất định, hay khi uống phải xoay mặt đẹp nhất của cốc trà về hướng người thưởng trà… Tất cả đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng, công phu và tinh tế trong từng giai đoạn. Do đó, đây chính là tiền thân của văn hóa Omotenashi.

Ý nghĩa của tinh thần văn hóa Omotenashi

Phục vụ chân thành, xuất phát từ trái tim

Sự phục vụ chân thành và xuất phát từ trái tim được thể hiện qua cách làm dịch vụ tỉ mỉ, cẩn thận, luôn đặt mình vào người khác để có thể làm công việc một cách tốt nhất.

Ở Nhật, cho dù ở dưới ga tàu điện hay trên vỉa hè, đều có những vạch kẻ nổi dành cho người khiếm thị. Sự chân thành, tử tế, không miễn cưỡng, xuất phát từ trái tim đã khiến họ luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất dành cho người khác. Đấy cũng chính là giá trị cốt lõi của tinh thần Omotenashi.

Omotenashi - Phục vụ chân thành, xuất phát từ trái tim
Omotenashi – Phục vụ chân thành, xuất phát từ trái tim

Sự phục vụ “Cho đi mà không cần nhận lại”

Người nhận luôn tự hào về văn hóa Omotenashi, đây được xem là một di sản văn hóa tạo nên nét đặc trưng riêng dành cho quốc gia này. Sự tận tâm trong thái độ phục vụ thể hiện ở việc cho đi mà không cần nhận lại.

Ở phương Tây, khi một nhân viên phục vụ mang đến dịch vụ tốt và chu đáo, khách hàng thường có thói quen “tips” hoa hồng như một lời cảm ơn, động viên và khích lệ. Thế nhưng, đối với văn hóa Omotenashi, họ sẵn sàng phục vụ một cách nhiệt thành, tận tâm và chu đáo mà không cần bất kỳ một đồng hoa hồng nào.

Phục vụ hơn những gì mong đợi của khách hàng

Một ý nghĩa tốt đẹp nữa của Omotenashi là luôn đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để làm dịch vụ, mang lại cho họ sự đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất, thậm chí vượt xa mong đợi của họ.

Vì vậy, những người làm dịch vụ tại Nhật luôn tâm niệm về những giá trị mà họ có thể đóng góp cho công việc và xã hội. Đối với họ, thành quả mà họ tạo nên và cho đi chính là thứ làm nên giá trị của bản thân. Từ đó, họ luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thậm chí là hơn thế để có được thành quả tốt đẹp.

Trong ngành dịch vụ, không gì tuyệt vời hơn là khi những cử chỉ tinh tế, chu đáo mà nhiệt thành của bạn có thể chạm được đến cảm xúc cảm kích của khách hàng. Điều này không chỉ khiến cho khách hàng cảm thấy vui vì mình được trân trọng, được quan tâm. Mà ngay cả bản thân người phục vụ cũng cảm thấy hạnh phúc vì mình chạm được tới mong muốn của khách hàng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Thịt Bò Nhật đã giúp bạn hiểu được tinh thần phục vụ chuẩn Nhật Omotenashi là gì. Từ đó biết cách áp dụng một cách phù hợp để mang lại một dịch vụ tuyệt vời.