5 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Thịt Bò Wagyu Nhật Bản
Bò Wagyu Nhật Bản được xem là một trong những loại thịt bò “đắt giá nhất hành tinh”. Quy trình nuôi và kiểm soát chất lượng của thịt bò Wagyu phải tuân thủ các quy tắc khắt khe và nghiêm ngặt. Vậy tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu Nhật Bản như thế nào? Thịt Bò Nhật sẽ giải đáp ngay trong bài viết này.
Phân hạng thịt bò Wagyu Nhật Bản sẽ được đánh giá dựa vào thang đo do Japan Meat Grading Association đặt ra. Bò Wagyu (Wagyu beef) chất lượng khi cả hai tiêu chí đều xếp hạng cao.
Xem nhanh
Tiêu chuẩn về sản lượng của thịt bò Wagyu Nhật Bản
Phân loại, A, B, C cho ta biết khối lượng thịt có thể lấy được từ thân của một chú bò là bao nhiêu.
Hạng |
Chỉ số |
Chú thích |
Hạng A | Lớn hơn 72 | Sản lượng thịt vượt tiêu chuẩn đặt ra |
Hạng B | Từ 69 – 72 | Sản lượng thịt đạt tiêu chuẩn đã đặt ra |
Hạng C | Bé hơn 69 | Sản lượng thịt thấp hơn tiêu chuẩn đạt ra |
Vậy, chỉ số đánh giá sản lượng của một chú bò Wagyu được tính ra sao? Cụ thể, sản lượng được tính bao gồm: diện tích của thịt nạc lưng; độ dày của xương sườn ngắn; độ dày của lớp mỡ nằm dưới da; trọng lượng nửa thân thịt; diện tích, độ dày giữa xương sườn số 6 và số 7 bên trái.
Công thức tính chi tiết như sau:
Sản lượng = 67,37 (hằng số) + 0,13 x diện tích thịt nạc lưng (cm2) + 0,667 x độ dày gân ngắn (cm) – 0,025 x trọng lượng nửa thân thịt (kg) – 0,869 x độ dày lớp mỡ dưới da (cm) + 2,049
Chú thích: 2,049 là hằng số được cộng vào nếu là giống bò Wagyu lấy thịt.
Ở Nhật Bản, sẽ có các giống bò lấy sữa, hoặc giống bò lai giữa bò lấy sữa và lấy thịt. Với những giống bò như này, chỉ số sản lượng sẽ không được cộng thêm 2,049.
Một chú bò Wagyu Nhật không đạt chuẩn nếu có 3 yếu tố sau:
- Độ dày của thịt đùi ít
- Vai và đùi của chú bò có sự chênh lệch nhiều, không cân đối
- So với những loại gia súc có cùng diện tích nạc lưng hoặc cùng khối lượng lấy thịt, nếu lượng mỡ giữa các cơ dày hơn thì chú bò này không đạt tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn về chất lượng vân mỡ cẩm thạch của bò Wagyu Nhật Bản (BMS)
Thịt bò Wagyu Nhật đặc trưng bởi vân mỡ cẩm thạch. Các vân mỡ sẽ đan xen đều đặn với phần thịt nạc, khiến cả miếng thịt mềm mọng, tan trong miệng.
Thang đo BMS sẽ dùng để đo chất lượng vân mỡ, có giá trị từ tăng dần từ 1 – 12. Cách tính vân mỡ, đó là sẽ kiểm tra vân của nạc lưng và phần xung quanh thịt.
Phân hạng từ 5 – 1 được tính như sau:
Phân hạng | Chỉ số BMS |
Hạng 5 |
Từ 8 – 12 |
Hạng 4 |
Từ 5 – 7 |
Hạng 3 |
Từ 3 – 4 |
Hạng 2 |
Bằng 2 |
Hạng 1 |
Bằng 1 |
Tiêu chuẩn về màu sắc của bò Wagyu Nhật Bản (BCS)
Đánh giá màu sắc của thịt dựa trên màu và độ bóng của phần thịt đỏ. BCS được xem là Tiêu chuẩn màu của thịt bò, có các giá trị từ 1 – 7. Khoảng trải dài của chỉ số BCS càng ít, hạng thịt, chất lượng thịt càng cao và ngược lại.
Thang đo BCS được tính như sau:
Phân hạng |
Chỉ số BCS |
Chú thích |
Hạng 5 | Kéo dài từ 3 – 5 | Xuất sắc |
Hạng 4 | Kéo dài từ 2 – 6 | Tốt |
Hạng 3 | Kéo dài từ 1 – 6 | Đạt chuẩn |
Hạng 2 | Kéo dài từ 1 – 7 | Gần đạt chuẩn |
Hạng 1 | Gồm các hỗn hợp chỉ số BCS khác |
Tiêu chuẩn về độ chắc của bò Wagyu Nhật Bản (BCS)
Độ chắc của thịt chính là kết cấu của miếng thịt đó. Thịt càng chắc nghĩa là độ ẩm của thịt đạt chuẩn và không đồng nghĩa với thịt bị cứng.
Cụ thể như sau:
Phân hạng | Độ chắc của thịt |
Hạng 5 | Kết cấu & độ ẩm của thịt xuất sắc |
Hạng 4 | Kết cấu & độ ẩm của thịt tốt |
Hạng 3 | Kết cấu & độ ẩm của thịt đạt chuẩn |
Hạng 2 | Kết cấu & độ ẩm của thịt gần đạt chuẩn |
Hạng 1 | Kết cấu & độ ẩm của thịt không đạt chuẩn, thịt khô |
Tiêu chuẩn về độ ngậy của mỡ bò Wagyu Nhật Bản (BFS)
Độ ngậy của mỡ được tính bằng thang đo BFS (Tiêu chuẩn mỡ bò). Yếu tố này được đánh giá bởi màu sắc, độ bóng và chất lượng của lớp mỡ béo.
Màu mỡ theo thứ tự từ 1 – 7. Độ bóng của lớp mỡ được đánh giá bằng sự trải dài theo thang điểm của màu mỡ, xếp hạng từ 1 đến 5 như sau:
Phân hạng | Chỉ số BFS | Chú thích |
Hạng 5 | Kéo dài từ 1 – 4 | Xuất sắc |
Hạng 4 | Kéo dài từ 1 – 5 | Tốt |
Hạng 3 | Kéo dài từ 1 – 6 | Đạt chuẩn |
Hạng 2 | Kéo dài từ 1 – 7 | Gần đạt chuẩn |
Hạng 1 | Gồm các hỗn hợp chỉ số BFS khác |
Dựa vào 2 tiêu chí đánh giá trên, ta có thể nhận ra rằng, bò Wagyu a5 là loại cao cấp nhất, cho ra miếng thịt mềm và tuyệt hảo, vân mỡ cẩm thạch đều đặn. Bò A5 khi thưởng thức sẽ có cảm giác mềm tan, tan chảy trong khoang miệng.
Dựa vào tiêu chí đánh giá trên, ta có thể nhận ra rằng, bò Wagyu a5 là loại cao cấp nhất, cho ra miếng thịt mềm và tuyệt hảo, vân mỡ cẩm thạch đều đặn. Bò A5 khi thưởng thức sẽ có cảm giác mềm tan, tan chảy trong khoang miệng.
Trên đây là 5 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu Nhật Bản. Thịt Bò Nhật hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu vì sao bò Wagyu Nhật là được mệnh danh là loại thịt bò hảo hạng ngon nhất thế giới này. Để mua thịt bò Wagyu Nhật Bản chính hãng, bạn có thể ghé thăm gian hàng của chúng tôi tại: Wagyu Nhật
Xem thêm sản phẩm chi tiết:
Thịt Bò Nhật là trang bán bò Kobe, Wagyu, thịt bò Nhật của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thitbonhat.vn/
- Hotline: 1900 3220
- Facebook: https://www.facebook.com/thitbonhat.vn/
Đọc thêm:
- Phân Biệt Bò Wagyu Nhật Và Wagyu Mỹ
- 4 sự thật về thịt bò Wagyu không phải ai cũng biết
- Tổng hợp 3 phần thịt Wagyu A5 ngon được đánh giá cao