Onigiri là gì? 9 loại onigiri phổ biến nhất

24/07/2024

Nếu bạn là một fans của ẩm thực Nhật Bản hoặc thường xuyên theo dõi các sản phẩm của văn hóa Nhật, chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe qua món ăn có tên gọi là Onigiri. Vậy Onigiri là gì? Nguồn gốc của món ăn này được ra đời và phát triển như thế nào? Cùng thitbonhat.vn tìm hiểu kỹ hơn về món ăn thú vị này cùng các loại Onigiri phổ biến nhất nhé.

Onigiri là gì?

Onigiri là gì? Trong tiếng Nhật, Onigiri (お握り-おにぎり) là tên gọi của một loại cơm nắm truyền thống. Cơm sẽ được nặn thành hình tam giác, bao bên ngoài bằng lá rong biển, ăn kèm cá ngừ muối hoặc mơ muối.

Ngày nay, Onigiri được biến tấu thành nhiều loại và hình thức bắt mắt. Song tạo hình những cuộn cơm nhỏ xinh hình tam giác, với đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn tiện lợi đã trở thành đặc trưng riêng của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào.

Onigiri là gì

Nguồn gốc của onigiri Nhật Bản

Bên cạnh onigiri là gì, nhiều người cũng thắc mắc về nguồn gốc của món ăn này. Nguồn gốc của Onigiri được người biết đến từ rất lâu. Từ những năm 1600, người ta đã nghĩ ra cách nắm cơm thành những cục nhỏ cho dễ ăn. Đặc biệt là các samurai thường nắm cơm và bọc bằng lá tre để mang theo bên mình làm bữa trưa nhanh gọn. Đến thời Heian, người Nhật bắt đầu nắm cơm tạo thành hình tam giác để dễ xếp lên đĩa.

Lúc đầu, cơm nóng Onigiri chỉ được tạo hình ăn kèm với chút muối. Sau này, khi rong biển đã được ép thành những miếng mỏng và trở nên phổ biến hơn ở thời Minh Trị, cơm bọc lá rong biển đã ra đời và được nhiều người yêu thích đến tận bây giờ.

Sự phổ biến và quen thuộc của món ăn này càng được mở rộng vào cuối thế kỷ XIX, tại các nhà ga của Nhật Bản, cơm nắm Onigiri bắt đầu được bán rộng rãi như một bữa ăn nhỏ cho những người bận rộn. Năm 1899, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã quyết định đưa món cơm nắm Onigiri vào bữa ăn học đường.

Ngày nay, cơm nắm Onigiri đã được bày bán phổ biến tại hầu hết siêu thị 24/24 hay cửa hàng tiện lợi, trở thành món ăn ngon, nhanh gọn và giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Nhật.

Nguồn gốc của onigiri Nhật Bản

Các loại onigiri phổ biến

Trải qua lịch sử phát triển lâu đời, ngày nay, món ăn nắm Onigiri đã được biến tấu theo nhiều công thức hấp dẫn, với sự kết hợp với đa đạng nguyên liệu. Sau khi biết được Onigiri là gì, cùng tìm hiểu những loại Onigiri phổ biến nhất nhé:

Umeboshi – Mơ muối

Trong số các loại onigiri lâu đời và phổ biến nhất đối với người Nhật, mơ muối hay còn được gọi là Umeboshi chắc chắn sẽ được nhắc đến đầu tiên. Món cơm nắm này được yêu mến vì có khả năng chữa bách bệnh, từng cứu đói hàng triệu người nhân xứ mặt trời mọc khỏi nạn đói từ xa xưa. Vị cơm nóng ngọt nhẹ kết hợp với chút mơ muối chua chua, mặn mặn cùng 1 ít vừng đen tuy đơn giản nhưng lại là sự kết hợp tuyệt vời mỗi khi thời tiết trở lạnh đó.

Umeboshi - Mơ muối

Tsuna Mayo – Cá ngừ sốt mayonnaise

Cá ngừ xé nhỏ trộn cùng sốt mayonnaise béo ngậy, thâm chút muối đậm đà chính là công thức bất bại khiến món cơm nắm trở nên hấp dẫn và có khả năng chinh phục bất kỳ vị khách khó tính nào. Khảo sát tại đa số các cửa hàng tiện lợi và siêu thị 24/24, cơm nắm cá ngừ sốt mayonnaise chính là món “best seller” trong nhiều năm liền.

Onigiri Tsuna Mayo

Tamago – Trứng

Để cho phần nhân onigiri thêm đậm đà khi kết hợp với cơm nắm, trứng sẽ được luộc chín rồi trộn thêm chút muối với mayonnaise. Công thức này sẽ giúp món trứng khô khan và nhàm chán trở nên đậm đà, thơm béo bất ngờ, khi kết hợp cùng cơm nắm bình thường có thể biến món ăn này trở nên cao cấp hơn hẳn đó nha.

Tamago onigiri

Temaki Onigiri – Bò sốt phô mai

Một nguyên liệu nữa khi kết hợp cùng cơm nắm cũng rất được yêu thích bởi các bạn trẻ là thịt bò sốt phô mai. Thịt bò xào cay nhẹ, phủ cùng sốt phô mai béo ngậy, bọc cơm nắm ở bên ngoài. Khi ăn chỉ cần áp chảo hoặc quay nóng lại để lớp phô mai bên trong chảy ra và thưởng thức.

Temaki Onigiri

Xem thêm: Thịt bò Wagyu Nhật Bản ngon thượng hạng

Sake – Cá hồi

Làm Onigiri cá hồi cũng là một trong những công thức phổ biến. Cá hồi thái nhỏ sẽ được nấu chín rồi đánh tơi ra, trộn cùng một ít sốt rồi trộn với cơm, nặn thành hình tam giác. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn cũng có thể làm ruốc cá hồi để ăn kèm cơm nóng. Hương vị rất mới lạ và thơm ngon đó.

Onigiri cá hồi

Kombu – Tảo bẹ

Tảo bẹ sau khi sơ chế sạch sẽ được mang kho cùng với xì dầu và mirin để tạo thành món tsukudani đậm đà. Tsukudani thường được sử dụng để làm nhân, bọc cơm bên ngoài, khi ăn từng lớp sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của gạo, đậm đà của tsukudani.

Kombu onigiri

Karashimentaiko – Trứng cá tuyết cay

Một nguyên liệu được kết hợp để làm Onigiri vô cùng nổi tiếng nữa là trứng cá tuyết cay. Trứng cá tuyết tươi sau khi được rửa sạch sẽ được ngâm cùng ớt cay để vừa kích thích vị giác, vừa làm giảm mùi tanh của trứng cá. Màu đỏ tươi của trứng cá tuyết cay sẽ giúp món Onigiri thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác của bất kỳ người nào.

Karashimentaiko onigiri

Tarako

Tarako trong tiếng Nhật có nghĩa là trứng cá muối minh thái, một loại cá phổ biến và cực kỳ nổi tiếng ở Nhật Bản. Khi làm cơm nắm Onigiri, người ta thường sử dụng trứng cá tươi và nướng trên lửa để giữ được độ tươi ngon đặc biệt của trứng cá này.

Tarako onigiri

Yaki Onigiri

Yaki Onigiri là cách chế biến lại món cơm nắm chưa kịp ăn và được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần phết một chút nước tương lên bề mặt cơm, đem áp chảo 2 mặt với lửa nhỏ cho nóng đều và bề mặt cơm hơi xém cạnh. Khi ấy lớp ngoài của Onigiri sẽ giòn tan, bên trong mềm nóng nghĩ thôi đã thấy thèm.

Yaki Onigiri

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Thịt Bò Nhật đã giúp bạn hiểu được Onigiri là gì, cùng một số công thức làm Onigiri được yêu thích nhất. Món ăn này không chỉ ngon, dễ làm mà còn rất giàu dinh dưỡng, thích hợp cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian nấu nướng. Nếu bạn cũng là một fans của ẩm thực xứ sở hoa anh đào, hãy thử món ăn này nhé!

Đọc thêm: