Phân biệt bò Wagyu với Angus: Giống & Khác nhau như thế nào?

14/09/2023

Nói về thịt dòng thịt bò cao cấp, chắc hẳn sẽ có nhiều tranh cãi về việc liệu bò Wagyu hay bò Angus, loại nào tốt hơn. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này, hãy để Thịt Bò Nhật giúp bạn phân biệt bò Wagyu với Angus thông qua hàm lượng dinh dưỡng của nó nhé.

Điểm giống nhau của Wagyu vs Angus

Thịt bò Wagyu và bò Angus đều đều là loại thịt bò cao cấp, có nhiều vân mỡ cẩm thạch nên thịt có độ mềm dẻo cùng hương vị thơm ngon, thường được các nhà hàng cao cấp sử dụng để tạo nên món beef steak thượng hạng. Đồng thời, trong cả bò Wagyu và Angus đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là các Axit béo và Protein.

Thịt bò Wagyu
Thịt bò Wagyu
Thịt bò Augus
Thịt bò Augus

Sự khác biệt giữa Wagyu và Angus là gì?

Về nguồn gốc

Thịt bò Wagyu thuộc dòng bò đen thuần chủng của Nhật Bản, được nuôi lần đầu tiên tại đảo Honshu, tỉnh Hyogo, còn bò Angus lại có nguồn gốc từ vùng đông bắc Scotland, là giống bò được lai tạo từ bò đen của địa phương này.

Về giá trị dinh dưỡng

Trong 85g thịt bò mỗi loại, ta có

Wagyu Angus
Calories 190 kcal 188 kcal
Fat 11.5 g 11.3 g
Chất bẽo bão hòa  5.3 g 4.9 g
Chất béo không bão hòa  0.7 g 0.5 g
Chất béo  4.8 g 4.8 g
Cholesterol 55 mg 42 mg
Sodium 60 mg 64 mg
Kali  213 mg 204mg
Carbohydrates 0 g 0 g
Chất xơ fiber 0 g 0 g
Đường 0 g 0 g
Protein 22.2 g 22.1 g
Vitamin A 0.0% 0.0%
Vitamin C 0.0% 0.0%
Calcium 2.3% 2.2%
Sắt 4.9% 5.3%

Từ bảng so sánh giá trị dinh dưỡng trong 85g bò Wagyu và bò Angus, có thể rút ra nhận xét như sau:

Hàm lượng chất béo

Thịt bò Wagyu có hàm lượng chất béo cao hơn bò Angus nhờ vào chế độ chăn nuôi và ăn uống vô cùng đặc biệt, do vậy, hương vị bò Wagyu sẽ đậm đà, thơm bơ hơn nhờ vào lượng vân mỡ cẩm thạch dày đặc.

Axit béo thiết yếu

So với bò Angus, trong thịt bò Wagyu có chứa nhiều axit béo thiết yếu đáng kể như Omega-3 và Omega-6, cũng như Axit Linoleic liên hợp (CLA) cao.

Hàm lượng Natri

Bò Wagyu có hàm lượng Natri thấp tự nhiên trong khi thịt bò Angus cao hơn một chút.

Mức Cholesterol

Cả bò Wagyu và Angus đều không chứa Cholesterol xấu, khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang muốn giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, hoặc các vấn đề liên quan đến mức Cholesterol xấu tăng cao.

Hương vị

Bò Wagyu và bò Angus đều là những loại thịt bò hảo hạng, cao cấp mang kết cấu mềm mại và hương vị thơm ngon, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn bất kỳ thực khách nào có khẩu vị khó tính. Tuy nhiên, nếu đặt cạnh nhau, thịt bò Wagyu nổi bật hơn bởi lượng vân mỡ cẩm thạch dày đặc, giúp thịt có một hương thơm như mùi bơ tươi, vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

Bò Wagyu có hương vị thơm ngon
Bò Wagyu có hương vị thơm ngon

Dinh dưỡng

Bò Wagyu và bò Angus đều là nguồn cung cấp Protein tuyệt vời và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thịt bò trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bữa ăn thêm thơm ngon, phong phú và bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Mức độ cẩm thạch

Bò Angus cũng nổi tiếng với lượng vân mỡ cao, nhưng để so sánh về độ nổi tiếng, chắc chắn nó còn kém xa so với danh tiếng của bò Wagyu. Dựa trên các tiêu chí đánh giá vân mỡ cẩm thạch, các chuyên gia đã chỉ ra rằng điểm số vân mỡ của bò Wagyu vượt trội hơn hẳn so với bò Angus. Cụ thể, điểm số vân mỡ của thịt bò Angus Úc thường là 5, trong khi điểm vân mỡ cẩm thạch của bò Wagyu Nhật Bản lên đến 12 điểm.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của bò Wagyu Nhật Bản đã quá nổi tiếng để tạo nên những vân mỡ cẩm thạch đặc trưng. Những chú bò được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng ngũ cốc, đậu nành, đậu bắp, các loại đậu hữu cơ và cỏ khô. Quy trình này diễn ra hết sức nghiêm ngặt để duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao cho giống bò này, khiến bò phát triển một cách tốt nhất, mức độ stress thấp nhất. 

Không chỉ môi trường chăn nuôi lành mạnh, thoải mái, ít căng thẳng, bò Wagyu còn được mát-xa thường xuyên giúp lưu thông máu và hạn chế vận động khiến thịt bớt dai. Từ đó tạo nên loại thịt bò Wagyu thượng hạng, vang danh khắp thế giới.

Trái ngược với bò Wagyu, bò Angus được cho ăn với chế độ nhằm đạt mức tăng trưởng tối ưu. Chế độ ăn của giống bò này bao gồm: cỏ, các loại đậu, ngũ cốc, vitamin bổ sung và khoáng chất. Mặc dù cũng có những tiêu chuẩn riêng trong quá trình chăn nuôi, nhưng những người nông dân nuôi bò Angus không làm nhiều công việc như bò Wagyu để khiến thịt mềm mọng, thơm béo như bơ.

Hệ thống xếp hạng

Bò Wagyu Nhật Bản được xếp hạng theo hệ thống phân loại nghiêm ngặt của chính quốc gia này, dựa theo năng suất và cấp độ để đánh giá. Trong đó, năng suất là tỷ lệ thịt thu được dựa vào trọng lượng của nó. Và cấp độ dựa vào tỷ lệ vân mỡ, độ săn chắc, kết cấu, màu sắc, tiêu chuẩn chất béo. Hệ thống điểm dao động từ 1 đến 5 điểm. Và thịt bò Wagyu A5 Nhật Bản là loại thịt bò xuất sắc nhất, có giá thành đắt đỏ nhất thế giới.

Thịt bò Angus được phân loại theo hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của cơ quan USDA, thông qua sự đánh giá vân mỡ, độ mềm của thịt và độ mọng nước. Các điểm được công bố lần lượt là Prime, Choice và Select. Trong đó, điểm Prime là cao nhất và Select thấp nhất. Ở Mỹ, thang điểm này không chỉ được sử dụng để đánh giá bò Angus mà hầu hết các loại bò đều được đánh giá thông qua hệ thống này.

Hệ thống xếp hạng bò Augus với bò Nhật
Hệ thống xếp hạng bò Augus với bò Nhật

Giá cả

Nhìn chung, thịt bò Wagyu và bò Angus đều được đánh giá cao, nhưng rõ ràng, sự khác biệt về tỷ lệ vân mỡ đã khiến bò Wagyu trở nên đắt hơn hẳn so với bò Angus.

Do quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế, thịt bò Wagyu A5 có giá dao động từ 2.000.000 – 10.000.000 đồng/kg tùy từng bộ phận. Còn thịt bò Angus có giá thành phải chăng hơn, dao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg.

Thịt bò Wagyu có ngon hơn bò Angus không?

Mặc dù thịt bò Wagyu vẫn được ca ngợi là loại thịt bò thượng hạng và nổi tiếng nhất thế giới nhờ vào những vân mỡ cẩm thạch độc đáo. Tuy nhiên, nếu đưa ra kết quả bò Wagyu hay bò Angus, loại nào ngon hơn? Quả thật là một câu hỏi khó. Và câu trả lời chắc chắn là tùy vào khẩu vị của mỗi người. 

Cả hai loại thịt bò trên đều là thịt bò cao cấp và đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những miếng beef steak tuyệt hảo nếu được chế biến đúng cách. Bò Wagyu đặc biệt bởi hương vị không thể tìm thấy ở bất kỳ loại thịt bò nào khác, với những thớ thịt mềm mại, ngọt ngào như bơ. Ngược lại, Angus chính xác là một miếng thịt bò truyền thống đúng chuẩn dành cho thực khách đam mê beef steak. Vì vậy, chỉ có cách tự trải nghiệm và bạn sẽ biết được loại thịt bò nào ngon hơn dành cho bạn.

Steak thịt bò Wagyu
Steak thịt bò Wagyu
Steak bò Augus
Steak bò Augus

Wagyu hay Angus tốt cho sức khỏe hơn?

Cả hai loại thịt bò Wagyu và bò Angus đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, thịt bò Wagyu có lợi thế hơn nhờ vào hàm lượng Axit béo thiết yếu Omega-3, Omega-6 và Axit Linoleic liên hợp (CLA) dồi dào. Vì vậy, các chuyên gia y tế cho rằng Wagyu là sự lựa chọn lành mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên nạp quá nhiều vào chế độ ăn hàng ngày mà nên cân bằng với các nhóm thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, nếu được chế biến đúng cách thì thịt bò Wagyu và Angus đều rất ngon, cung cấp lượng lớn Protein để bạn no lâu hơn, cực kỳ hiệu quả đối với những người đang ăn kiêng hoặc tập luyện thể thao.

Trên đây là những thông tin về hàm lượng dinh dưỡng để giúp bạn phân biệt bò Wagyu với Angus. Cả hai đều là những thực phẩm cao cấp có thể mang đến cho bạn những bữa ăn tuyệt vời. Vì vậy, đừng ngần ngại nếm thử cả hai để biết loại thịt bò nào đích thực là dành cho bạn. Trong trường hợp quý khách quan tâm đến các loại thịt bò nhập khẩu thượng hạng, hãy ghé thăm cửa hàng Thịt Bò Nhật tại đây: Thịt bò nhập khẩu để tìm hiểu thêm về các sản phẩm thịt bò của chúng tôi nhé.

Xem chi tiết sản phẩm:

Thịt Bò Nhật là trang bán bò Kobe, Wagyu, thịt bò Nhật của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Đọc thêm: