8 món ăn sống Nhật Bản ngon nhất định phải thử

20/07/2024

Trong khi ẩm thực của đa số các quốc gia trên thế giới đều khuyến khích nấu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thì tại châu Á, các món ăn sống Nhật Bản lại cực kỳ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Vậy sự khác biệt nằm ở đâu? Lý do tại sao người Nhật thích ăn đồ sống? Trong bài viết này, thitbonhat.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

Tại sao người Nhật thích ăn đồ sống?

Xét về mặt vị trí địa lý, Nhật Bản là một quốc đảo được hình thành từ lâu đời nên nguồn hải sản tự nhiên ở đây vô cùng sạch sẽ, phong phú. Từ thời xa xưa, người Nhật đã có truyền thống ăn hải sản sống bên cạnh cách cách làm chín bằng nướng hoặc luộc. Tuy nhiên, các món ăn sống Nhật Bản vẫn được ưu tiên hơn cả vì theo tín ngưỡng Shinto bản địa, cá càng tươi mới thì càng trong sạch, và ăn nguyên bản chính là cách tốt nhất và sạch sẽ nhất.

Cách ăn đồ ăn sống Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng một phần bởi sự du nhập của Phật giáo từ Trung Quốc vào Nhật Bản. Giáo lý Phật giáo khuyến khích mọi người không ăn quá nhiều thịt đỏ, thịt từ động vật có vú và gia cầm. Vì vậy, những người theo đạo Phật đã chính thức từ bỏ chế độ ăn thịt.

Tại sao người Nhật thích ăn đồ sống

Song song với đó, đạo Shinto của Nhật Bản cho rằng những thứ liên quan đến máu và cái chết là bẩn thỉu. Những người thợ mổ thịt hay thợ săn cũng bị đánh giá là không sạch sẽ nên dần dần, người ta chuyển sang cách ăn nhiều hải sản và ít thịt hơn.

Vậy ăn món ăn sống Nhật Bản có thực sự an toàn không? Tại sao các quốc gia khác đều khuyến khích mọi người hãy “ăn chín uống sôi” để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì đồ sống Nhật vẫn trở nên nổi tiếng đến vậy?

Cốt lõi chính là vị trí địa lý tự nhiên tuyệt vời, xung quanh là biển đã giúp Nhật Bản có được nguồn hải sản dồi dào và cực kỳ sạch sẽ. Các loại hải sản đủ điều kiện ăn sống phải đảm bảo quy trình cấp đông đạt chuẩn, cùng cách chế biến điêu luyện, tài hoa của đầu bếp để giữ lại trọn vẹn nguồn Omega-3 và protein tuyệt vời trong hải sản.

Ngày nay, hải sản sống đã trở thành một trong những món ăn cốt lõi trong ẩm thực Nhật Bản. Nhà hàng Sushi và Sashimi phổ biến đến mức bạn có thể tìm được ở hầu hết quốc gia trên thế giới.

Các món ăn sống Nhật Bản ngon và phổ biến

Dưới đây là các món ăn sống Nhật Bản nổi tiếng nhất, cùng đọc tiếp nhé!

Sashimi – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Nhắc đến các món ăn sống Nhật Bản chắc chắn không thể thiếu Sashimi. Món ăn nổi tiếng toàn thế giới không chỉ bởi hương vị tươi ngon, giàu dinh dưỡng mà còn được chế biến và trình bày vô cùng tỉ mỉ, rực rỡ và đặc sắc tựa như một bức tranh của biển cả.

Sashimi được làm từ nhiều loại hải sản tươi sống như: cá hồi, cá ngừ, mực, cá trích, tôm,… và vô số các loại cá theo mùa. Khi thưởng thức sashimi, chúng ta sẽ ăn kèm củ cải bào sợi, mù tạt, nước tương cùng một lá tía tô để tạo nên hương vị đặc sắc.

Sashimi món ăn sống Nhật Bản

Khám phá: Sashimi thịt bò – Cách chế biến sashimi vừa lạ vừa quen của người Nhật

Sushi – Biểu tượng ẩm thực

Bên cạnh sashimi, sushi là món ăn sống Nhật Bản thường được phục vụ cùng lúc tại tất cả nhà hàng. Sự khắt khe về mặt nguyên liệu, phong cách chế biến đậm chất nghệ thuật và trình bày tinh tế trên đĩa chắc chắn sẽ khiến khách hàng thích thú và có những trải nghiệm tuyệt vời đối với món ăn biểu tượng ẩm thực này.

Sushi Nhật Bản là sự kết hợp giữa cơm gạo nếp cùng một chút giấm trắng, phủ lên trên là một miếng hải sản tươi sống như tôm, mực, sò điệp, cá hồi, cá ngừ,…

Đa số các miếng sushi sẽ được nặn thành hình trụ tròn và phục vụ trên đĩa gỗ được tạo hình đẹp mắt. Các món ăn kèm sẽ bao gồm gừng đỏ, rong biển và wasabi. Cách tuyệt vời nhất để thưởng thức sushi là dùng tay nhấc sushi lên, thêm một chút wasabi rồi chấm nước tương cho đậm đà.

Sushi Nhật Bản

Thịt bò Wagyu Tataki

Món Wagyu Tataki là sự kết hợp hoàn hảo giữa steak bò Wagyu mỏng được nướng nhanh bên ngoài để giữ nguyên độ hồng mềm mại bên trong. Thịt được cắt thành từng lát mỏng và thưởng thức kèm với sốt ponzu, tỏi và hành tây, tạo nên hương vị đậm đà và tinh tế.

Thịt bò Wagyu Tataki

Xem thêm: Bò Wagyu có mấy loại? – Cách phân biệt bò Wagyu

Fugu – Cá nóc

Thưởng thức món cá sống Nhật Bản không đơn giản là trải nghiệm món ăn mà còn là sự trải nghiệm văn hóa bản địa vô cùng độc đáo của người dân xứ sở hoa anh đào. Trong vô số các loại cá tươi có theo mùa, nổi tiếng nhất là cá nóc – loại cá được thế giới biết đến là có chứa độc, khi ăn có thể gây nguy hiểm cho con người nếu không được chế biến đúng cách.

Bên cạnh cách ăn sống, người Nhật cũng chế biến món ăn này theo kiểu nướng để những thực khách không ăn sống cũng có thể thưởng thức. Nếu bạn đang muốn thử ăn cá sống Nhật Bản, nhất định không được bỏ qua cá nóc nhé.

Fugu - Cá nóc

Shirako

Trong danh sách các món đồ sống Nhật Bản nổi tiếng, Shirako là món ăn gây tò mò nhiều nhất bởi nguyên liệu đặc biệt, đó là tinh trùng của cá. Shirako được phục vụ nhiều nhất trong các quán sushi và quán rượu Nhật Bản. Nghe thì có vẻ kinh dị, thế nhưng món món ăn sống Nhật Bản này lại được trình bày khá tinh tế và đẹp mắt, giảm bớt cảm giác khó chịu cho những thực khách ăn thử lần đầu tiên.

Shirako

Odori-don

Odori-don là món mì mực sống, thường chỉ được phục vụ trong những nhà hàng sang trọng. Ấn tượng đầu tiên mà món ăn này mang lại chính là nguyên con mực sống với những xúc tu còn động đậy được đặt ngay giữa bát mì. Khi chan nước dùng nóng vào, mực sẽ nhảy múa tạo nên hình ảnh vô cùng độc đáo. Đây cũng chính là lúc mà bạn nên thưởng thức ngay để cảm nhận được độ giòn, tươi ngọt của mực.

Trứng sống

Bên cạnh các loại hải hải, danh sách món ăn sống Nhật Bản còn có sự góp mặt của món trứng sống. Ở Nhật Bản, đầu bếp sẽ chế biến đơn giản trứng sống trộn cơm nóng, thêm một ít rong biển vụn và nước tương, cá ngừ bào… để tạo sự đa dạng cho hương vị. Món ăn nhanh – gọn – lẹ và cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Trứng sống Nhật bản

Salmon roe – Trứng cá hồi sống

Cuối cùng trong danh sách các món ăn sống của Nhật, salmon roe hay trứng cá hồi sống được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà đặc trưng, cùng kết cấu giòn sần sật khi ăn cực kỳ vui miệng.

Salmon roe

Trên đây là danh sách 7 món ăn sống Nhật Bản cực kỳ nổi tiếng mà Thịt Bò Nhật muốn chia sẻ đến bạn. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Tin Tức của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các sản phẩm thịt bò và khám phá sự độc đáo của ẩm thực xứ phù tang nhé!

Đọc thêm: