Cách Nấu Lẩu Bò Wagyu Sukiyaki Nhật Bản Tại Nhà
Trong những món lẩu trứ danh, nổi tiếng hảo hạng tại Nhật Bản thì không thể không kể đến một loại lẩu đặc biệt đó chính là lẩu Sukiyaki Nhật Bản. Điểm khác biệt của món lẩu này là thịt bò được áp chảo sơ rồi nhúng. Nồi lẩu thơm, đượm vị đậm đà. Bài viết dưới đây, Thịt Bò Nhật sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu bò Wagyu Sukiyaki thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu |
2 người | 15 phút |
15 phút |
Lẩu Sukiyaki là gì?
Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản, được coi là biểu tượng của ẩm thực cao cấp nhờ vào việc sử dụng loại bò thượng hạng (Wagyu, Kobe) và kết hợp với các gia vị độc đáo như Mirin, nước tương, đường, cải cúc, nấm, hành tây, đậu phụ và shirataki.
Theo truyền thuyết, nguồn gốc của Sukiyaki có từ thời Trung cổ khi một nông dân giúp nhà quý tộc nướng thịt bò trên cái thuổng của mình (Suki). Dần dần, món ăn này đã được bổ sung thêm các loại gia vị và trở thành món Sukiyaki như chúng ta biết ngày nay.
Sukiyaki trở nên phổ biến ở Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19, thường được thưởng thức nhiều vào mùa đông và thường xuất hiện trong các bữa tiệc cuối năm hoặc các buổi họp mặt gia đình. Ngày nay, Sukiyaki đã có mặt ở nhiều quốc gia Châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam,… và góp phần làm phong phú nền ẩm thực thế giới.
Cách làm lẩu Sukiyaki Nhật Bản đơn giản tại nhà
Để nấu lẩu Sukiyaki ngon chuẩn Nhật Bản, người ta thường dùng các loại thịt bò thượng hạng và đắt đỏ như thịt bò Kobe, bò Wagyu Nhật, Wagyu Úc,… Sau đây thitbonhat.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm Sukiyaki với thịt bò Wagyu thượng hạng, cùng xem tiếp nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bò Wagyu Sukiyaki
Trước khi tìm hiểu cách nấu lẩu Sukiyaki Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt bò Wagyu: 400g
- Đậu hũ: 300g
- Nấm đông cô tươi: 6 cây
- Nấm kim châm: 50g
- Rau cải cúc: 1/2 bó
- Cải thảo: 6 – 8 lá
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi tây: 1 cây
- Rượu nấu ăn: 150ml
- Nước tương: 150ml
- Đường: 100g
- Mỡ bò
- Bún nưa (Shirataki)
- Trứng gà: 2 quả
Xem thêm thịt bò Wagyu tại đây:
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò Wagyu Sukiyaki
- Rã đông thịt bò Wagyu: Bạn có thể để ở nhiệt độ thường, ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm vào nước lạnh trong khoảng từ 5-7 phút. Sau đó, đặt thịt lên đĩa có lót khăn sạch để thấm hết nước.
- Nấm: cắt bớt chân, rửa sạch, cắt tỉa mũ nấm để món ăn thêm phần bắt mắt.
- Rau cải cúc, cải thảo: bỏ gốc, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Hành tây: bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khoanh.
Bước 3: Chế biến nước dùng lẩu bò Wagyu Sukiyaki
- Đun sôi rượu để bay hơi mùi rượu.
- Thêm 100 gam đường, 150ml nước tương rồi khuấy đều tan đường. Sau đó, đổ vào bát.
Bước 4: Áp chảo
- Cho mỡ bò vào đun ở nhiệt độ lớn đến khi tan chảy. Tiếp đến, thả từng miếng thịt bò vào chảo để áp sơ qua cả 2 mặt rồi bỏ ra đĩa.
- Thêm nước lẩu lên đĩa thịt bò để thấm gia vị.
- Sau khi gắp hết thịt bò ra khỏi chảo thì thêm nấm đông cô, tỏi tây, hành tây đã thái vào áp chảo sơ qua cho thơm. Lưu ý, nếu chảo khô thì hãy cho thêm mỡ bò.
Bước 5: Nấu lẩu bò Wagyu Sukiyaki
- Thả mỡ bò vào đun rồi cho hành tây, rau cải thảo, đậu hũ, nấm kim châm, nấm đông cô, tỏi tây,… vào nồi. Đổ nước dùng vào và đậy khoảng 5 phút đến khi các nguyên liệu chín tới.
- Đập trứng gà và đánh đều tay cho trứng tan ra.
- Khi các nguyên liệu chín tới thì cho tiếp thịt bò vào nồi. Khoảng 1 phút sau là bạn đã có thể thưởng thức món lẩu bò Wagyu rồi.
- Khi ăn, bạn có thể chấm thịt bò với trứng gà sống.
Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu bò Wagyu Sukiyaki đầy đủ và chi tiết nhất tại nhà được Thịt bò Nhật tổng hợp và chia sẻ lại. Thịt bò Wagyu mềm ngọt kết hợp với trứng bùi béo tạo nên hương vị mềm ngon ngọt hấp dẫn khó quên. Ghé thăm gian hàng Thịt bò nhập khẩu để lựa chọn phần thịt tươi ngon làm món lẩu bò Sukiyaki cùng những món ăn từ thịt bò cao cấp cho gia đình mình nhé!
Xem thêm sản phẩm:
Thịt Bò Nhật là trang bán bò Kobe, Wagyu, thịt bò Nhật của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thitbonhat.vn/
- Hotline: 1900 3220
- Facebook: https://www.facebook.com/thitbonhat.vn/
Đọc thêm:
- Giá trị dinh dưỡng của bò Wagyu như thế nào?
- Tổng hợp 3 phần thịt Wagyu A5 ngon được đánh giá cao
- Cách Làm Steak Bò Wagyu Ngon Như Nhà Hàng