Thịt bò xào phần nào ngon nhất và cách chế biến

23/07/2023

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm giàu sắt và đạm tốt cho sức khỏe. Mỗi bộ phận của bò đều có thể nấu các món ăn ngon nếu bạn biết cách lựa chọn và chế biến phù hợp. Trong bài viết này, thitbonhat.vn sẽ bật mí cho bạn thịt bò xào phần nào ngon nhất cũng như hướng dẫn một vài cách xào thịt bò đơn giản nhất nhé.

Thịt bò xào phần nào ngon nhất?

Thịt bò xào là món ăn vô cùng đơn giản, dễ chế biến và tiết kiệm thời gian. Yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự thành công cho món ăn này là loại thịt bò. Vậy thịt bò xào phần nào ngon nhất? Phần nào của bò xào ngon nhất?

Tốt nhất là bạn nên chọn thịt phi lê, thịt mông hoặc thịt thăn là những bộ phận thịt mềm nhất để làm món bò xào. Vị trí thịt nằm ngay ở những bộ phận bò ít di chuyển nên thớ thịt nhỏ, mềm, khi xào không bị dai, có vị ngọt vô cùng hấp dẫn.

Đặc biệt, thịt thăn bò thường được bán với giá cao không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng của thịt bò cũng rất lớn. Lượng Protein trong thịt bò rất nhiều, dễ dàng chuyển hóa và hấp thụ nên có khả năng hỗ trợ phục hồi, phát triển cơ bắp, thích hợp với những người cần nhiều năng lượng để vận động mạnh.

Bên cạnh đó, thịt thăn bò cũng chứa nhiều Vitamin nhóm B quan trọng như: B6, B12, B3… giúp tăng cường chức năng tạo máu, cải thiện tình trạng thiếu máu ở người mới ốm dậy và phụ nữ. Lượng Phốt-pho dồi dào trong thịt bò cũng có thể làm giảm sự lão hóa xương và cải thiện chất lượng răng đấy.

Thịt thăn là phần mềm nhất của con bò

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua những loại phần thịt bò nhập khẩu cao cấp như phần thăn của bò Wagyu, ba chỉ bò Mỹ,… để làm thịt bò xào. Thịt bò Wagyu với những thớ thịt đan xen vân mỡ béo ngậy chắc chắn sẽ là phần thịt ngon và mềm nhất.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của bò Wagyu như thế nào?

Mẹo xào thịt bò sao cho mềm

Sau khi nắm được thịt bò phần nào xào mềm là bạn đã thành công 50% cho món ăn rồi đấy. Tuy nhiên, để hương vị hấp dẫn và giữ lại được tối đa chất dinh dưỡng của thịt trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Trước khi xào thịt, bạn nên rửa sạch, thái nhỏ và ướp thêm 1 muỗng dầu ăn khoảng 30 phút sẽ giúp thịt mềm ngon hơn. Lưu ý rằng nếu miếng thịt bạn mua đã có nhiều mỡ thì có thể giảm lượng dầu ăn ít lại.
  • Không nên thêm nước mắm hoặc muối khi ướp thịt sẽ khiến thịt bị chảy nước và khô cứng hơn.
  • Xào thịt với lửa to nhưng không nên để chảo nóng quá mới cho thịt vào sẽ làm thịt chín kỹ và bị dai.
  • Nên đảo nhanh tay và xào thịt vừa chín tới để đảm bảo độ mềm mại của thịt bò.

Gợi ý thịt bò xào gì ngon nhất

Sau khi mua được thịt bò xào phần nào ngon nhất, các chị em nội trợ có thể tham khảo những cách xào thịt bò đơn giản sau đây:

Thịt bò xào hành tây

Thịt bò xào hành tây là bộ đôi kết hợp tuyệt vời, tuy đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, cách làm cũng rất nhanh và dễ.

Bạn chỉ cần mua thịt bò phần nào xào ngon như thăn bò, thịt mông về thái mỏng, ướp cùng chút gia vị cho đậm đà. Hành tây thái múi cau, xào chín tới thì cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút là tắt bếp. Khi cho ra đĩa, bạn rắc thêm một chút tiêu lên trên để dậy mùi hơn là đã có thể thưởng thức rồi.

Thịt bò xào hành tây

Thịt bò xào cần tây

Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị và xào nhanh vừa chín tới. Cần tây giòn ngọt, thơm mùi đặc trưng, hòa quyện cùng món ăn vừa cân bằng dinh dưỡng, vừa tạo nên món ăn đẹp mắt, thơm ngon cho cả gia đình đổi món.

Thịt bò xào ớt chuông

Ớt chuông là nguyên liệu được nhiều bạn nhỏ yêu thích bởi màu sắc bắt mắt. Khi xào cùng thịt bò, mùi thơm nồng cùng hương vị ngọt ngào, kết cấu giòn giòn vui miệng sẽ giúp món bò xào của bạn hấp dẫn hơn, ăn hoài mà không ngán.

Thịt bò xào ớt chuông

Thịt bò xào tỏi

Thịt bò xào tỏi đơn giản với một chút hành tím và tỏi đập dập cũng là một ý tưởng hay cho những ngày bận rộn, ít thời gian chế biến món ăn. Bạn chỉ cần băm nhỏ một chút hành tím và tỏi, đập dập, phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt bò vào xào nhanh. Vị thịt bò mềm mềm hòa cùng vị ngọt nhẹ, thơm nồng của tỏi sẽ vô cùng bắt cơm.

Thịt bò xào khoai tây

Thịt bò xào khoai tây thường kết hợp chung cho món bò lúc lắc theo kiểu u. Song bạn có biết, thịt bò cũng có thể xào khoai tây theo kiểu truyền thống của Việt Nam cũng vô cùng mới lạ và thú vị.

Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần thái mỏng thịt bò, ướp gia vị và xào săn vừa chín tới. Khoai tây cắt khúc dài, chiên sơ cho giòn rụm. Sau khi xong cả 2 nguyên liệu, bạn cho thịt bò và khoai tây vào xào nhanh tay trên lửa lớn để hòa quyện. Đảm bảo bị ngọt thanh của bò và giòn bùi của khoai tây sẽ khiến các bé nhà bạn mê mẩn.

Thịt bò xào khoai tây

Thịt bò xào dứa

Thịt bò vốn có vị mềm ngọt đặc trưng, khi xào chung với dứa mọng nước, chua nhẹ sẽ tạo nên hương vị vô cùng hài hòa. Nước dứa tiết ra sẽ giúp món ăn có mùi vị mới mẻ và kích thích vị giác.

Thịt bò xào súp lơ

Cả thịt bò và súp lơ đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Kết hợp 2 nguyên liệu này không những tạo nên một món ăn ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Món ăn này cũng được thực hiện tương tự như với các nguyên liệu khác. Bạn nên mua thịt bò xào phần nào ngon nhất được Thịt Bò Nhật gợi ý bên trên (thăn bò, thịt mông,…), sau đó thái mỏng, ướp gia vị kèm súp lơ rửa sạch, thái múi. Khi xào chín, súp lơ có màu xanh tươi đẹp mắt, còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay để bổ sung vào thực đơn gia đình.

Thịt bò xào súp lơ

Thịt bò xào bao nhiêu calo?

Tùy vào bộ phận của bò, lượng calo trong 100g thịt bò sẽ dao động như sau:

  • Thăn bò: 142 calo
  • Ức bò: 255 calo
  • Sườn bò: 306 calo
  • Nạc bò: 278 calo
  • Bắp bò: 201 calo

Vậy thịt bò xào bao nhiêu calo? Ăn thịt bò xào có béo không? Câu trả lời là tùy vào lượng thịt và nguyên liệu sử dụng, gia vị nêm nếm cho món ăn và lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể.

Trung bình trong mỗi bữa ăn, một người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 600 calo. Khẩu phần ăn món thăn bò xào khoảng 142 calo, kết hợp cùng rau xanh và gia vị là 100 – 150 calo. Như vậy, tổng lượng calo cho 100g thăn bò xào rau xanh và gia vị là 300 calo.

Với lượng calo phù hợp và các chất dinh dưỡng tốt trong thịt bò, rau xanh, món ăn này sẽ không gây béo phì, thậm chí thích hợp với những người cần giảm cân, cần bổ sung chất dinh dưỡng nhưng không muốn nạp quá nhiều thức ăn.

Mong rằng những chia sẻ của Thịt Bò Nhật đã giúp bạn biết được thịt bò xào phần nào ngon nhất. Kết hợp cùng 7 món xào thịt bò đơn giản, dễ làm, thực đơn gia đình bạn chắc chắn sẽ trở nên đa dạng, phong phú hơn. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của Thịt Bò Nhật để biết thêm nhiều món ăn đặc sắc cho gia đình nhé.

Đọc thêm: