Sự khác biệt giữa Augus với Wagyu Nhật

08/09/2023

Thịt bò Angus và bò Wagyu đều là những giống bò có chất lượng thịt hảo hạng, được nhiều người yêu thích, nhưng giữa 2 loại vẫn có sự khác biệt rất lớn. Bài viết hôm nay, Thịt Bò Nhật sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa Angus với Wagyu Nhật để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Nguồn gốc xuất xứ

Thịt bò Wagyu nổi tiếng có nguồn gốc từ giống “bò Nhật Bản”, nghĩa là dòng bò thuần chủng, không lai tạo, có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản tại tỉnh Hyogo, đảo Honshu vào đầu thế kỷ 17. Còn đối với giống bò Angus, chúng có nguồn gốc từ vùng đông bắc Scotland, ban đầu được lai tạo bởi một loại bò đen địa phương.

Do sự di cư và lai tạo qua nhiều quốc gia trên thế giới, những biến thể mới của bò Wagyu Nhật Bản và Black Augus đã dần hình thành. Trong đó, phổ biến nhất là giống bò Wagyu Úc, bò Wagyu Mỹ, bò Black Angus Mỹ. 

Mặc dù có chung nguồn gốc xuất xứ, nhưng những biến thể bò ở mỗi quốc gia khác nhau vẫn có tự khác biệt nhất định ở màu sắc, kết cấu, vân mỡ cẩm thạch và hương vị của thịt bò.

Mức độ cẩm thạch

Bò Angus cũng nổi tiếng với lượng vân mỡ cao, nhưng để so sánh về độ nổi tiếng, chắc chắn nó còn kém xa so với danh tiếng của bò Wagyu. Dựa trên các tiêu chí đánh giá vân mỡ cẩm thạch, các chuyên gia đã chỉ ra rằng điểm số vân mỡ của bò Wagyu vượt trội hơn hẳn so với bò Angus. Cụ thể, điểm số vân mỡ của thịt bò Angus Úc thường là 5, trong khi điểm vân mỡ cẩm thạch của bò Wagyu Nhật Bản lên đến 12 điểm.

Vân mỡ bò Augus
Vân mỡ bò Augus
Vân mỡ bò Wagyu Nhật
Vân mỡ bò Wagyu Nhật

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của bò Wagyu Nhật Bản đã quá nổi tiếng để tạo nên những vân mỡ cẩm thạch đặc trưng. Những chú bò được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng ngũ cốc, đậu nành, đậu bắp, các loại đậu hữu cơ và cỏ khô. Quy trình này diễn ra hết sức nghiêm ngặt để duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao cho giống bò này, khiến bò phát triển một cách tốt nhất, mức độ stress thấp nhất. 

Không chỉ môi trường chăn nuôi lành mạnh, thoải mái, ít căng thẳng, bò Wagyu còn được mát-xa thường xuyên giúp lưu thông máu và hạn chế vận động khiến thịt bớt dai. Từ đó tạo nên loại thịt bò Wagyu thượng hạng, vang danh khắp thế giới.

Trái ngược với bò Wagyu, bò Angus được cho ăn với chế độ nhằm đạt mức tăng trưởng tối ưu. Chế độ ăn của giống bò này bao gồm: cỏ, các loại đậu, ngũ cốc, vitamin bổ sung và khoáng chất. Mặc dù cũng có những tiêu chuẩn riêng trong quá trình chăn nuôi, nhưng những người nông dân nuôi bò Angus không làm nhiều công việc như bò Wagyu để khiến thịt mềm mọng, thơm béo như bơ.

Hệ thống xếp hạng

Bò Wagyu Nhật Bản được xếp hạng theo hệ thống phân loại nghiêm ngặt của chính quốc gia này, dựa theo năng suất và cấp độ để đánh giá. Trong đó, năng suất là tỷ lệ thịt thu được dựa vào trọng lượng của nó. Và cấp độ dựa vào tỷ lệ vân mỡ, độ săn chắc, kết cấu, màu sắc, tiêu chuẩn chất béo. Hệ thống điểm dao động từ 1 đến 5 điểm. Và thịt bò Wagyu A5 Nhật Bản là loại thịt bò xuất sắc nhất, có giá thành đắt đỏ nhất thế giới.

Thịt bò Angus được phân loại theo hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của cơ quan USDA, thông qua sự đánh giá vân mỡ, độ mềm của thịt và độ mọng nước. Các điểm được công bố lần lượt là Prime, Choice và Select. Trong đó, điểm Prime là cao nhất và Select thấp nhất. Ở Mỹ, thang điểm này không chỉ được sử dụng để đánh giá bò Angus mà hầu hết các loại bò đều được đánh giá thông qua hệ thống này.

Hệ thống xếp hạng bò Augus với bò Nhật
Hệ thống xếp hạng bò Augus với bò Nhật

Hương vị và kết cấu

Như đã trình bày ở trên, điểm khác biệt lớn nhất giữa thịt bò Wagyu và bò Angus là tỷ lệ vân mỡ cẩm thạch trong thịt. Điều này là nguyên nhân chính tạo nên sự khác biệt cho hương vị và kết cấu của hai loại thịt bò này. Trong khi thịt bò Wagyu của Nhật Bản đã quá nổi tiếng với những vân mỡ cẩm thạch dày đặc, trong suốt, thì thịt bò Angus lại có ít vân mỡ cẩm thạch hơn, lượng chất béo của bò Angus chủ yếu tập trung ở các viền bên ngoài.

Mặc dù bò Angus vẫn được đánh giá là loại thịt bò mềm, ngon, nhưng việc thiếu các vân mỡ cẩm thạch len lỏi trong các thớ thịt đã ảnh hưởng rất lớn đến hương vị thơm như bơ tươi, mềm mọng tan chảy của miếng thịt.

Giá cả

Nhìn chung, thịt bò Wagyu và bò Angus đều được đánh giá cao, nhưng rõ ràng, sự khác biệt về tỷ lệ vân mỡ đã khiến bò Wagyu trở nên đắt hơn hẳn so với bò Angus.

Do quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế, thịt bò Wagyu A5 có giá dao động từ 2.000.000 – 10.000.000 đồng/kg tùy từng bộ phận. Còn thịt bò Angus có giá thành phải chăng hơn, dao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg.

Trên đây là những sự khác biệt giữa Angus với Wagyu Nhật. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt được hai loại thịt bò này. Đừng quên ghé thăm gian hàng Thịt Bò Nhật của chúng tôi tại đây: Thịt bò Wagyu Nhật để tham khảo thêm các sản phẩm bò Wagyu Nhật Bản cao cấp nhé.

Thịt Bò Nhật là trang bán bò Kobe, Wagyu, thịt bò Nhật của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Đọc thêm: