Ăn mỡ bò có tốt không? Có béo không?
Mỡ bò – một loại chất béo động vật thường có màu trắng hoặc vàng ngà. So với thịt nạc, mỡ bò chứa nhiều calo hơn hẳn, trung bình 100g mỡ bò tương đương 854 calo. Vậy ăn mỡ bò có tốt không? Nên ăn mỡ bò hàm lượng như thế nào là phù hợp? Mời bạn cùng tìm hiểu với Thịt Bò Nhật nhé.
Xem nhanh
Mỡ bò màu gì?
Mỡ bò có hai màu dễ nhận thấy nhất là màu vàng và trắng đục.
Đầu tiên, đối với loại mỡ bò màu vàng thường chỉ xuất hiện trên những con bò ăn cỏ. Loại mỡ này đôi khi làm người ta hiểu nhầm rằng thịt bò để lâu ngày bị hỏng, biến đổi màu và không còn tươi ngon nữa. Song, sự thật là thịt bò mỡ vàng lại thể hiện đây là loại thịt bò giàu vitamin và khoáng chất.
Thành phần chính có trong mỡ bò màu vàng là Beta-carotene – một dạng vitamin A có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Một con bò có chế độ ăn lành mạnh, nhiều cỏ và rau xanh tự nhiên sẽ càng có nhiều Beta-carotene và mỡ vàng, cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người.
Đối với loại mỡ bò tươi màu trắng, loại mỡ này thường có trên những con bò được nuôi bằng ngũ cốc. Chất Beta-carotene không có nhiều trong thức ăn này là nguyên nhân chính dẫn đến mỡ bò có màu trắng đục.
Tùy vào mục đích của trang trại, bò sẽ được buôi cỏ tự nhiên trong 6 tháng đầu, qua chu kỳ này là bước vào giai đoạn nuôi dưỡng lấy thịt, bò mới được vỗ béo bằng ngũ cốc. Việc cho ăn hạt ngũ cốc giúp bò đạt năng suất cao, chất lượng thịt tốt và các vân mỡ xen kẽ đặc trưng, phân bổ đều, khi ăn vô cùng mềm ngon và tốt cho sức khỏe.
Ăn mỡ bò có tốt không?
Nhiều người vẫn còn e ngại và nghi ngờ khi ăn quá nhiều mỡ động vật khi chúng làm tăng cân và tích trữ quá nhiều chất béo khó chuyển hóa trong cơ thể. Vậy sự thật mỡ bò có ăn được không và ăn mỡ bò có tốt không?
Như đã khẳng định ở trên, trong mỡ bò có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Các tác dụng của mỡ bò có thể kể đến như:
- Cung cấp vitamin: Trong mỡ bò chứa nhiều vitamin D hỗ trợ cho xương và vitamin A giúp chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe răng miệng, thị lực và điều trị làn da. Hàm lượng chất béo bão hòa cao cùng vitamin tan sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
- Cung cấp nhiều Axit linoleic liên hợp: Loại axit được chứng minh là có khả năng phòng chống ung thư da, dạ dày, vú và phổi, đồng thời giúp giảm huyết áp, phòng bệnh loãng xương và chống viêm phổi cực kỳ hiệu quả.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch thông qua việc hấp thụ chất béo bão hòa trong thực phẩm, giúp tạo ra nguồn cholesterol lành mạnh.
Đặc biệt, mỡ bò (vân mỡ Marbling) ở các loại thịt bò cao cấp như thịt bò Wagyu, bò Kobe với chế độ ăn uống và chăm sóc cẩn thận, thường chứa những chất béo không bão hòa đơn, là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Lượng mỡ này cung cấp một lượng lớn Omega 3, Omega 6 và Omega 9, thường được tìm thấy trong dầu olive và cá hồi. Trong đó, những tác dụng có thể kể đến của nhóm Omega 3-6-9 như sau:
Omega 3:
- Là nhóm axit béo thiết yếu không thể tự sản xuất được bởi cơ thể.
- Bao gồm DHA và EPA, cũng như ALA được chuyển hóa thành DHA và EPA trong cơ thể.
- Có nhiều tác dụng như giảm triglyceride, bảo vệ tim mạch, giảm viêm khớp, hỗ trợ tâm trạng và trí nhớ, cũng như phát triển thần kinh và thị lực cho trẻ em.
Omega 6:
- Là một loại axit béo không bão hòa cần được bổ sung từ thực phẩm.
- Giúp duy trì và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Omega 9:
- Được gọi là oleic acid, là một chất béo không bão hòa.
- Có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm huyết áp và cholesterol, ngăn ngừa ung thư, chậm quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào khỏi hư hại.
Xem thêm: Vân mỡ Marbling là gì?
Mỡ bò ăn có béo không?
Để biết được mỡ bò ăn có béo không, trước tiên, cần trả lời được câu hỏi mỡ bò bao nhiêu calo. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, trong 100g mỡ bò chứa 854 calo. Lượng mỡ này dễ hấp thụ, nhưng cũng dễ tích lũy và khó đào thải nếu chúng ta nạp vào cơ thể quá nhiều, từ đó dẫn đến thừa cân, béo phì.
Để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện, cần kết hợp chế độ ăn uống có nhiều nhóm chất khác nhau để bổ sung đầy đủ cho cơ thể. Cân bằng tỉ lệ 30% mỡ động vật và 70% dầu thực vật là một phương pháp tốt để duy trì lượng chất béo tốt. Một số người gặp vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, ung thư, đái tháo đường, xơ vữa động mạch hay người trên 50 tuổi là đối tượng không nên nạp quá nhiều dầu mỡ.
Các cách chế biến mỡ bò đơn giản
Mỡ bò cũng có hai loại. Một là mỡ giắt xen kẽ thịt nạc và hai là thịt mỡ 100%. Nếu là mỡ giắt, bạn có thể thái nhỏ từng miếng thịt và chế biến như bình thường mà không cần lọc mỡ. Lượng mỡ này sẽ là vừa đủ để cân bằng dinh dưỡng và giúp món ăn có mùi vị béo ngậy, thơm ngon hơn.
Trường hợp bạn mua mỡ bò về để rán, có thể tham khảo cách chế biến như sau:
- Đầu tiên, bạn rửa sạch và thái mỡ bò thành từng miếng nhỏ. Nếu trong mỡ dính thịt nạc, bạn nên lọc sạch trước khi đun.
- Tiếp theo, bắc một chiếc chảo lên bếp và mở lửa vừa. Cho mỡ vào chảo khoảng 10 – 15 phút để mỡ chảy ra, khi thấy thịt mỡ tóp lại, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp.
- Lúc này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc hũ nhỏ, đổ mỡ bò nấu ăn vào, để nguội rồi đậy kín là xong rồi. Mỗi bữa khi chế biến món ăn, chỉ một lượng nhỏ cũng sẽ giúp hương vị món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, lại bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết.
Như vậy là qua bài viết trên, Thịt Bò Nhật đã giải đáp thắc mắc về vấn đề ăn mỡ bò có tốt không cùng các cách chế biến mỡ bò đơn giản. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ về những lợi ích và cả tác hại của mỡ bò để có cách cân bằng phù hợp. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo hay của Thịt Bò Nhật để học thêm nhiều mẹo hay và kiến thức hữu ích nhé.
Đọc thêm:
- Lý giải vì sao thịt bò có màu óng ánh và lưu ý khi ăn
- Tại sao thịt bò bị hôi? 4 cách sơ chế thịt bò không bị hôi
- Làm bò bít tết nên mua phần nào?